ข่าว
100 year

'เอดีบี'ชี้ไทยตั้งรบ.ใหม่ไม่ได้ ฉุดศก.ปีนี้โตแค่2.9%

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 16:48 น.
SHARE

"เอดีบี" คาด ศก.ไทยปีนี้โตแค่ 2.9% ต่ำสุดในภูมิภาค หากยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ ส่งผลให้โครงการลงทุนต่างๆ ชะงักงัน และร่างงบ 58 ล่าช้าออกไป คาด กนง.คงดอกเบี้ย 2% จนถึงสิ้นปี เพื่อกระตุ้น ศก. ส่วนส่งออกกระเตื้องขึ้นคาดโต 5.5-6%...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 57 ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย ประจำปี 2557 ซึ่งประกอบด้วย ประเทศกำลังพัฒนา 45 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก โดย น.ส.ลักษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส ประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) คาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตได้ 2.9% เท่ากับจีดีพีปี 2556

จากเดิมคาดว่าขยายตัว 4.5% ภายใต้สมมติฐานที่ประเทศไทยยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และไม่มีการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจใหม่ๆ ในช่วงครึ่งแรกของปี เป็นอัตราเติบโตต่ำสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศฟิลิปปินส์เศรษฐกิจขยายตัว 6.4% อินโดนีเซียเติบโต 5.7% และมาเลเซียเติบโต 5.1% ทั้งนี้ เชื่อว่าเมื่อไทยมีรัฐบาลใหม่ที่สามารถดำเนินงานได้เต็มรูปแบบภายในครึ่งหลังของปีนี้ จะทำให้เศรษฐกิจไทยปี 2558 โตได้ 4.5%

นอกจากนี้ หนี้ภาคครัวเรือนที่สูงถึง 80.1% ของจีดีพี สิ้นไตรมาส 3/2556 ยังกดดันการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวเพียง 1.5-2% ซึ่งเอดีบีกำลังจับตามองจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้ หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาออกมาไม่ดี แต่ยังหวังว่าเศรษฐกิจไตรมาส 2 จะมีสัญญาณดีขึ้น ส่วนโครงการลงทุนทั้งรัฐและเอกชนชะลอต่อเนื่อง คาดขยายตัว 1-1.5% โดยโครงการลงทุนภาครัฐต้องหยุดชะงักลง หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษาว่าร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่วนโครงการบริหารจัดการน้ำ คาดว่าเบิกจ่ายได้เพียงเล็กน้อย เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์

เช่นเดียวกับ โครงการลงทุนรัฐวิสาหกิจหลายโครงการอยู่ในภาวะชะงักงัน คาดว่าการลงทุนภาคเอกชนยังคงซบเซาต่อไป ผู้ลงทุนระมัดระวังการลงทุนและรอดูแนวนโยบายของรัฐบาลใหม่ก่อน ขณะที่การพิจารณาให้สิทธิประโยชน์การลงทุนภาคเอกชนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ล่าช้าออกไป เนื่องจากมีนายกรัฐมนตรีรักษาการ รวมถึงการพิจารณาอนุมัติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ต้องล่าช้าออกไปเช่นกัน

สำหรับภาคการส่งออก คาดว่าจะขยายตัวดีขึ้นเติบโต 5.5-6% เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าอย่างสหรัฐฯ ยุโรป ดีขึ้น แม้เศรษฐกิจจีนจะมีแนวโน้มชะลอตัวลงก็ตาม และค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลง จะช่วยภาคการส่งออก ส่วนเงินเฟ้อปีนี้ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่ 2.4% โดยเป็นผลจากเงินบาทอ่อนค่า และราคาก๊าซหุงต้มที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 2% จนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ส่วนเศรษฐกิจกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย มีการคาดการณ์ว่า จะยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปีนี้ คาดว่าอัตราการขยายตัวจะเพิ่มขึ้น 6.2% ในปี 2557 จากระดับ 6.1% ในปี 2556 และคาดว่าเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้จะขยายตัว 6.4% ในปี 2558 ความเสี่ยงที่มีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มลดน้อยลง และอยู่ระดับที่สามารถจัดการได้ ภายหลังเศรษฐกิจจีนมีการปรับตัวจนสามารถขยายตัวได้อย่างสมดุลมากขึ้น ซึ่งจะช่วยชดเชยอุปสงค์ที่แข็งแกร่งขึ้นจากเศรษฐกิจกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมฟื้นตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดด้านแรงงานในกัมพูชา และความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทย กำลังขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้ โดยในปี 2556 จีดีพีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หดตัวลง 5% เนื่องจากตลาดส่งออกชะลอตัวลงและภาวะซบเซาทางเศรษฐกิจได้ส่งผลกระทบต่ออินโดนีเซีย ไทย และมาเลเซีย

ทั้งนี้ แนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2557 คาดว่าจะคล้ายคลึงกับในปี 2556 เนื่องจากการขยายตัวที่ดีขึ้นของตลาดส่งออก จะได้รับแรงกดดันจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ชะลอตัวลง และคาดว่าเศรษฐกิจในปี 2558 จะขยายตัว 5.4% โดยคาดว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจอินโดนีเซียจะกระเตื้องขึ้น หลังจากตัวเลขเงินเฟ้อลดลง และคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวขึ้น หากความตึงเครียดทางการเมืองลดน้อยลง.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอดีบีเศรษฐกิจไทยจีดีพีรัฐบาลใหม่ลงทุนภาครัฐ2ล้านล้านเศรษฐกิจขยายตัว2.9%ธนาคารพัฒนาเอเชียลักษมณ อรรถาพิช

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้