วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสเตรเลียบัตรเลือกตั้งหาย

ออสเตรเลียบัตรเลือกตั้งหาย

  • Share:

ผู้อ่านท่านถามผมเรื่องบัตรเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาของออสเตรเลียหายไป 1,375 ใบ ทำให้ต้องมีการเลือก ส.ว.กันใหม่ในรัฐออสเตรเลียตะวันตก 6 คนในวันเสาร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ.2557 ท่านที่ถามมาบอกว่าเป็นไปได้อย่างไรกัน ออสเตรเลียประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านความมีมาตรฐานประชาธิปไตยนี่นะ บัตรเลือกตั้งหาย?

ออสเตรเลียมีการเลือกตั้ง ส.ส. 150 คน ทุก 3 ปี และมีการเลือกตั้ง ส.ว. ครึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ว. ทั้งหมด 76 คน ทุก 3 ปี

การเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. เมื่อ 7 กันยายน พ.ศ.2556 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยกเว้นคะแนนของ ส.ว. ในรัฐออสเตรเลียตะวันตกห่างกันนิดหน่อย พรรคเล็ก 2 พรรคจึงขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ทว่าแปลกมากครับ พอนับคะแนนใหม่ก็พบว่า บัตรเลือกตั้งหายไป 1,375 ใบ อ้าวทีนี้ ก็ต้องฟ้องศาลกันละครับ ศาลสูงตัดสินเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 ให้มีการเลือกตั้งใหม่

ออสเตรเลียมีพรรคการเมืองขนาดใหญ่ระดับชาติอยู่ 3 พรรค คือ พรรคแรงงานแห่งออสเตรเลีย (เลเบอร์), พรรคเสรีนิยมแห่งออสเตรเลีย (ลิเบอรัล) และพรรคแห่งชาติออสเตรเลีย (เนชั่นแนล) ที่เหลือก็เป็นพรรคเล็ก เช่น พรรคกรีน พรรคครอบครัวแรก ฯลฯ นักการเมืองบางคนใช้ชื่อตัวเองเป็นชื่อพรรคและก็ได้รับการเลือกตั้งซะด้วย เช่น นายไคลฟ ปาล์มเมอร์ ตั้งพรรค Palmer United Party หรือนายบ็อบ แค็ทเตอร์ ตั้งพรรค Katter's Australian Party

นางจูเลีย กิลลาร์ด แห่งพรรคแรงงาน เป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นคนกำหนดให้อีก 9 เดือนข้างหน้าซึ่งคือวันที่ 7 กันยายน พ.ศ.2556 เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว.

ระหว่างรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง นางกิลลาร์ดถูกเตะออกจากหัวหน้าพรรคแรงงาน ทำให้นายเคลวิน รัดด์ ได้เป็นหัวหน้าพรรคและเป็นนายกรัฐมนตรีแทน

นโยบายสำคัญของพรรคแรงงานก็คือ การเก็บภาษีเหมืองแร่และการเก็บภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอน

นโยบายสำคัญของพรรคเสรีนิยมที่มีนายโทนี แอบบ็อต เป็นหัวหน้าก็คือ การตัดภาษีเหมืองแร่และภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอน

การเมืองออสเตรเลียดีตรงที่เอานโยบายมาอวดกัน และให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ ผู้อ่านท่านครับ ภาษีเหมืองแร่ทำให้บริษัทเหมืองต้องจ่ายภาษีซ้ำซ้อน ไหนจะภาษีบริษัท ไหนจะภาษีเหมืองแร่ เหมืองแร่ซึ่งเป็นเศรษฐกิจสำคัญของออสเตรเลียจึงอยู่ไม่ไหว ต้องปิดตัว คนตกงานเยอะแยะ รัฐบาลได้ภาษีจากเหมืองเอาไปใช้จ่ายให้คนจนก็จริง แต่เมื่อคนตกงาน เศรษฐกิจก็แย่ ท่านคงเคยได้ยินนะครับว่า พอจีนลดการซื้อแร่จากออสเตรเลียลง ก็กระทบกับบริษัทเหมืองแร่ของออสเตรเลียอย่างมากจนต้องปลดคนงานออกเยอะแยะ

ส่วนภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอนก็ทำให้ธุรกิจที่ผลิตไฟฟ้าหรือพวกโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีต้นทุนสูงขึ้นจากภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่ม ส.ส. ของพรรคแรงงานบางคนบ้าถึงขนาดจะเสนอกฎหมายให้เก็บภาษีพวกที่เลี้ยงสัตว์ เพราะวัว ควาย แพะ แกะ ไก่ เป็ด ฯลฯ ผายลมทำให้ก๊าซคาร์บอนขึ้นไปสู่บรรยากาศกระทบทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปีที่แล้ว ประชาชนคนออสเตรเลียทั้งประเทศต่อต้านภาษีเหมืองแร่และภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอน ด้วยการไปเลือก ส.ส. ของพรรคเสรีนิยมอย่างถล่มทลาย ทำให้นายแอบบ็อตได้เป็นนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

พอได้เป็นรัฐบาลแล้ว นายแอบบ็อตก็เสนอร่างกฎหมายเลิกภาษีเหมืองแร่และภาษีการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่พรรคแรงงานได้สร้างไว้ ร่างกฎหมายนี้ผ่านสภาผู้แทนราษฎร เพราะฝ่ายรัฐบาลมี ส.ส. ถึง 90 คน ฝ่ายค้านมีเพียง 6 คน แต่พอกฎหมายไปถึงวุฒิสภา กลับไม่ผ่าน

เรียนนะครับ ว่าการเลือก ส.ส. ของออสเตรเลีย เลือกแล้วมีผลทันที แต่เลือก ส.ว. จะต้องรอไปจนถึง ส.ว. ชุดเก่าหมดวาระ (ครึ่งหนึ่งของ ส.ว. ทั้งหมด) พวกที่ได้รับเลือกไปแล้วครั้งล่าสุดจึงจะได้เข้าสภาก็โน่นแหละครับ เดือนกรกฎาคม พ.ศ.2557

ส.ว. ออสเตรเลียมีทั้งหมด 76 คน แต่ละรัฐมี ส.ว. เท่ากัน คือ 12 คน อีก 4 คน มาจากดินแดนอื่นๆ อย่างที่เรียนแล้วนะครับ รัฐธรรมนูญออสเตรเลียให้สมาชิกวุฒิสภาของรัฐดำรงตำแหน่งวาระละ 6 ปี ครึ่งหนึ่งของ ส.ว. จะถูกเลือกตั้งในทุกๆ 3 ปี

ส.ว. ของรัฐออสเตรเลียตะวันตกตอนนี้ก็ใจปุ๋มๆป้ําๆไม่รู้ว่า “เลือกตั้งใหม่ในวันเสาร์นี้” จะได้กลับสภาหรือเปล่า เพราะประชาชนเห็นแล้วว่า พวก ส.ว. นี่แหละค้านกฎหมายที่ประชาชนต้องการ

การเลือกตั้งซ่อม ส.ว. 6 คน ของพรรคออสเตรเลียตะวันตกในวันเสาร์นี้ ผมเชื่อว่า ส.ว.ของพรรคเสรีนิยมจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 คน ของพรรคแรงงานจะได้ 2 คน พรรคกรีนจะได้ 1 คน

ลองมาดูคำทำนายของนอสตราดาโม้กันนะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้