วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เมื่อช่องขยับ ถึงเวลาปรับกล่อง รับทีวีดิจิตอล

1 เม.ย.2557 วันที่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลทดลองออกอากาศเป็นวันแรก บ้านใครที่มีกล่องรับสัญญาณ หรือติดเคเบิลทีวีอยู่แล้ว รับชมได้ เพียงอัพเดตผ่าน OTA ตัวกล่องก็จะปรับรายการช่องออกอากาศใหม่ แล้วช่องไหนอยู่เลขไหน ตามมาดูกัน...

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง 1 เม.ย.2557 วันที่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลทดลองออกอากาศเป็นวันแรก โดยวันนี้ผู้ที่มีกล่องรับสัญญาณ ที่รองรับระบบ DVBT-2 จะสามารถรับสัญญาณของสถานีโทรทัศน์ที่เป็นดิจิตอลทีวีได้ รวมทั้งผู้ที่ดูโทรทัศน์ผ่านเคเบิลทีวี จานดาวเทียมก็สามารถรับชมได้เช่นกัน โดยมีวิธีการรับชม 4 แบบ ได้แก่

 1. บ้านไหนติดจานดาวเทียมอยู่แล้วทุกยี่ห้อทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น ทรูวิชั่นส์ ซีทีเอช กล่องอาร์เอส ซันบ็อกซ์ หรือจีเอ็มเอ็ม แซท ท่านจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ทันทีเมื่อเริ่มออกอากาศเพียงแต่จะมีการจัดเรียงเลขช่องใหม่และกล่องเข้ารหัสดาวเทียมทุกกล่องทุกยี่ห้อจะรับชมกีฬาได้ปกติ ไม่เจอปัญหาจอดำตามกฎ Must Carry ของ กสทช.

2. การรับชมทีวีดิจิตอลในเมืองหลวง (กทม.และปริมณฑล) สามารถรับชมผ่านเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งได้ แต่ต้องมีกล่องดิจิตอลที่รองรับระบบ DVBT-2 มาต่อเข้ากับทีวีอีกที โดยกล่องที่รองรับทีวีดิจิตอลในบ้านเรามีอยู่หลายราย ยกตัวอย่าง เช่น Samart Strong DVB-T2 Set top box, Aconatic AN-2301T2 Set Top Box และ Family DR-111 Set Top Box ที่มีวางขายทั่วไปตามห้างโมเดิร์นเทรดทั่วไป เช่น บิ๊กซี หรือเทสโก้ โลตัส ดังนั้น ทีวีเครื่องเดิมที่ทุกๆ บ้านมีอยู่แล้ว (ที่สามารถต่อเครื่องเล่นวิดีโอ มีช่อง AV ช่องสายแดงเหลืองขาว) สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ ไม่ต้องซื้อทีวีใหม่ แล้วก็ไม่ต้องล้มเสาก้างปลา หรือทิ้งเสาหนวดกุ้ง 

อย่างไรก็ตาม ทีวีดิจิตอลเพิ่งเข้าเฟสแรก ไม่ได้มีพื้นที่ครอบคลุมไปทุกจังหวัด ดังนั้นจะมีเพียงบางจังหวัดที่รับชมได้ จึงต้องตรวจสอบก่อนว่า จังหวัดที่อยู่นั้นสามารถรับชมได้เมื่อไหร่ มิเช่นนั้นซื้อกล่องรับสัญญาณและทีวีใหม่ไป ก็จะยังรับชมไม่ได้อยู่ดี เพราะจะใช้เวลากระจายเสา 2–4 ปี ดังนั้นหากท่านรีบ ขอแนะนำให้ติดจานดาวเทียมก่อน จะรับชมได้ครบทุกช่องในทันที


3. หากท่านมีกำลังซื้อ อยากจะซื้อทีวีใหม่แบบที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ฝังอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องใช้กล่อง แต่ต้องสังเกตด้วยว่ามีสติกเกอร์น้องดูดีแปะไว้ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม พึงคำนึงไว้ด้วยว่าหากทีวีของท่าน ตัวดิจิตอลจูนเนอร์เสีย จะไม่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลใดๆ ได้ หรือหากท่านใช้ทีวีเครื่องเดิม และไม่ได้รีบร้อนในการรับชม ท่านสามารถรอการแจกคูปองส่วนลดการแลกซื้อกล่องดิจิตอลจาก กสทช.ได้เร็วๆ นี้

 

หากเครื่องรับของทีวีที่บ้านท่านมีช่อง HDMI ท่านจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ชัดมากขึ้นหากท่านไม่มีช่อง HDMI ที่ทีวีก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะท่านยังจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ครบทุกช่องอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นช่องประเภทใดก็ตาม เพราะทีวีดิจิตอลชัดอยู่แล้วระดับเดียวกับการชมภาพยนตร์จากแผ่น DVD ด้วยการใช้การเชื่อมต่อกับสาย AV แดง เหลือง ขาว ตามปกติ

4.สุดท้ายเมื่อทีวีดิจิตอลเริ่มออกอากาศ แต่ท่านยังไม่ได้สนใจจะปรับเปลี่ยนกล่องเครื่องรับโทรทัศน์ หรือ ซื้อทีวีใหม่เพราะไม่ได้มีเวลาอยู่บ้านตลอดเวลา ท่านก็ยังมีระยะเวลาที่จะสามารถชมฟรีทีวีแบบอะนาล็อกแบบเดิม ที่ทาง กสทช.กำหนดให้ออกอากาศต่อได้อีก 5 ปี โทรทัศน์ที่บ้านของท่านก็จะยังดู ช่อง3 ช่อง5 ช่อง7 ช่อง9 ช่อง11 และ ไทยพีบีเอสได้ตามปกติ

นี่เป็นเรื่องใหม่ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการรับชมโทรทัศน์ และอำนาจในการกดรีโมทเปลี่ยนช่องในมือของผู้ชมตามบ้าน ที่ได้รับสิทธิ์ในการเลือกดูช่องใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เหลือแต่ท่านจะเลือกชมช่องใด แล้วช่องไหนจะครองใจคนในบ้านของท่านเท่านั้นเอง.

1 เม.ย.2557 วันที่โทรทัศน์ระบบดิจิตอลทดลองออกอากาศเป็นวันแรก บ้านใครที่มีกล่องรับสัญญาณ หรือติดเคเบิลทีวีอยู่แล้ว รับชมได้ เพียงอัพเดตผ่าน OTA ตัวกล่องก็จะปรับรายการช่องออกอากาศใหม่ แล้วช่องไหนอยู่เลขไหน ตามมาดูกัน... 1 เม.ย. 2557 16:39 2 เม.ย. 2557 05:47 ไทยรัฐ