Thairath Logo
กีฬา

กสทช.รับทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอลวันแรกสะดุด

Share :

กสทช.ยอมรับว่า พบปัญหาโครงข่ายขัดข้อง และเรียงช่องยังไม่ครบ ในวันแรกที่ทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอล ประชาชนจะรับชมได้อย่างเป็นทางการในเดือน พ.ค.-มิ.ย.2557 นี้...

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่าปัญหาหลักที่พบวันนี้ คือการเรียงช่องยังไม่เป็นไปตามที่ กสทช.กำหนด และมีบางช่องที่พร้อมทดลองออกอากาศ แต่พบปัญหาการส่งเข้าระบบโครงข่ายซึ่งเป็นปัญหาด้านเทคนิคที่ต้องเร่งแก้ไข ส่วนเคเบิลทีวีบางแห่งเริ่มรับชมได้แล้วแต่ยังเรียงช่องไม่ตรง 

ทดลองออกอากาศ ทีวีดิจิตอล

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า ได้ทดลองดูทีวีดิจิตอลโดยติดเสาอากาศขนาดเล็ก หรือหนวดกุ้งที่เครื่องทีวี พบว่าภาพและเสียงคมชัดโดยเฉพาะช่องไทยพีบีเอส และ อสมท รับภาพคมชัดสูงในระบบไฮเดฟิเนชั่น และสามารถรับฟรีทีวีเดิมได้ครบทุกช่อง  

ทดลองออกอากาศ ทีวีดิจิตอล

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า ประชาชนอาจรับชมได้น้อยเพราะขาดอุปกรณ์รับสัญญาณ คาดว่าหลังมอบใบอนุญาตวันที่ 25 เมษายนนี้ และรับชมได้อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน รวมถึงแผนการแจกคูปองทางไปรษณีย์ เพราะต้องการให้สัญญาณดิจิตอลออกไปรอประชาชนก่อนในพื้นที่นำร่อง 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลาอุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี

ส่วนวิธีรับชมทีวีดิจิตอล ประชาชนสามารถทำเองได้ในกรณีที่บ้านติดจานดาวเทียม ให้ถอดปลั๊กกล่องแล้วเสียบใหม่ เพื่อให้กล่องปรับระบบเอง จะดูได้ที่หมายเลขช่อง 11-46 หากรับชมผ่านเคเบิลทีวีสามารถดูได้แต่จะปรับเรียงช่องให้ใหม่ แต่กรณีที่บ้านไม่ติดจานหรือกล่องรับทีวีแนะนำให้รอคูปองจาก กสทช.ไปแลกซื้อเซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรือทีวีใหม่ และติดเสาหนวดกุ้งหรือก้างปลา   

 

ทดลอง ออกอากาศ ทีวีดิจิตอล
                                                                                        หากใครไม่รอคูปองจาก กสทช. สามารถหาซื้อทีวีใหม่ที่รับดิจิตอลในตัว หรือเซ็ตท็อปบ็อกซ์ติดตั้งกับทีวีเครื่องเดิมได้ โดยสังเกตสัญลักษณ์น้องดูดีและสติกเกอร์ตราครุฑ กสทช. ซึ่งรับรองว่ากล่องดังกล่าวสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ และต้องติดตั้งเสาอากาศส่วนระบบอนาล็อกยังสามารถรับชมได้ตามปกติ 6 ช่องฟรีทีวีนับจากนี้อีก 5 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...
สุภิญญา กลางณรงค์กสทช.ทีวีดิจิตอลทดลองออกอากาศโครงข่ายเรียงช่องเสาอากาศหนวดกุ้งน้องดูดีเซ็ตท็อปบ็อกซ์