วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการเร่งศึกษาคำพิพากษาคดี 'อัลรูไวลี' ก่อนยื่นอุทธรณ์

อัยการรอศึกษาคำพิพากษาและหารือญาติ "อัลรูไวลี" ในประเด็นการยื่นอุทธรณ์คดี หวังยื่นอุทธรณ์ในประเด็นทิศทางเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 1 เม.. นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง พล...สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ พ...สรรักษ์ หรือ สมชายจูสนิท อดีต ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พ...ประภาส ปิยะมงคล อดีต ผกก.สภ.น้ำขุ่นจ.อุบลราชธานี พ...สุรเดช อุดมดี และจ...ประสงค์ ทอรั้ง จำเลยที่ 1-5 ในคดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบียว่า สำหรับการจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่นั้นคงจะต้องรอให้ทางอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 ซึ่งเป็นอัยการเจ้าของสำนวนคดีขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มในคดีดังกล่าวเพื่อมาศึกษาในข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย รวมทั้งดูว่ามีเหตุสมควรในการยื่นอุทธรณ์ต่อหรือไม่ นอกจากนี้ได้รับแจ้งจากทางโจทก์ร่วมว่า เตรียมจะเข้าหารือกับอัยการเพื่อขอคำปรึกษาถึงกรณีการยื่นอุทธรณ์ และเพื่อให้ประเด็นการยื่นอุทธรณ์เป็นในทิศทางเดียวกัน 

เมื่อถามว่าทางอัยการคาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ในประเด็นอะไรบ้าง นายนันทศักดิ์ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะยื่นอุทธรณ์ในประเด็นอะไรบ้าง เนื่องจากยังไม่ทราบข้อเท็จจริงในคำพิพากษาถึงกรณีที่ฝ่ายโจทก์นำสืบ ซึ่งคงจะต้องรอให้อัยการเจ้าของสำนวนศึกษาคำพิพากษาอย่างละเอียดก่อน โดยจะดูหลักฐานต่างๆ รวมทั้งพยานที่เบิกความว่าครบถ้วนสมบูรณ์หรือขาดตกบกพร่องในประเด็นใดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 193 ทวิให้โจทก์ยื่นอุทธรณ์ใน เดือน ซึ่งฝ่ายจำเลยก็มีสิทธิ์ยื่นแก้อุทธรณ์ของโจทก์ได้เช่นกัน

อัยการรอศึกษาคำพิพากษาและหารือญาติ "อัลรูไวลี" ในประเด็นการยื่นอุทธรณ์คดี หวังยื่นอุทธรณ์ในประเด็นทิศทางเดียวกัน... 1 เม.ย. 2557 16:00 1 เม.ย. 2557 17:02 ไทยรัฐ