วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 02/04/57

บุคคลในข่าว 02/04/57

โดย ไต้ฝุ่น
1 เม.ย. 2557 11:21 น.
  • Share:

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จแทนพระองค์ไปในการวางพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ต้องปฏิรูปการเลือกตั้ง ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 2 เมษายน 2557

ก็ผ่านไปด้วยดี เมื่อ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปชี้แจงกับ ป.ป.ช. ด้วยตัวเองในข้อกล่าวหา การปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าว ที่สร้างความเสียหายร้ายแรงต่องบประมาณและธุรกิจข้าวไทยทั้งระบบ ตามกำหนด 31 มีนาคม โดยใช้เวลาสั้นๆ แค่ 30 นาที แล้วออกมาเจอนักข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ไม่ให้สัมภาษณ์ ถือว่าคนไทยทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่ว่า ข้าราชการตัวเล็กๆ หรือ นายกรัฐมนตรี ผลจะออกมาอย่างไร คงไม่ช้าเกินรอ

ส่วน ข้อกล่าวหาของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ต่อ ป.ป.ช. ว่า เร่งรีบพิจารณา ไม่ให้ความเป็นธรรม คราวนี้  คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรละเอียดยิบ ยืนยันใช้กฎหมายเท่าเทียมกัน และ ใช้เวลาในการไต่สวนนานถึง 1 ปี 10 เดือน  ก่อนจะแจ้งข้อหา ไม่ใช่เวลาแค่ 21 วัน  อย่างที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ เข้าใจ
น่าใช้จัง ดร.วิทยา ผิวผ่อง และ อวัสดา ปกมนตรี จัด Bangkok OTOP Runway & Charity Exhibition งานมินิแฟชั่นโชว์ พร้อมนิทรรศการกระเป๋าผ้าทอจากเกลียวผักตบชวา โดยมี สนั่น อังอุบลกุล และ จรรยา สว่างจิตร มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส วันก่อน.

แล้ว ผลการเลือกตั้ง ส.ว.สมาชิกวุฒิสภา ก็เป็นไปตามอีหรอบเดิม คือ นักการเมืองหน้าเก่า และ นอมินีการเมือง ได้รับเลือกตั้งเข้ามาเพียบ ตราบใดที่ยังใช้การเลือกตั้งแบบเดิมๆ อย่างที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน “ไต้ฝุ่น” ฟันธงได้เลยว่า การซื้อเสียง และ คะแนนจัดตั้ง จะเป็นผู้ชนะตลอดไป คนดี คนเก่ง จะไม่มีโอกาสเข้าสู่การเมืองอย่างสง่าภาคภูมิ ยกเว้นจะยอมเป็นเบ๊
ประชุมใหญ่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล จัดประชุมคณะกรรมการโครงการ “การแสดงทางวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมี พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร และ วิไล วิทยานารถไพศาล มาร่วมประชุมด้วย ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม วันก่อน.

สิ่งสำคัญที่จะ ปฏิรูปการเมืองไทย เพื่อ ปฏิรูปประเทศไทย ให้สำเร็จได้ “ไต้ฝุ่น” ขอยืนยันไว้ตรงนี้ว่า จะต้องเริ่มต้นที่ การปฏิรูปการเลือกตั้งเสียก่อน หลายประเทศจัดให้มี การเลือกตั้งสองชั้น  เช่น การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านอาเซียนที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 9 กรกฎาคมปีนี้

