ข่าว
100 year

พบ 'โลหะหนัก' บ่อขยะแพรกษา

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 19:00 น.
SHARE

คพ.เผยผลตรวจสอบคุณภาพน้ำผิวดินและน้ำใต้ดินบ่อขยะแพรกษา จ.สมุทรปราการหลังประชาชนกังวลการปนเปื้อนมลพิษซึมสู่แหล่งน้ำ ขณะพบโลหะหนักในพื้นที่ แต่คาดว่าไม่ได้มีที่มาจากบ่อขยะ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 57 นายวิเชียร จึ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำผิวดินและน้ำใต้ดิน บริเวณบ่อขยะที่เกิดเพลิงไหม้ ใน ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังประชาชนกังวลการปนเปื้อนมลพิษซึมสู่แหล่งน้ำ พบว่าชั้นน้ำบาดาลที่เกี่ยวข้องในระดับแรก คือ ชั้นกรุงเทพฯ มีความลึกอยู่ที่ระดับประมาณ 50 เมตร และถูกปกคลุมด้วยชั้นดินเหนียวหนา ทำให้ยากต่อการที่สารมลพิษจะซึมลงไปถึงชั้นน้ำบาดาลได้ โดยไม่มีผู้ใช้น้ำในชั้นน้ำนี้ เนื่องจากมีความเค็มสูง ส่วนชั้นน้ำบาดาลชั้นที่ 2 คือ ชั้นน้ำพระประแดงมีความลึกอยู่ที่ระดับ 100 เมตร ซึ่งเป็นชั้นน้ำใช้ประโยชน์หลักของพื้นที่

ทั้งนี้ จากการประเมินทิศทางการไหลของน้ำผิวดินและน้ำบาดาลจากข้อมูลสภาพภูมิศาสตร์และข้อมูลทางอุทกธรณี พบว่า พื้นที่ของบ่อขยะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้น้ำที่อาจไหลล้นจากบ่อขยะมีโอกาสน้อยที่จะไหลไปสู่บริเวณชุมชนและพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู แต่อาจไหลลงสู่บ่อเลี้ยงปลาบริเวณทิศเหนือของบ่อขยะ ซึ่งหากมีการปนเปื้อนลงสู่ชั้นน้ำบาดาลในชั้นน้ำพระประแดง จะมีทิศทางการไหลลงสู่ทะเลจากทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือไป สู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ่อขยะ

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำในพื้นที่รอบบ่อขยะช่วงวันที่ 19-25 มี.ค. 57 ผลการวิเคราะห์น้ำบาดาลในชั้นน้ำพระประแดงในบ่อบาดาล ที่อยู่ทางทิศเหนือของบ่อขยะ ซึ่งเป็นบ่อบาดาลชุมชน พบสารหนู 0.018 มิลลิกรัมต่อลิตร (ค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำใต้ดินกำหนดน้อยกว่า 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร) ส่วนบ่อน้ำบาดาลภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซึ่งอยู่ด้านท้ายน้ำพบแมงกานีส (Mn) เหล็ก (Fe) และสารหนู (As) เกินค่ามาตรฐานฯ โดยพบแมงกานีสและเหล็กสูงสุด 1.5 และ 12 มิลลิกรัมต่อลิตรตามลำดับ (ค่ามาตรฐานคุณภาพน้ำใต้ดินกำหนดแมงกานีสไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร และค่ามาตรฐานน้ำบาดาลเพื่อการบริโภคกำหนดเหล็กไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อลิตร) และสารหนู 0.014 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งการตรวจพบโลหะหนักดังกล่าว อาจไม่ได้มีที่มาจากบ่อขยะ เนื่องจากพบในบ่อบาดาล ทั้งบริเวณเหนือและท้ายบ่อขยะ อีกทั้งยังเป็นสารปนเปื้อนที่พบมากในชั้นดินของประเทศไทยเช่นกัน

ขณะที่ผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำที่ชะออกจากบ่อขยะในเบื้องต้น ยังไม่พบความผิดปกติเมื่อเทียบกับมาตรฐานคุณภาพน้ำทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมและมาตรฐานคุณภาพน้ำใต้ดิน ส่วนน้ำผิวดินได้ติดตามตรวจสอบในคลองหก ส่วนคลองแพรกจอมทองและคลองแพรกษา ซึ่งเป็นลำรางขนาดเล็กที่รองรับน้ำทิ้งจากชุมชนหนาแน่นริมคลอง พบว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์เสื่อมโทรมมาก ไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำ มีค่าออกซิเจนละลายต่ำกว่า 1 มิลลิกรัมต่อลิตร รวมทั้งบ่อเลี้ยงปลาจำนวน 4 บ่อ บริเวณรอบบ่อขยะพบค่าแมงกานีสสูงสุด 1.7 มิลลิกรัมต่อลิตร (มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดินกำหนดไว้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อลิตร)

อย่างไรก็ตาม น้ำผิวดินทุกประเภทมีค่าบีโอดีสูง โดยพบสูงสุดถึง 67.5 มิลลิกรัมต่อลิตร (มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดินกำหนดไว้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อลิตร) ทั้งนี้ คพ.จะติดตามตรวจสอบผลกระทบของคุณภาพน้ำในพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าหากมีสารมลพิษรั่วไหลออกจากบ่อขยะ จะสามารถตรวจพบและควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คพ.กรมควบคุมมลพิษวิเชียร จึ่งรุ่งเรืองไฟไหม้บ่อขยะบ่อขยะแพรกษาโลหะหนักสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้