วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออมสิน เจอพิษการเมืองยื้อ หั่นเป้าสินเชื่อปีนี้เหลือ 4.5%

ออมสิน เจอพิษการเมืองยื้อ หั่นเป้าสินเชื่อปีนี้เหลือ 4.5%

  • Share:

ออมสิน หั่นเป้าสินเชื่อปีนี้เหลือ 4.5% จากปัจจัยการเมืองยืดเยื้อ ทำศก.ชะลอตัว เล็งปล่อยสินเชื่อSME ตั้งเป้าโต 6-7% เผยสถานการณ์เงินฝากดีขึ้น จากการออกผลิตภัณฑ์ 1 เดือนระดมเงินได้กว่า 3 พันล้าน...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายธัชพล กาญจนกูล รักษาการตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงภาพรวมการปล่อยสินเชื่อของธนาคารในปีนี้ ว่า จะขยายตัวประมาณ 4.5% ปรับลดลงจากเป้าหมายเดิมที่คาดว่า จะขยายตัวได้ 6-7% เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจภายในประเทศชะลอตัวลง หลังเผชิญปัจจัยเสี่ยงด้านการเมืองที่ยังคงยืดเยื้อ ส่งผลกระทบต่ออุปสงค์ภายในประเทศให้ชะลอลง


อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ทางธนาคารจะมุ่งเน้นการปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม ให้มากขึ้น เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน เบื้องต้นตั้งเป้าการเติบโตของสินเชื่อดังกล่าวไว้ที่ 6 -7% เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา ส่วนแนวโน้มเงินฝากของธนาคารนั้น ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หลังจากมีการออกผลิตภัณฑ์เงินฝากพิเศษ ประเภทเผื่อเรียก 11 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3% ต่อปี และประเภทเผื่อเรียก 4 เดือน อัตราดอกเบี้ย 2.15% ต่อปี ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนค่อนข้างดี ซึ่งในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาสามารถระดมเงินฝากได้กว่า 2-3 พันล้านบาท เทียบจากช่วงปกติที่ระดมเงินฝากเพียง 1,500 ล้านบาทเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้