ข่าว
100 year

ยึดนกป่า90ตัวยัดรถเก๋ง ส่งขายตลาด "จตุจักร"

ทีมข่าวภูมิภาค1 เม.ย. 2557 16:01 น.
SHARE

ตร.นครนายก ตั้งด่านกลางดึก เจอรถเก๋งขนนกป่าหายากมากถึง 90 ตัว ทั้งนกเงือก นกเค้า และอื่นๆ รวม 15 ชนิด จับจากป่าใกล้น้ำตกสาลิกา ส่งขายแหล่งใหญ่ตลาด 'จตุจักร'

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 เม.ย. พ.ต.อ.ดร.สงคราม เสงี่ยมพักตร์ ผกก.สภ.เมืองนครนายก แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบค้าและขนย้ายสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 90 ตัว ทั้งนี้ จากการตั้งจุดสกัด ที่บริเวณถนนนครนายก–สาลิกา (แยกศิลาทอง) ต.นครนายก อ.เมือง นครนายก ช่วง 02.00 น.ที่ผ่านมา พบรถเก๋งแดวู สีเทา ทะเบียน 8ศ-8582 กรุงเทพ มีนายณรงค์ อำไชสง อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1296 หมู่ 3 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เป็นผู้ขับมีท่าทางมีพิรุธ จึงตรวจค้นภายในรถและกระโปรงท้ายรถ พบสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวน (นก) จำนวน 90 ตัว


ทั้งนี้ นกของกลาง ประกอบด้วย นกเงือก นกเค้า นกเขาเขียว นกขุนทอง นกปรอดทอง นกเดินดง นกเขียวก้านตอง นกปากกบเล็ก นกปากกบใหญ่ นกเหยี่ยว นกเอี้ยง นกปรอด นกพญาปากแดง จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหา มีสัตว์ป่าคุ้มครองหรือสัตว์ป่าสงวน และค้าสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนโดยมิได้รับอนุญาต จากการสอบถามทราบว่านกทั้งหมดนี้ได้มาจากแถวน้ำตกสาลิกา ซึ่งพื้นที่อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ผู้ต้องหายังไม่ยอมให้การ

ต่อมา นายธงชัย เสี่ยงเทียนชัย หน.ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มาตรวจดูนกทั้งหมดเพื่อแยกประเภทและดูอาการของนกที่ถูกตรวจยึดมาได้ บอกว่านกที่ถูกจับมาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ไม่สามารถประมาณมูลค่าการซื้อขายได้ ต้องขึ้นอยู่ที่การตกลงกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ขณะที่แหล่งจำหน่ายนกขนาดใหญ่อยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักรที่เดียว อย่างไรก็ตาม การจับกุมและยึดนกของกลางได้นั้นแทบไม่มีประโยชน์ หลายตัวอาจจะตายเพราะการบรรทุกในลักษณะนี้เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัตว์ป่าคุ้มครองนกเงือกนกเค้าจับกุมลักลอบค้าสัตว์่ป่านกป่าหายาก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้