ข่าว
100 year

รัฐบาลหวังป.ป.ช.ให้พยาน11 ปากแจงจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 13:29 น.
SHARE

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถก ครม. รัฐหวัง ป.ป.ช.ให้พยาน 11 ปาก แจงจำนำข้าว ขณะกำหนดวันเลือกตั้ง หน้าที่ กกต. อ้าง ม็อบงดจัดงานวันข้าราชการ 

 

วันที่ 1 เม.ย. เวลา 10.30 น. ที่ ร.ร.นายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกฯ นั่งรถตู้ยี่ห้อโฟล์คสีดำ ป้ายแดง ทะเบียน ฮภ 2924 กรุงเทพมหานคร เดินทางมาประชุมและยังคงใส่เฝือกอ่อนและนั่งวีลแชร์ขณะที่พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทยนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิกา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน นายประชา ประสพดี รมช.มหาดไทย ไม่ได้เข้าร่วมการประชุม

 

ทั้งนี้ วาระการประชุมจะได้มีการพิจารณาต่ออายุโครงการลดค่าครองชีพของประชาชนด้วยการให้บริการรถเมล์และรถไฟฟรีที่จะหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค.57 กระทรวงคมนาคมขอความเห็นชอบกู้เงิน 4,292.72 ล้านบาทในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค และสอบถามข้อศึกษาเบื้องต้นคำวินิจฉัยกลางศาลรัฐธรรมนูญกรณีเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ

 

ด้าน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำวินิจฉัยกลางศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเลือกตั้งส.ส.วันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยกฎหมายว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ได้ให้ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาไปทำการศึกษาและสรุปเป็นประเด็นเสนอกลับมาเนื่องจากคำวินิจฉัยกลางไม่ได้ใช้คำว่าโมฆะ ใช้คำว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญจึงต้องดูว่าไม่ชอบอย่างไรและการดำเนินการต่อไปอย่างไรที่จะทำให้ชอบด้วยรัฐธรรมนูญคิดว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะบอกได้ดีที่สุด แต่ขณะเดียวกันต้องรอสอบถามความเห็นจากกฤษฎีกาอีกครั้งซึ่งจะได้มีการหารือในที่ประชุม ครม.ที่สำคัญยังอยู่ที่บทบาทของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ต้องคุยกับฝ่ายกฎหมายและพรรคการเมืองต่างๆ เมื่อมีการกำหนดวันที่ชัดเจนก็บอกรัฐบาลมา รัฐบาลก็พร้อมปฏิบัติตามที่ฝ่ายกฎหมาย และกกต.ต้องการ 

 

นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคำวินิจฉัยกลางศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเข้าชี้แจงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ของ น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กรณีข้อกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวว่าด้วยเวลาที่มีจำกัด เอกสารต่างๆที่ได้รวบรวมได้ส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อให้เห็นว่าข้อกล่าวหามีความสลับซับซ้อนพอสมควร แต่ยังยืนยันนายกฯ ไม่ได้ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ใดๆ การกล่าวหานายกฯ ไม่ได้กล่าวหาทุจริต เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ก็จะมีเอกสารชี้ให้เห็นชัด นายกฯ ไม่ได้ละเว้นปฏิบัติหน้าที่นายกฯ สั่งการกำชับปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ข้าราชการนำข้อท้วงติงต่างๆ มาพิจารณา ก็หวังคณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาในรายละเอียดหากมีข้อสงสัยก็พร้อมส่งข้อมูลเพิ่มเติมและซักถามมาได้ รวมถึงพยานบุคคล 11 คน พร้อมให้ความกระจ่าง หวังป.ป.ช.ให้โอกาส 11 ปากชี้แจงข้อเท็จจริง แต่คำวินิจฉัยเป็นอย่างไรเป็นเรื่องของ ป.ป.ช. หากต่างฝ่ายต่างให้เกียรติการปฏิบัติหน้าที่เราก็สบายใจ หวัง ป.ป.ช. ได้ศึกษาเอกสารอย่างเต็มที่

 

นายสุรนันทน์ ยังกล่าวถึงกรณีการงดจัดงานวันข้าราชการพลเรือนที่ทำเนียบรัฐบาล ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 1 เม.ย.ของทุกปีว่าปีนี้รัฐบาลได้มอบให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ร่วมกับสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ไปดำเนินการโดยให้หัวหน้าหน่วยราชการเป็นผู้มอบรางวัลข้าราชการดีเด่น และจัดงานในแต่ละหน่วยงานเนื่องจากไม่มีความสะดวกในเรื่องของสถานที่ โดยเฉพาะที่ทำเนียบรัฐบาลและความขัดแย้งทางการเมือง หากกลุ่ม กปปส.ไปปิดล้อมก็จะกลายเป็นประเด็นการเมืองไป การที่ กปปส.เคลื่อนขบวนไปปิดล้อมศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะเป็นการแสดงสัญลักษณ์ก็ว่ากันไป แต่เชื่อว่าข้าราชการทุกคนปฏิบัติหน้าที่ให้กับนักการเมืองทุกฝ่ายแม้กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ข้าราชการก็เคยปฏิบัติงานให้ เชื่อข้าราชการเป็นมืออาชีพ อยากทำงานเพื่อรับใช้ประเทศชาติไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้บังคับบัญชาก็พร้อมทำงาน โดยเฉพาะที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย 

 

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า ดังนั้นขอให้ กปปส.คิดดูให้ดีว่าการไปปิดล้อมสถานที่ราชการนั้นมันทำให้การทำงานเพื่อประชาชนเกิดการสะดุด ยังไงเศรษฐกินส่วนหนึ่งต้องขับเคลื่อนโดยข้าราชการ ถ้าหน่วยราชการทำงานไม่ได้เศรษฐกิจทำงานไม่ได้ ผลเสียหายตกอยู่กับประชาชน ไม่ได้ตกอยู่กับนักการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เพราะฉะนั้นความขัดแย้งทางการเมืองมีได้ ถกเถียงกันได้ แต่ควรอยู่บนโต๊ะเจรจา แต่ถ้าจะไม่ใช่ปิดสถานที่ราชการทำให้งานราชการสะดุดเสียหายต่อประเทศชาติ การประท้วงตามสิทธิแต่การจำกัดสิทธิข้าราชการถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เมื่อถามว่าทำไมไม่จัดการกับคนเหล่านี้ที่ทำผิดกฎหมาย นายสุรนันทน์ กล่าวว่าดำเนินคดีอยู่แต่นโยบายรัฐบาลไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกัน ถ้ายั่วยุไปสู่ความรุนแรงก็จะเห็นเกิดการเข้าไปสู่ลู่ทางที่เราไม่อยากเห็นถ้ามีความรุนแรงก็จะเกิดกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเข้ามา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถกครม.สุรนันทน์ เวชชาชีวะพยาน11ปากป.ป.ช.วันเลือกตั้ง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้