วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอเมริกันแห่ลงชื่อร่วมโครงการประกันสุขภาพวันสุดท้าย

คนอเมริกันแห่เข้าแถวยาวเหยียด รอลงชื่อเข้าโครงการประกันสุขภาพของรัฐบาลโอบามา วันสุดท้าย หวังได้รับสิทธิครอบคลุมการประกันสุขภาพและลดภาษี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า ชาวอเมริกันจำนวนมากยอมอดทนยืนเข้าแถวยาวเหยียด รอลงชื่อเข้าโครงการประกันสุขภาพของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา เนื่องจากเป็นวันเส้นตายวันสุดท้ายอย่างเป็นทางการคือวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยชาวอเมริกันเหล่านี้มุ่งหวังจะได้รับสิทธิครอบคลุมในการประกันสุขภาพและนำไปลดหย่อนภาษี ขณะที่ทางการสหรัฐฯ คาดว่าจะมีผู้มาลงทะเบียนถึง 7 ล้านคนตามเป้า

ทั้งนี้ ที่ศูนย์ชุมชนฮิวส์ตัน ปรากฏว่ามีคนเข้าเมืองจากหลายชาติ อาทิ เอธิโอเปีย เนปาล เอริเทรีย โซมาเลีย อิรัก รวมทั้งอิหร่าน พยายามที่จะรอลงชื่อเข้าโครงการประกันสุขภาพของรัฐบาลด้วย หลังระบบลงทะเบียนเกิดล่มก่อนหน้านี้้

อย่างไรก็ตาม กฎหมายประกันสุขภาพของโอบามา ถูกพรรครีพับลิกัน ฝ่ายค้านและชาวอเมริกันหัวอนุรักษ์โจมตีมาตลอดว่า ทำให้รัฐต้องสูญเสียเงินมหาศาล และเป็นการเข้าไปแทรกแซงอุตสาหกรรมการประกันสุขภาพ ซึ่งใหญ่โตมากในสหรัฐฯ รวมถึงทำให้เบี้ยประกันชีวิตในปัจจุบันมีราคาแพงขึ้นกว่าเดิม แต่รัฐบาลโอบามาเชื่อมั่นว่า กฎหมายนี้จะทำให้ชาวอเมริกัน ที่ไม่มีสิทธิใดๆ ในการประกันสุขภาพมาก่อนถึง 48 ล้านคน มีโอกาสที่จะได้เข้ารับการประกันสุขภาพบ้าง

 

 

คนอเมริกันแห่เข้าแถวยาวเหยียด รอลงชื่อเข้าโครงการประกันสุขภาพของรัฐบาลโอบามา วันสุดท้าย หวังได้รับสิทธิครอบคลุมการประกันสุขภาพและลดภาษี 1 เม.ย. 2557 16:27 1 เม.ย. 2557 18:09 ไทยรัฐ