ข่าว
100 year

'ประสาร'หวั่นศก.Q1ถดถอย จับตาหนี้ครัวเรือนผวาNPL

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 16:42 น.
SHARE

ธปท. หวั่นศก.ไทยไตรมาส 1 อาจถดถอย แต่ต้องติดตามไตรมาส 2 เรื่องการจ้างงานและกิจการภาคธุรกิจ หากเดินหน้าได้ก็ไร้ปัญหา เผยจะพิจารณาข้อมูลศก.เดือนมี.ค.-เม.ย.ก่อนปรับคาดการณ์จีดีพี และเข้าสู่ที่ประชุมกนง. 18 มิ.ย. เชื่อมีปัจจัยบวกจากส่งออกกระเตื้อง ท่องเที่ยวฟื้นตัว หลังเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ ภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/57 อาจถดถอยเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจไทยหดตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 แต่คงต้องติดตามไตรมาส 2/57 ว่าจะติดลบหรือไม่ เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/57 แต่ถึงแม้ติดลบ ต้องดูรายละเอียดว่ามีการจ้างงาน และภาคธุรกิจยังดำเนินกิจการต่อไปได้หรือไม่ เพราะถ้ายังเดินหน้าได้ก็ไม่มีปัญหาที่ต้องกังวล

ทั้งนี้ ได้เข้าชี้แจงภาวะเศรษฐกิจไทยต่อคณะกรรมาธิการ การคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน วุฒิสภา ว่า ธปท.จะปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปีนี้ลง จากปัจจุบันคาดไว้โต 2.7% หรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อมูลเศรษฐกิจเดือน มี.ค.-เม.ย.ที่จะเข้ามาใหม่ ซึ่งคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะต้องพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 18 มิ.ย. โดยข้อมูลล่าสุดเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ยอมรับว่า อุปสงค์ในประเทศชะลอลงชัดเจน แต่เชื่อว่ายังมีปัจจัยบวก จากการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้นตามเศรษฐกิจคู่ค้าที่ฟื้นตัวได้ และการท่องเที่ยวที่น่าจะฟื้นตัวได้เร็ว หลังรัฐบาลยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว รวมถึงเหตุการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดี

ส่วนปัญหาหนี้ครัวเรือนที่แม้จะชะลอลง แต่ยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากมีการเร่งตัวขึ้นสูงกว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจในช่วงก่อนหน้านั้น โดย ธปท.ยังคงติดตามและเฝ้าระวังความสามารถในการชำระหนี้ของกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย ซึ่งมีความเสี่ยงอาจเกิดปัญหาหนี้เสียอย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยถดถอยไตรมาส1ธปท.ติดลบหนี้ครัวเรือนกนง.แบงก์ชาติหนี้เสียNPLประสาร ไตรรัตน์วรกุล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้