ข่าว
100 year

คร.ชี้ผู้เสียชีวิต 'ไข้หวัดใหญ่ H1N1' หาหมอไม่ทัน

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 16:03 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยยอดผู้เสียชีวิต 'ไข้หวัดใหญ่ H1N1' แล้ว 31 คน ชี้ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่พบแพทย์ช้า จนเชื้อทำลายปอด ระบุหากมาทันหายได้ใน 2 วัน พร้อมแนะอาการผิดปกติที่ควรพบแพทย์ทันที...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.57 นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 แล้ว จำนวน 31 คน เกี่ยวกับกรณีนี้ คร.เป็นห่วงอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ออกประกาศเตือนประชาชนแล้ว เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา ให้เตรียมพร้อมและรับมือโรคไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาด ตั้งแต่ 1 ม.ค.-มี.ค.57 ซึ่งที่ผ่านมามีปริมาณผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น พร้อมกันนี้ยังมีความกังวลในตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตที่มีมากกว่าปี 2556 ที่เสียชีวิตแค่ 2 คน ทั้งนี้ ทั้งหมดได้รับจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1 ซึ่งเคยระบาดมากในปี 2009 ซึ่งความรุนแรงของเชื้อมีมาก เพราะทำลายปอดอย่างฉับพลัน นอกจากนี้ ผู้ที่เสียชีวิตจำนวน 31 คนนั้น ส่วนใหญ่มาถึงโรงพยาบาลช้า จนทำให้เชื้อทำลายปอด ซึ่งหากมาโรงพยาบาลเร็วกว่านี้ จะสามารถให้ยาฆ่าเชื้อได้

อธิบดีกรมควบคุมโรคยังกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไข้ หากมีอาการไข้ขึ้นสูง ไอเหนื่อยหอบ หรือไข้ขึ้นสูง เจ็บแน่นหน้าอก และอาการยังไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์ทันที อย่ารอช้า ขณะเดียวกันในส่วนของการป้องกันตนเอง ยังย้ำเรื่องการล้างมือด้วยน้ำสบู่ ผู้ที่ป่วยให้ใส่หน้ากากป้องกัน และควรหยุดงาน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในที่ทำงานที่มีเครื่องปรับอากาศ ตลอดจนการสัมผัสจุดต่างๆ เช่น ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น และสุดท้ายคือ หากมีไข้สูงผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์เพื่อรีบรับยาฆ่าเชื้อไวรัส หากรับยาเร็วภายใน 2 วันจะรักษาได้ทันท่วงที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ กลุ่มสตรีตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัวต่างๆ ต้องระมัดระวังพิเศษ

"ส่วนกรณีที่หลายคนพูดว่า มีคนป่วยตายเพราะไข้หวัดนกนั้น เชื้อนี้ต้องเป็นการติดต่อจากสัตว์สู่คน ซึ่งคนอื่นก็อาจพูดจนเป็นข่าวลือได้ เพราะว่าเชื้อของโรคนี้มีความรุนแรง ซึ่งประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่สายด่วน 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง" นพ.โสภณ กล่าว

นอกจากนี้ มีรายงานว่า นพ.โสภณ ได้อัดคลิปวิดีโอในเว็บไซต์ยูทูบ (http://www.youtube.com/watch?v=q0Xtb1BHBg0) ความยาว 1.55 นาที เพื่อเตือนภัย รวมถึงเป็นคำแจ้งเตือนประชาชนพร้อมคำแนะนำให้มีการรับมือและป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1พร้อมอธิบายว่า เชื้อนี้เป็นสายพันธุ์เดิม ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีผู้เข้าใจผิด และตื่นตระหนกกันมาก

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ด้าน พญ.ศศิธร วงศ์สวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดขอนแก่น ย้ำว่า ปีนี้แนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ H1N1 สูงขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า กรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิต 2 คน ที่ จ.นครศรีธรรมราช ไม่ใช่ไข้หวัดนก แต่เกิดจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งในขณะนี้ทั่วประเทศพบผู้ป่วยแล้วกว่า 16,000 คน โดยกำชับทุกจังหวัดคุมเข้มมาตรการป้องกันและรักษาโดยให้ผู้ป่วยใส่หน้ากากอนามัย พักงานหรือหยุดเรียนเมื่อป่วยเป็นหวัด ล้างมือบ่อยๆ และให้ยาโอเซลทามิเวียร์ตามแนวทางการรักษาอย่างเคร่งครัด พร้อมกับตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแพทย์ผู้รักษาในกรณีพบผู้ป่วยอาการหนัก ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเมื่อป่วยหากอาการไม่ดีขึ้น 2 วัน ให้รีบพบแพทย์ทันที.

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คร.ไข้หวัดใหญ่ไข้หวัดใหญ่H1N1H1N1กรมควบคุมโรคโสภณ เมฆธน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้