Thairath Logo
กีฬา

ผลเลือกตั้ง ส.ว.ชี้ถึงความล้มเหลว

โดย หมัดเหล็ก
2 เม.ย. 2557 05:00 น.
Share :

ผลการนับคะแนน เลือกตั้ง ส.ว.77 จังหวัด จากจำนวน ผู้มีสิทธิ เลือกตั้งทั่วประเทศ  44,480,415 คน มี  ผู้มาใช้สิทธิ จำนวน 18,914,819 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 42.52 ของจำนวนผู้มีสิทธิ

เลือกตั้งทั้งหมด  ในจำนวนนี้เป็น บัตรเสีย  อยู่ 9 แสนกว่าใบ และเป็นบัตรกาในช่องไม่ประสงค์จะลงคะแนน อีก 2 ล้านกว่าใบ หรือคิดเป็นร้อยละ 11.94 เยอะพอสมควร จากนี้ไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ กกต.น่าจะประกาศผลอย่างเป็นทางการได้

สาเหตุที่  กกต.จัดการเลือกตั้ง ส.ว.เกือบจะล้มเหลวในครั้งนี้ ประเด็นหลัก คือ ชาวบ้านเบื่อการเมือง เลือกไปแล้วไม่รู้ว่าจะเป็นโมฆะอีกหรือเปล่า รองลงมาไม่รู้จะเลือกไปทำไม เพราะสภาก็ยังทำอะไรไม่ได้ เปิดประชุมก็ไม่ได้ อีกข้อ เนื่องจาก กกต.อ่อนประชาสัมพันธ์ ทั้งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง และกำหนดวันเลือกตั้ง เชื่อว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ ไม่ทราบ ไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึง และชาวบ้านส่วนใหญ่คาดว่าจะมีการเลือกตั้งอีกไม่รู้กี่กระทอก รอเอาไว้เลือกตั้งเพื่อรักษาสิทธิ เอาตอนแมตช์สุดท้ายเลยทีเดียว

ต้องยอมรับความจริงว่าตอนนี้ชาวบ้านรู้จัก สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง มากกว่า คณะกรรมการ กกต. ติดตามข่าวสมชัยมากกว่า ติดตามข่าวการเลือกตั้ง เมื่อน้ำหนักการประชาสัมพันธ์ไปอยู่ที่แอ็กชั่นของ สมชัย  งานหลักของ กกต.เลยกร่อย ไม่ได้รับความสนใจจากชาวบ้านตามเป้า

แล้วที่  กกต.ชุดนี้จัดการเลือกตั้งมา 2 รอบ การเลือกตั้ง ส.ส. เป็นโมฆะไปแล้ว การเลือกตั้ง ส.ว.ได้ต่ำกว่าครึ่ง ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  กกต.น่าจะมีความรู้สึกอะไรบ้างโดยเฉพาะ กกต.สมชัย  ที่ดึงการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งมาดูอยู่คนเดียว จะไปโยนให้เจ้าหน้าที่ หรือ กกต.คนอื่นคงไม่เหมาะ
บทบาทของ กกต.กับการทำหน้าท่ีในการจัดการเลือกตั้ง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านเบื่อการเลือกตั้งไปด้วยหรือไม่  เรื่องนี้ กกต.ต้องเก็บไปวิเคราะห์กันเอง

แล้วที่ดูถูกว่า การเลือกตั้ง ส.ว. จะได้สภาผัวเมีย  มีการต่อต้านจากพรรคฝ่ายค้าน กปปส.หรือจาก ส.ว.ที่มาจากสายลากตั้ง ก็เห็น คนพวกนี้มาฉกฉวยหาผลประโยชน์กับการเลือกตั้ง ส.ว.กันเป็นแถว ทำนองเกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง  บรรดาคนที่ขึ้นเวที กปปส. ประสบความสำเร็จกันเป็นแถว โดยเฉพาะบางคน อาทิว่าที่ ส.ว.กทม.คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ถูกร้องเรียนกรณีที่
 
ส.ว.สรรหา ไพบูลย์ นิติตะวัน ขึ้นเวที กปปส.ที่สวนลุมพินี ปราศรัยจูงใจให้เลือกคุณหญิงจารุวรรณ   เข้ามาโค่นระบอบทักษิณ   อันนี้ชัดเจน

เรื่องสภาผัวเมียไม่ต้องไปพูดถึง ภาคใต้ก็หนีไม่พ้น แล้ว แกนนำ  กปปส.สุเทพ เทือกสุบรรณ จะไปปฏิรูป ประเภทลูบหน้าปะจมูกได้อย่างไร ในเมื่อสังคมไทยยังเป็นสังคมอุปถัมภ์ จะอ้างว่าสรรหาดีกว่ามาจากการเลือกตั้ง พิสูจน์กันไปแล้ว พฤติกรรมไม่ต่างกัน เผลอหนักกว่าที่มาจากการเลือกตั้งด้วยซ้ำ

ที่ต้องตั้งเป็นข้อสังเกตก็คือ ประชาชนเริ่มจะไม่ศรัทธากับระบอบประชาธิปไตย ทั้งที่แสดงออกโดยไปลงคะแนนโหวตโน และที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ชี้ถึงความล้มเหลวของระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย

ยิ่งแก่ยิ่งเลอะ.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...
คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเลือกตั้งส.ว.กกต.สมชัย ศรีสุทธิยากร