ข่าว
100 year

หุ้นบวก 11.22 จุด ตลาดให้น้ำหนักประเด็นการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 17:40 น.
SHARE

 

 

หุ้นปิดบวก 11.22 จุด ที่ 1,387.48 จุด ตลาดให้น้ำหนักจากปัจจัยการเมืองในประเทศ หวั่นเกิดเหตุรุนแรง กระทบต่อตลาดหุ้น...

 

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายวันนี้ (31 มี.ค.) ปิดบวก 11.22 จุด ที่ 1,387.48 จุด มูลค่าการซื้อขาย 27,580.29 ล้านบาท โดยหลักทรัพย์ 5 อันดับแรกที่มีการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANCE, บริษัท อินโดรามาเวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL, ธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BBL, และธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) หรือ SCB

 

นางภรณี ทองเย็น ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เอเซียพลัส กล่าวว่า ภาพรวมของดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงเช้าที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามแรงซื้อหุ้นที่อิงกับเศรษฐกิจโลก เช่น PTT, IVL, IRCP เป็นต้น ตามสถิติเมื่อปีที่ผ่านมาในช่วงนี้หุ้นกลุ่มดังกล่าวจะให้ผลตอบแทนสูง 

 

ทั้งนี้ การปรับตัวเพิ่มขึ้นของดัชนีเคลื่อนไหวอย่างจำกัด เพราะขณะนี้ค่า PE ของตลาดเกิน 14 เท่า ประกอบกับปัจจัยการเมืองกดดัน หลังนายกรัฐมนตรีได้เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาในความผิดจากโครงการรับจำนำข้าวต่อ ป.ป.ช. และอยู่ในขั้นตอนการชี้มูลความผิดภายในเดือนนี้  

 

สำหรับแนวโน้มของดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วงบ่ายแกว่งตัวในแดนบวก เพราะตลอดเดือนนี้ยังให้น้ำหนักกับปัจจัยการเมืองภายในประเทศ ในการพิจารณาชี้มูลความผิดกรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งการตัดสินจะมีผลอย่างมากต่อความเคลื่อนไหวของสถานการณ์การชุมนุม ซึ่งวันที่ 5 เม.ย.นี้ ก็มีการชุมนุมใหญ่ของทั้งกลุ่ม กปปส. และ นปช. หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงก็จะกระทบต่อตลาดหุ้นและความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในช่วงนี้ได้ 

 

ขณะที่การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่างประเทศภายในสัปดาห์นี้ อาจมีส่วนกดดันให้ดัชนีผันผวนแต่ไม่ได้ส่งผลในระยะยาว เพราะนักลงทุนให้ความสำคัญกับการเมืองมากกว่า.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นตลาดหุ้นSETตลาดหุ้นไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้