Thairath Logo
กีฬา

'ประยุทธ์'วอนอย่าละเมิดศาล ตัดสินคดี'ยิ่งลักษณ์'

Share :

ประยุทธ์” วอน อย่าละเมิดศาลตัดสินคดี ยิ่งลักษณ์ยันกองทัพทำงานใต้รัฐบาล ฉุนตั้ง วลิตนั่ง มทภ.4 ไม่เหมาะตรงไหน...

วันที่ 1 เม.ย. 57 ที่กรมพลาธิการทหารบก พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ชี้มูลความผิด น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในโครงการรับจำนำข้าวว่า เราทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ตนไม่ทราบว่าใครผิดใครถูก ขอให้เป็นดุลยพินิจของกระบวนการยุติธรรมอย่าไปละเมิด ถ้าไปกล่าวอ้างกันทุกวัน ก็จะขาดความเชื่อถือ ทำไมไม่สร้างความเชื่อถือให้กระบวนการยุติธรรม เพราะคือสิ่งที่ชี้วัดได้ ไม่ใช่ตัดสินด้วยความรู้สึก ซึ่งผู้ถือกฎหมาย ถ้าทำผิดก็ถูกฟ้องร้องได้ ศาลก็ต้องระมัดระวังตัวอยู่แล้ว ดังนั้น อย่าไปละเมิดศาล 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้านายกรัฐมนตรีคนต่อไปไม่ใช่ นส.ยิ่งลักษณ์ กองทัพจะเปลี่ยนบทบาทหรือไม่ พล..ประยุทธ์ กล่าวว่า กองทัพต้องอยู่ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาล ไม่สามารถเลือกใครก็ได้ การเป็นทหารไม่สามารถเลือกผู้บังคับบัญชาได้ เพราะมากันคนละระบบ ถ้าในระบบกองทัพบกจะต้องมีการตรวจสอบเช่นเดียวกับฝ่ายบริหาร ที่มีการตรวจสอบใครจะเป็นอะไรก็เป็นไป เราเอนไปข้างไหนไม่ได้ เพราะความชอบเป็นเรื่องส่วนตัว เหมือนกับการเลือกตั้ง ถ้าชอบใครก็เลือกคนนั้นดังนั้น จึงอยากให้มีสติ ขอให้เลือกกันให้ดี

พล..ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ถึงข้อวิจารณ์การแต่งตั้ง พล..วลิตโรจนภักดี แม่ทัพน้อยที่ 1 เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ว่า เขามีข้อบกพร่องตรงไหน ไม่เหมาะสมตรงไหน ถามกันแบบนี้ทำให้เป็นปัญหาสื่อติดใจตรงไหน ส่วนที่มองว่าเป็นการย้ายข้ามห้วยนั้น อยากถามว่าข้ามห้วยอย่างไร ถ้าอย่างนี้ต่อไปคนที่อยู่กองทัพภาคไหน ก็ไม่ต้องย้ายเข้ามากองทัพ ที่ผ่านมาคนที่เป็นแม่ทัพภาคอื่น ไม่เฉพาะแม่ทัพภาคที่ 1 ก็เคยเป็นผู้บัญชาการทหารบกได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าต่อไปคนที่กองทัพภาคไหนก็อยู่ต่อไปจนเกษียณก็แล้วกัน จึงต้องสับเปลี่ยนหมุนเวียนขึ้นมาในตำแหน่งที่สูงกว่าแม่ทัพภาค ซึ่งต้องมีการหมุนเวียนใครจะเป็นแม่ทัพภาคไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นกองทัพภาคนั้น และที่พูดกันว่า ผบ.ทบ.มีแต่บูรพาพยัคฆ์ในเมื่อมีแค่นี้ ถึงเวลาก็ต้องโตขึ้นมา เวลาทหารกรุงเทพฯ ขึ้นเป็นผบ.ทบ.ไม่เห็นพูดกันเลย แต่เมื่อ พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา และตน ขึ้นมาเป็น ผบ.ทบ. ก็วิจารณ์ว่าเป็นบูรพาพยัคฆ์ ทั้งที่ ผบ.ทบ.มีถึง 37 คนซึ่งเป็นไปไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...
ประยุทธ์ จันทร์โอชาผบ.ทบ.ชี้มูลความผิดยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีจำนำข้าว