การลงชิงชัยในตำแหน่ง ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ไม่ใช่ว่า ตั้งพรรคการเมืองแล้วจะส่งใครลงเลือกตั้งก็ได้ แต่  การเลือกตั้งผู้นำอินโดนีเซีย เป็น การเลือกตั้ง 2 ชั้น คือ ขั้นแรกจะต้องเลือกตั้ง ส.ส.ก่อน และ พรรคการเมืองที่มีสิทธิส่งผู้สมัครประธานาธิบดีได้ จะต้อง ได้ ส.ส.ในสภาอย่างน้อย 20% ของจำนวนที่นั่งในสภา หรือ ได้คะแนนเสียง 25% ของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง  จึงจะมีสิทธิส่งผู้ชิงประธานาธิบดีได้ ถือเป็นการกลั่นกรองชั้นแรก
กินได้กินดี ลอรองต์ บัวซิเอร์ เปิดตัว “แอคทีเวียไลท์แอนด์ฟิตต์” ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต สูตรน้ำตาล 1% พร้อมภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่ โดยมี พรพนิต วิชิตชลชัย, พัชรพรรณ บุญทรง,รฐา โพธิ์งาม และ โอปอล์–ปาณิสรา อารยะสกุล มาร่วมงานด้วย ที่สยามเซ็นเตอร์ วันก่อน.

แค่นั้นยังไม่พอ ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี จะต้อง ได้คะแนนเสียงข้างมากเกิน 50% ของผู้ออกเสียงเลือกตั้ง จึงจะถือว่าเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ถ้าได้คะแนนเสียงไม่ถึง 50% ของผู้ออกเสียง จะต้องไป เลือกตั้งครั้งที่สอง โดยให้ ผู้ได้คะแนนที่ 1 และที่ 2 ไปแข่งกันเองสองคน อินโดนีเซียเขา กลั่นกรองร่อนตะแกรงผู้นำ กันละเอียดขนาดนี้ จึงได้ ผู้นำประเทศที่เป็นคนเก่งและดี อย่าง ประธานาธิบดีซูซีโล บัมบัง ยูโดโยโน จนได้รับเลือกตั้งถึงสองสมัย ไม่ใช่ “นอมินีเครือญาติ” อย่างไทยๆ แล้วประเทศชาติเป็นยังไง คนไทยทุกคนคงตอบได้เอง

อา แล้วคดีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุดีอาระเบีย อัลรู ไวลี ที่เป็นคดีความยาวนานมากกว่า 22 ปี วันวาน ศาลอาญา ก็มีคำพิพากษา ยกฟ้อง พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และพวก 4 คน ท่ามกลางความกังขาของ อุปทูตซาอุดีอาระเบีย และ ญาติผู้ตาย เพราะมีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา
บริจาค พิศิษฐ วัลลภศิรินันท์ บอสใหญ่สหพันธ์แมชชีนเนอรี่ พร้อมลูกชาย พิพัฒน์ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี พล.ต.ท. สุรวุฒิ กรัดศิริ และ พรพรรณ โลหาชีวะ มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

แต่ ธงชัย เสนามนตรี อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แถลงยืนยัน การเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา จาก สมศักดิ์ ผลส่ง เพราะ ถูกประธานศาลฎีกาสั่งพักราชการ ฐานมีความผิดร้ายแรงสมัยเป็นหัวหน้าจังหวัดสระบุรี คดีนี้เลยยังต้องเป็นมหากาพย์ต่อไปอีกนาน

สังคมสบายๆ ดีกว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานรับมอบ เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ชุดเรือ ต.111 จำนวน 3 ลำ จาก สัญชัย จงวิศาล ประธานเจ้าหน้าที่ บริหารมาร์ซัน บริษัทต่อเรือรบของคนไทย ที่ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เข้าประจำการเรียบร้อยตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว
ตามไปชม คลอส มูลิน ทูตสวีเดน และ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ แถลงข่าวการจัด “Swedish Film Festival 2014” เทศกาลภาพยนตร์คุณภาพจากสวีเดน ระหว่าง 24-27 เม.ย. ที่เอสเอฟเอ็กซ์ซีเนม่า ดิ เอ็มโพเรียม โดยมี อุษณีย์ เหลืองทวีบุญ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเซนต์ รีจีส วันก่อน.

พารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ครูใหญ่ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย โรงเรียนที่สอนให้เด็กสร้างองค์ความรู้ด้วยตัวเอง จากการลงมือปฏิบัติทำโครงการบูรณาการกับวิชาการ กำลังเปิดรับสมัครนักเรียนชั้นประถม ผู้ปกครองที่สนใจอยากให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเอง คลิกไปดูรายละเอียดได้ที่ www.e-school.kmutt.ac.th

คนไทยยังต้องเรียนรู้อีกมาก ล่าสุด สรัญ รังคศิริ ซีอีโอกลุ่มปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. เปิดสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ที่บริการด้วยตัวเองเป็นปั๊มแรก ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ศรีนครินทร์ เจ้าของรถต้องเติมน้ำมันด้วยตัวเอง แต่ประหยัดได้ถึง 3 คือ เร็วขึ้น สะดวกขึ้น แถมยังประหยัด ได้ส่วนลดถึงลิตรละ 30 สตางค์
อร่อยชื่นใจ ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์ และ สายสม วงศาสุลักษณ์ เปิดงาน “เทศกาลอาหารข้าวแช่ชาววัง” สูตรต้นตำรับดั้งเดิมไทยแท้ โดยมี ปิแอร์ อังเดร เพเลเทียร์, ณิชยา ชัยวิสุทธิ์,คฑา ชินบัญชร และ สาลินี ปันยารชุน มาร่วมชิมด้วย ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท วันก่อน.

10.30 น. สมฤกษ์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไทยฮา จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว ข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิ ตราเกษตร ด้วยแพ็กเกจใหม่ ที่หอประชุมพุทธคยา ชั้น 22 อัมรินทร์พลาซ่า

บนแผงวันนี้ TAMAGO หนังสือแนะนำร้านอร่อยแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส, VOGUE เซเลบเทรเวล ออกเดินทางท่องเที่ยวรับร้อนอย่างมีสไตล์, ศิลปวัฒนธรรม ผัวเดียวเมียเดียวแห่งชาติ โครงการสร้างชาติไทยสมัยพิบูลสงคราม, บันทึกจอมทัพ พระเจ้าตากสินมหาราช โดย ลดา รุธิรกนก, ท้าวศรีสุดาจันทร์ แม่หยัวเมือง ใครว่าหล่อนชั่ว โดยสุจิตต์ วงษ์เทศ, ดอกไม้ในสวน โดยรุ่งมณี เมฆโสภณ, สงครามตำนานเทพ ภาค 2 เล่ม 3 โดยเยี่ยน-เหล่ยเซิง แปลโดยจิ้งจอกเพลิง, ฟอร์มูลา ลองของแรง อัลฟา โรเมโอ 4 ซี, นักเลงรถกระบะ ลองของแรง โตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ เอฟเจ 78...ศพ พิไลวรรณ หงสกุล อยู่ศาลา 7 วัดศรีเอี่ยม บางนา ถึง 6 เม.ย. เผา 7 เม.ย.  17.00 น. ศพ ร.ต.วิบูลย์ โมกขะสมิต บิดา กันยาภรณ์ ผ่องศรี อยู่วัด โสมนัสฯ ถึง 5 เม.ย. พระราชทานเพลิง 6 เม.ย. 17.00 น. ศพ เจริญ กมลวิศิษฎ์ บิดา ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อยู่ศาลา 1 วัดเทพศิรินทร์ 4 เม.ย. พิธีกงเต๊ก 5 เม.ย. เคลื่อนไปฝังที่สุสาน ศพ ฉัตรชัย วัฒนปัญญากุล อยู่วัดธาตุทอง ถึง 6 เม.ย. เผา 7 เม.ย. 14.00 น.
สุดยอด กิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร และ ณลันรัตน์ นันทนนส์ จัดงานเปิด “GIZMAN”โชว์รูมจำหน่ายสินค้าชั้นนำเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคสารพัดรูปแบบ โดยมี มะลิวรรณ ประยงค์พันธุ์ และ รุ่งทิพย์ ส่องพราย มาร่วมงานด้วย ที่แมงป่อง อเวนิว ลาดพร้าว 90 วันก่อน.

"ไต้ฝุ่น"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้