ข่าว
100 year

เมื่อช่องขยับ ถึงเวลาปรับกล่อง รับทีวีดิจิตอล

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

1 เม.ย.2557 วันที่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลทดลองออกอากาศเป็นวันแรก บ้านใครที่มีกล่องรับสัญญาณ หรือติดเคเบิลทีวีอยู่แล้ว รับชมได้ เพียงอัพเดตผ่าน OTA ตัวกล่องก็จะปรับรายการช่องออกอากาศใหม่ แล้วช่องไหนอยู่เลขไหน ตามมาดูกัน...

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง 1 เม.ย.2557 วันที่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลทดลองออกอากาศเป็นวันแรก โดยวันนี้ผู้ที่มีกล่องรับสัญญาณ ที่รองรับระบบ DVBT-2 จะสามารถรับสัญญาณของสถานีโทรทัศน์ที่เป็นดิจิตอลทีวีได้ รวมทั้งผู้ที่ดูโทรทัศน์ผ่านเคเบิลทีวี จานดาวเทียมก็สามารถรับชมได้เช่นกัน โดยมีวิธีการรับชม 4 แบบ ได้แก่

 1. บ้านไหนติดจานดาวเทียมอยู่แล้วทุกยี่ห้อทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น ทรูวิชั่นส์ ซีทีเอช กล่องอาร์เอส ซันบ็อกซ์ หรือจีเอ็มเอ็ม แซท ท่านจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ทันทีเมื่อเริ่มออกอากาศเพียงแต่จะมีการจัดเรียงเลขช่องใหม่และกล่องเข้ารหัสดาวเทียมทุกกล่องทุกยี่ห้อจะรับชมกีฬาได้ปกติ ไม่เจอปัญหาจอดำตามกฎ Must Carry ของ กสทช.

การเรียงช่องของ เคเบิลทีวี
การเรียงช่องของจานดำ (C Band)

2. การรับชมทีวีดิจิตอลในเมืองหลวง (กทม.และปริมณฑล) สามารถรับชมผ่านเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งได้ แต่ต้องมีกล่องดิจิตอลที่รองรับระบบ DVBT-2 มาต่อเข้ากับทีวีอีกที โดยกล่องที่รองรับทีวีดิจิตอลในบ้านเรามีอยู่หลายราย ยกตัวอย่าง เช่น Samart Strong DVB-T2 Set top box, Aconatic AN-2301T2 Set Top Box และ Family DR-111 Set Top Box ที่มีวางขายทั่วไปตามห้างโมเดิร์นเทรดทั่วไป เช่น บิ๊กซี หรือเทสโก้ โลตัส ดังนั้น ทีวีเครื่องเดิมที่ทุกๆ บ้านมีอยู่แล้ว (ที่สามารถต่อเครื่องเล่นวิดีโอ มีช่อง AV ช่องสายแดงเหลืองขาว) สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ ไม่ต้องซื้อทีวีใหม่ แล้วก็ไม่ต้องล้มเสาก้างปลา หรือทิ้งเสาหนวดกุ้ง 

การเรียงช่องสำหรับ กล่อง GMMZ แบบ C-Band

อย่างไรก็ตาม ทีวีดิจิตอลเพิ่งเข้าเฟสแรก ไม่ได้มีพื้นที่ครอบคลุมไปทุกจังหวัด ดังนั้นจะมีเพียงบางจังหวัดที่รับชมได้ จึงต้องตรวจสอบก่อนว่า จังหวัดที่อยู่นั้นสามารถรับชมได้เมื่อไหร่ มิเช่นนั้นซื้อกล่องรับสัญญาณและทีวีใหม่ไป ก็จะยังรับชมไม่ได้อยู่ดี เพราะจะใช้เวลากระจายเสา 2–4 ปี ดังนั้นหากท่านรีบ ขอแนะนำให้ติดจานดาวเทียมก่อน จะรับชมได้ครบทุกช่องในทันที

การเรียงช่องสำหรับ กล่อง GMMZ แบบ KU-Band

3. หากท่านมีกำลังซื้อ อยากจะซื้อทีวีใหม่แบบที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ฝังอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใช้กล่อง แต่ต้องสังเกตด้วยว่ามีสติกเกอร์น้องดูดีแปะไว้ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม พึงคำนึงไว้ด้วยว่าหากทีวีของท่าน ตัวดิจิตอลจูนเนอร์เสีย จะไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลใดๆ ได้ หรือหากท่านใช้ทีวีเครื่องเดิม และไม่ได้รีบร้อนในการรับชม ท่านสามารถรอการแจกคูปองส่วนลดการแลกซื้อกล่องดิจิตอลจาก กสทช.ได้เร็วๆ นี้

ป้ายน้องดูดี
 

หากเครื่องรับของทีวีที่บ้านท่านมีช่อง HDMI ท่านจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ชัดมากขึ้นหากท่านไม่มีช่อง HDMI ที่ทีวีก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะท่านยังจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ครบทุกช่องอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นช่องประเภทใดก็ตาม เพราะทีวีดิจิตอลชัดอยู่แล้วระดับเดียวกับการชมภาพยนตร์จากแผ่น DVD ด้วยการใช้การเชื่อมต่อกับสาย AV แดง เหลือง ขาว ตามปกติ

4.สุดท้ายเมื่อทีวีดิจิตอลเริ่มออกอากาศ แต่ท่านยังไม่ได้สนใจจะปรับเปลี่ยนกล่องเครื่องรับโทรทัศน์ หรือ ซื้อทีวีใหม่เพราะไม่ได้มีเวลาอยู่บ้านตลอดเวลา ท่านก็ยังมีระยะเวลาที่จะสามารถชมฟรีทีวีแบบอะนาล็อกแบบเดิม ที่ทาง กสทช.กำหนดให้ออกอากาศต่อได้อีก 5 ปี โทรทัศน์ที่บ้านของท่านก็จะยังดู ช่อง3 ช่อง5 ช่อง7 ช่อง9 ช่อง11 และ ไทยพีบีเอสได้ตามปกติ

นี่เป็นเรื่องใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการรับชมโทรทัศน์ และอำนาจในการกดรีโมทเปลี่ยนช่องในมือของผู้ชมตามบ้าน ที่ได้รับสิทธิ์ในการเลือกดูช่องใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เหลือแต่ท่านจะเลือกชมช่องใด แล้วช่องไหนจะครองใจคนในบ้านของท่านเท่านั้นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลกล่องเครื่องรับเซ็ตท็อปบ็อกซ์จานดาวเทียมเคเบิลทีวีย้ายช่องเลขช่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้