ข่าว
100 year

'สุรพงษ์'อ้าง เสียดายสัมพันธ์'ไทย-ซาอุฯ'หลังศาลตัดสินคดี'อัลรูไวลี'

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 13:24 น.
SHARE

"สุรพงษ์" เผย อุปทุตซาอุฯ ขอหารือ หลังศาลยกฟ้องคดี "สมคิด" เอี่ยวอุ้มฆ่า "อัลรูไวลี" ชี้เสียดายสายสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ยังไม่ฟื้นดีขึ้น ห่วง 5 เม.ย. ม็อบรุนแรง...วันที่ 1 เม.ย. 57 ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม) ถึงกรณีที่ศาลอาญา ยกฟ้อง พล.ต.อ.สมคิด บุญถนอม อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในคดีอุ้มฆ่า นายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย ว่า อุปทูตซาอุดีอาระเบียได้ติดต่อขอเข้าพบตน เพื่อจะพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้กำหนดการพบปะ โดยตนจะใช้โอกาสที่อุปทูตซาอุฯ มาขอพบ ชี้แจงข้อเท็จจริงให้รับทราบ


อย่างไรก็ตาม ตนขอแสดงความเสียใจต่อคำตัดสินของศาล ที่ไม่ตรงกับสิ่งที่ญาติของนายอัลรูไวลีคาดหวังไว้ อีกทั้งตนรู้สึกเสียดายในความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับ ซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังจะฟื้นขึ้นมา กลับต้องยังเป็นเหมือนเดิม และเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น รวมทั้งต้องใช้เวลาได้อีก แต่เชื่อว่าความสัมพันธ์ทางการทูตจะไม่ลดถอยลงกว่านี้ และไม่สงผลกระทบต่อการเดินทาง หรือการติดต่อระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศนี้


นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นห่วงเรื่องกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่ออกมาไม่เป็นไปตามที่ญาติของนายอัลรูไวลีคาดไว้ ซึ่งถ้าทางซาอุฯ นำเรื่องนี้ไปพูดต่อกับประเทศในกลุ่มมุสลิมและประเทศพันธมิตรอื่นๆ ว่า กระบวนการยุติธรรมของไทยมีหลายอย่างที่น่าสงสัย ซึ่งอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนด้านต่างๆ ถ้าเรายังไม่ให้ความเป็นธรรมกับชาวต่างชาติเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศมุสลิม ก็จะส่งผลกระทบต่อความร่วมมือที่เคยมีต่อกัน จึงจะเห็นได้ว่าต้องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.เสียก่อน แล้วมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา ก็จะนำไปสู่การปฏิรูปองค์กรต่างๆ เพื่อให้สร้างความยุติธรรมให้มากที่สุด และมีความเป็นสากล


เมื่อถามว่า การพูดเช่นนี้แสดงว่าศาลตัดสินไม่เป็นธรรมใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น เราเข้าใจกระบวนการยุติธรรมของเรา แต่เราไปห้ามเขาหวังในคำตัดสินของศาลคงไม่ได้ ซึ่งญาติของนายอัลรูไวลีติดตามการดำเนินคดีนี้มานานกว่า 24 ปี เขามีความไม่สบายใจกับคำตัดสินใจดังกล่าว แต่เราต้องอธิบายให้สังคมโลกเข้าใจต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย เพื่อให้มีความชัดเจนและไม่มีความเข้าใจผิด ซึ่งถ้าเขาไม่เชื่อ ก็เป็นสิทธิ์ของเขา ทั้งนี้ ตนต้องขอไปรับฟังเหตุผลที่ศาลยกฟ้อง โดยตนจะอธิบายย้ำให้ฝ่ายซาอุฯ มีความเข้าใจ


ต่อข้อถามว่า ฝ่ายไทยต้องชี้แจงต่อกลุ่มประเทศมุสลิมในเรื่องนี้หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เราต้องหาโอกาสไปชี้แจงให้ประเทศเหล่านั้นเข้าใจว่า กระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างไร สิ่งที่เกิดขึ้นกับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดนี้ เป็นกระบวนการยุติธรรมอีกแบบหนึ่ง ซึ่งสังคมโลกติดตามอยู่ ยิ่งมีการตอกย้ำออกมาในลักษณะนี้ ยิ่งแสดงว่า กระบวนการต่างๆ ขาดความน่าเชื่อถือหรือไม่ อย่างไร


เมื่อถามว่า ได้เคยขอดูพยานหลักฐานของฝ่ายญาตินายอัลรูไวลีบ้างหรือไม่ว่าเป็นอย่างไร เพียงพอที่จะต่อสู้คดีนี้หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยลงไปในรายละเอียด ตลอดเวลาในการติดตามการดำเนินคดีนี้ ตนกำชับให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และตรงไปตรงมา รวมถึงนำข้อมูลที่ได้จากที่ประชุมติดตามคดีดังกล่าวให้อุปทูตไทย ประจำกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย ไปบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินการ ในกระบวนการยุติธรรมของไทยในคดีนี้ ให้ฝ่ายซาอุดีอาระเบียได้รับทราบเป็นระยะๆโดยไม่ได้ให้ความหวังแต่อย่างใด


ต่อข้อถามว่า คำตัดสินของศาลระบุว่าเป็นเพราะหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และไม่ใช่หลักฐานใหม่ เหตุใดจึงคิดว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกรณีที่ศาลให้ความเป็นธรรม หรือไม่เป็นธรรม นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่ผลที่ออกมาเป็นผลของกระบวนการยุติธรรมส่วนเรื่องหลักฐานอ่อนนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งแต่เราจะทำอย่างไรให้เขาเชื่อมั่นต่อเหตุผลของศาลในการยกฟ้องครั้งนี้ว่า เป็นเพราะหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากวิจารณ์คำตัดสินของศาล เพราะศาลดำเนินตามกระบวนการยุติธรรม

5 เม.ย. 
ห่วงม็อบแดง-กปปส.ปะทะ เตรียมส่งตร.ดูแล มั่นใจ พ.รบ.มั่นคงฯคุมอยู่


นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ ยังกล่าวก่อนการประชุม ครม. ถึงการประเมินสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ที่กลุ่ม นปช. จะนัดชุมนุมใหญ่ขณะที่กลุ่มกปปส. จะนัดประชุมแกนนำทั้งหมด เพื่อเตรียมเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ว่า ตนจะรายงานต่อที่ประชุม ครม.ในวันนี้ (1 เม.ย.) ให้รับทราบถึงการประเมินสถานการณ์ดังกล่าว และจำนวนผู้ชุมนุมของกลุ่ม นปช. เพื่อจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลผู้ชุมนุม เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะกัน ที่อาจก่อให้เกิดความรุนแรง โดยจะใช้มาตรฐานเดียวกับการดูแลกลุ่ม กปปส. ไม่ทำให้เป็นสองมาตรฐาน 


ทัั้งนี้ เรายังคงใช้เพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น ไม่มีการเสริมกำลังทหาร และตนเชื่อมั่นว่า การใช้ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วงว่าอาจมีการเผชิญหน้าของมวลชน 2 กลุ่มหลัก แต่ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น โดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศอ.รส.) ได้พูดคุยกับ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการกลุ่ม นปช.แล้วว่า ขอให้การชุมนุมของกลุ่มนปช. เป็นไปโดยสงบ ส่วนการที่เขาออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนอยู่แล้ว.

 


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลอัลลูไวลีอุ้มฆ่าม็อบม็อบการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้