ข่าว
100 year

สภาทาสอย่ากลับมาเลย

2 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ถึงแม้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เป็นการเลือกตั้งที่เงียบเหงาที่สุดในรอบหลายสิบปี มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่ถึง 40% อาจจะเป็นเพราะว่าความขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อคนไทยจึงเบื่อการเมืองหรือมิฉะนั้นก็อาจจะเห็นด้วยกับ กปปส.ที่อยากให้ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

จากผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็น ทางการ แสดงว่าพรรคการเมืองต่างๆ โดย เฉพาะพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ต่างพยายามส่งคนของตนเข้าสภาสูงและเชื่อว่า ส.ว.เลือกตั้งใหม่ส่วนใหญ่ในภาคเหนือและภาคอีสานเป็นคนของพรรคเพื่อ-ไทย หนังสือพิมพ์บางฉบับจึงพาดหัวข่าวทำนองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยึดวุฒิสภา

อำนาจหน้าที่สำคัญของวุฒิสภา ที่สมาชิกมาจากเลือกตั้งครึ่งหนึ่ง และมาจากการสรรหาอีกครึ่งหนึ่ง คือการกลั่นกรองร่างกฎหมายที่ผ่านสภาล่าง  ควบคุมการ บริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล การให้ความเห็นชอบการแต่งตั้งองค์กรอิสระ การถอดถอนนักการเมือง และตำแหน่งระดับสูงอื่นๆ แต่ถ้าวุฒิสภาถูกการเมืองครอบงำก็เป็นอันจบเห่

ในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ ไทยโพสต์ ก่อนการเลือกตั้ง ส.ว. นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา กล่าวว่าเป็นไปได้ที่ “สภาทาส” จะกลับมาอีกถ้า ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่เป็นฝ่ายรัฐบาลจะไม่สามารถถอดถอนใคร (โดยเฉพาะคนของรัฐบาล) เพราะจะต้องใช้เสียงถึง 3 ใน 5 คือ 90 ในทั้งหมด 150 เสียง ซึ่งเป็นไปได้ยากหรือไม่ได้เลย

ถ้าวุฒิสภาถูกรัฐบาลหรือพรรค-การเมืองครอบงำ จะทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างอิสระและเป็นกลางไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบรัฐบาล การเลือกองค์กรอิสระ หรือการถอดถอน  เรื่องนี้อาจพิสูจน์ให้เห็นได้ในอนาคตอันใกล้ เพราะมีกรณีที่นักการเมืองถูกยื่นถอดถอนรออยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกรณีอดีต ส.ส. และ ส.ว. กว่า 300 คน หรือแม้แต่นายกรัฐมนตรี

ไม่ใช่แค่เรื่องถอดถอนนักการเมือง ที่รออยู่ ถ้ารัฐบาลครอบงำวุฒิสภาได้จะมีผลกระทบใหญ่หลวงต่อการเมืองของประเทศ เพราะรัฐบาลจะกุมอำนาจนิติบัญญัติและบริหาร คุมอำนาจในสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา และขยายไปถึงอำนาจตุลาการบางส่วน รวมทั้งคุมอำนาจการแต่งตั้งองค์กรอิสระ อำนาจถอดถอนนักการเมืองและตำแหน่งระดับสูง

ถ้าพรรคเดียวกุมทั้งอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร อำนาจตุลาการ (แม้จะเพียงบางส่วน) รวมทั้งองค์กรอิสระ ก็ไม่อาจเรียกว่าเป็นประชาธิปไตยอีกต่อไป แสดงว่าวุฒิสภาในระบบปัจจุบันอาจไม่เหมาะกับประเทศไทย ต้องปฏิรูปโดยด่วน เพื่อป้องกันการเมืองครอบงำวุฒิสภา แม้ประชาชนจะมีสิทธิ์ยื่นถอดถอนผู้ทำผิดก็ทำไม่ได้ เพราะวุฒิสภาไม่ยอมถอดถอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการสภาทาสเลือกตั้งส.ว.ประสาร มฤคพิทักษ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้