Thairath Logo
กีฬา

'มาร์ก' จวก 'ปู' จ้องยื้อเวลา-ดิสเครดิต 'ป.ป.ช.'

Share :

"อภิสิทธิ์" จวก "ปู" จ้องยื้อ-ดิสเครดิต ซัด "ปึ้ง-เหลิม" ใช้ไม่ได้ปลุกแดง จี้นายกฯ เร่งคลายขัดแย้ง...

วันที่ 1 เม.. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวในรายการ "ฟ้าวันใหม่" ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนล ว่า การที่ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาทุจริตโครงการรับจำนำข้าวต่อ ... ว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีความซับซ้อนอะไรมาก เพราะส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการป...สอบหลายส่วนแล้ว โดยเฉพาะเรื่องจีทูจี แต่กรณีนี้ไม่ใช่สาระสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ น..ยิ่งลักษณ์ ซึ่งสาระสำคัญที่เกี่ยวข้องคือ การเป็นประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)

ทั้งนี้ ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่เมื่อมีการทุจริตเกิดขึ้น น..ยิ่งลักษณ์ ทำอะไรบ้าง ซึ่งมี 2 คำถามง่ายๆ คือ 1...ยิ่งลักษณ์ ทราบหรือไม่ว่ามีการทุจริตในโครงการจำนำข้าวและ 2.เมื่อทราบแล้วทำอะไร เป็นสิ่งที่คิดว่า ป... ต้องการจะรู้ และถ้า น..ยิ่งลักษณ์ ตอบคำถามนี้ได้ ก็จะมีความชัดเจนว่ารู้ ได้ติดตามและแก้ไขปัญหาได้ ก็จบ แต่ถ้าบอกไม่รู้ ก็ต้องตั้งคำถามว่าไม่รู้นั้นเพราะอะไร ซึ่งวันนี้ น..ยิ่งลักษณ์ ทำเพียงยื้อเวลา และลดความน่าเชื่อถือขององค์กรอิสระ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะที่ปรึกษา ศอ.รส. และ ร...เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. เชิญชวนให้ประชาชนออกมาชุมนุมกับคนเสื้อแดงในวันที่ 5 เม.. ให้มากกว่ามวลชน กปปส. เมื่อวันที่ 29 มี..นั้น ว่า เป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้ และเป็นตัวบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการออก พ...ฉุกเฉิน หรือ พ...ความมั่นคงฯ รัฐบาลไม่ได้มุ่งรักษาความสงบเรียบร้อย แต่มุ่งจะบดขยี้คนที่เห็นแตกต่างจากตัวเอง จึงเป็นที่มาของวิกฤติการเมืองในขณะนี้ ดังนั้น บทบาทที่ยุยงส่งเสริมให้มีการเผชิญนั้นเป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้คาดหวังจาก 2 คนนี้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลพยายามเร่งรัดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเลือกตั้งก่อนสงกรานต์ ขณะที่นายสุรพงษ์ระบุว่า สหภาพยุโรป (อียู) ส่งสัญญาณว่าอยากให้ประเทศไทยเลือกตั้งโดยเร็วนั้น เห็นว่า กกต.ก็พูดชัดเจนว่าหากไม่ขัดแย้ง การเลือกตั้งก็ง่าย แต่การเลือกตั้ง ส.. ก็ยังเผชิญวิกฤติศรัทธาระดับหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ถ้าแก้ปมการเมืองก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งตนได้พบกับพวกอียู ก็มีโอกาสพูดคุยกัน ซึ่งได้บอกว่าพรรค ปชป. สนับสนุนให้มีการเลือกตั้งเรียบร้อยเกิดขึ้น เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ดีที่สุดคือ รัฐบาลต้องช่วยหาคำตอบเรื่องนี้ ส่วนการที่ผู้นำเหล่าทัพพูดคุยกัน ก็เห็นว่าใครที่เป็นห่วงเป็นใยบ้านเมืองจะพูดคุยเพื่อหาคำตอบก็ดีทั้งนั้น แต่ขอย้ำว่า วันนี้กุญแจสำคัญควรเริ่มต้นที่ น..ยิ่งลักษณ์ พร้อมจะมานั่งฟังนั่งหารือกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือไม่ ว่า ที่ กปปส.หรือใครต่อใครเคลื่อนไหว เขาขัดข้องอะไร หากช่วยกันคลี่คลายตรงนี้ได้ ก็จะนำบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้.

อ่านเพิ่มเติม...
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ป.ป.ช.ฟ้าวันใหม่จำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร