ข่าว
100 year

กสิกรไทย รับกระแสสังคมออนไลน์-สมาร์ทโฟนมาแรง

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 17:40 น.
SHARE

แบงก์กสิกรไทย รับกระแสสังคมออนไลน์-สมาร์ทโฟน มาแรงสุดๆ ประกาศทุ่มเงินอีก 500 ล้านบาท พัฒนาระบบไอที หวังครองดิจิตอลแบงกิ้งอันดับ 1 ต่อ... 

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.57 นายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารได้เตรียมงบในการพัฒนางานเทคโนโลยี (ไอที) 400-500 ล้านบาท เพื่อรักษาอันดับ 1 ดิจิตอลแบงกิ้ง หลังตลอดระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้ใช้งบลงทุนไอทีไปแล้ว 1,500 ล้านบาท เพื่อรองรับกระแสด้านการใช้งานเทคโนโลยีด้านการสื่อสารข้อมูลที่กำลังมาแรงทั่วโลก ประกอบด้วย 1. ความแพร่หลายของการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ 2. บทบาทของสมาร์ทโฟนที่มีประโยชน์ใช้สอยในชีวิตประจำวันหลายรูปแบบมากกว่า แค่การโทรศัพท์ 3. รูปแบบการเก็บข้อมูลที่เรียกว่า Cloud ที่จะช่วยให้ธุรกิจบริหารต้นทุนได้ และ 4. ปริมาณข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ Big Data บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่ธุรกิจจะสามารถนำไปประมวลผลเพื่อการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค และต่อยอดทางธุรกิจเพื่อการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

 ทั้งนี้ ธนาคารได้ตั้งเป้า 3 ปี ของการดำเนินยุทธศาสตร์ภายใต้พันธกิจ “Tomorrow Comes Today เรานำวันพรุ่งนี้ มาให้คุณก่อนใคร” มั่นใจว่าจะสร้างมาตรฐานใหม่ในบริการดิจิตอล แบงกิ้ง ให้ลูกค้าจะได้รับบริการล้ำสมัยที่ตอบรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และในธุรกิจควบคู่กับความปลอดภัยสูงสุด และนำไปสู่การเป็น “Main Operating Bank” เป็นธนาคารที่ลูกค้าใช้เป็นธนาคารหลักในทุกด้านทุกเรื่องของไลฟ์สไตล์ทางการเงิน 

 นายธีรนันท์ กล่าวอีกว่า ธนาคารมีส่วนแบ่งการตลาดดิจิตอลแบงกิ้ง เป็นอันดับ 1 โดยมีจำนวนลูกค้ารายย่อยที่ใช้บริการ K-Mobile Banking และ K-Cyber Banking รวมทั้งสิ้น 2.59 ล้านราย หรือคิดเป็นมาร์เก็ตแชร์ 28% เป็นลูกค้ารายใหม่ที่เข้ามาใช้บริการดิจิตอลแบงกิ้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ประมาณ 51% 

สำหรับในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าอีก 2 ล้านราย ทำให้สิ้นปีมีจำนวนลูกค้า 4.59 ล้านราย ขณะที่การทำธุรกรรมผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต แบงกิ้ง และโมบายล์แบงกิ้ง รวมประมาณ 420 ล้านรายการต่อปี คิดเป็นเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 2 ล้านล้านบาท โดยธุรกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 คือ ธุรกรรมโอนเงิน ซึ่งมีสัดส่วนถึง 70% รองลงมาจะเป็นการเติมเงินและจ่ายบิลตามลำดับ 

 อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า มูลค่าธุรกรรมการชำระเงินผ่านธนาคารบนโทรศัพท์มือถือสิ้นปี 2556 เติบโตจากปี 2555 ถึง 28% ขณะที่ลูกค้าผู้ใช้บริการ K-Mobile Banking ของธนาคาร มียอดเงินหมุนเวียนในการโอนเงิน เติมเงิน จ่ายบิล สูงถึงกว่า 700,000 ล้านบาท เติบโตจากปี 2555 ประมาณ 70% และมีฐานลูกค้าผู้ใช้บริการขยายตัวจากปีก่อนราว 66%.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีรนันท์ ศรีหงส์กรรมการผู้จัดการกสิกรไทยดิจิตอลแบงกิ้งสังคมออนไลน์ธุรกรรมการเงินK-Mobile BankingK-Cyber Banking

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้