วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนโพสต์ข้อมูล-ภาพ 'ผู้ป่วย' ผิดกฎหมาย!

เตือนโพสต์ข้อมูล-ภาพ 'ผู้ป่วย' ผิดกฎหมาย!

  • Share:

สช.เตือนโพสต์ข้อมูล-ภาพ 'ผู้ป่วย' เข้าข่ายผิด พ.ร.บ.สุขภาพฯ 2550 เหตุอาจละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ขณะยอมรับโพสต์รูปในอินเทอร์เน็ตควบคุมยาก แต่ต้องการเร่งสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจ...

นพ.อำพล จินดาวัฒนะ เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อส่งเสริมการใช้สิทธิและหน้าที่ด้านสุขภาพ ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาเรื่อง ปัญหาการละเมิดสิทธิผู้ป่วย ว่า ขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลของผู้ป่วย ทั้งอาการเจ็บป่วย รูปภาพผู้ป่วยผ่านอินเทอร์เน็ต อาจมาจากประชาชนทั่วไป หรือบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งเจตนาและไม่เจตนา ซึ่งทั้งหมดสุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และขัดต่อ พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 มาตรา 7 ที่ระบุว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากบุคคลนั้นโดยตรง และไม่ว่าในกรณีใดๆ ผู้ใดจะอาศัยอำนาจหรือสิทธิตามกฎหมายว่าด้วยข้อมูลข่าวสารของราชการ เพื่อขอเอกสารเกี่ยวกับข้อมูลสุขภาพของบุคคลไม่ได้

"ยกตัวอย่างผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นเอดส์ ขาดแคลนเลือด ต้องการรับบริจาคด่วน หากไปโพสต์ลักษณะนี้ ถือว่าไม่เหมาะสมในการระบุโรค เข้าข่ายผิดมาตรา 7 ซึ่งหากญาติผู้ป่วย หรือผู้ป่วยต้องการฟ้องร้องก็ทำได้ โดยผู้ละเมิดจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สิ่งสำคัญคือ การโพสต์ข้อมูลสุขภาพของผู้ป่วยจะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย หรือญาติ และการนำข้อมูลการรักษาของผู้ป่วยมาเผยแพร่ต้องไม่ทำให้เกิดความเสียหาย ถูกดูถูกเกลียดชัง มิเช่นนั้นจะเข้าข่ายหมิ่นประมาทอีก" นพ.อำพล กล่าว

ทั้งนี้ ถึงแม้จะมีกฎหมายคุ้มครองสิทธิผู้ป่วย แต่สถานการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมาพบว่า มีการโพสต์รูปภาพ อาการ ข้อมูลของผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ที่ประชุมเห็นว่า สช.ควรทำหน้าที่ในการเผยแพร่ความรู้ในเรื่องสิทธิผู้ป่วยมากขึ้นผ่านสื่อสาธารณะต่างๆ โดยเฉพาะการเผยแพร่มาตรา 7 ตามพ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติฯ ให้รับทราบ เพื่อป้องกันการกระจายข่าวหรือข้อมูลของผู้ป่วยโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนการเผยแพร่ผ่านโลกออนไลน์ ยอมรับว่า ควบคุมคงยาก แต่จะเร่งสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจและระมัดระวังในการโพสต์ภาพผู้ป่วย

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้