ข่าว
100 year

ขสมก. ยัน 1 เม.ย. คนกรุง นั่งรถเมล์ฟรี

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 11:40 น.
SHARE

ขสมก.ยืนยัน 1 เม.ย. ยังให้บริการรถเมล์ฟรีเหมือนเดิมรอครม.อนุมัติ-นโยบายจากกระทรวงคมนาคม...


นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่าในวันที่ 31 มี.ค. 57 ที่ผ่านมาเป็นวันครบกำหนดการให้บริการโครงการรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการ (บอร์ด) ขสมก.ได้เห็นชอบการต่ออายุมาตรการออกไปอีก 1 เดือนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ทั้งนี้ได้เสนอเรื่องผ่านกระทรวงคมนาคมเพื่อขออนุมัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินหน้าโครงการรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนเดือนเมษายน 57 แล้ว โดยอยู่ระหว่างรอการอนุมัติ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะได้รับการอนุมัติต่ออายุมาตรการหรือไม่

โดยในวันนี้ (1 เม.ย.) จึงได้สั่งการให้ขสมก. ออกให้บริการรถเมล์ฟรีตามเส้นทางตามปกติโดยยังไม่เก็บค่าโดยสารและถ้าหากวันที่ 1 เม.ย. ยังไม่มีการนำเรื่องขออนุมัติต่ออายุโครงการเข้าสู่การพิจารณาในการประชุม (ครม.) หรือเข้าสู่การประชุมในวาระถัดไปก็จะต้องเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อขอทราบนโยบายว่าจะให้ ขสมก.ดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับโครงการรถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนเริ่มให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2551 สมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำและมีการต่ออายุในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จำนวน 2 ครั้ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2552 และเดือนสิงหาคม 2552 หลังจากนั้นได้มีการอนุมัติต่ออายุอีกแต่ปรับลดจำนวนเดือนจาก 6 เหลือเพียง 3 เดือนและมีการต่ออายุเรื่อยมาจนถึงรัฐบาลปัจจุบัน จนกระทั่งครบกำหนดในวันที่ 31 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ทางกระทรวงคมนาคมจะเสนอให้ที่ประชุมต่ออายุรถเมล์-รถไฟฟรีเพื่อลดค่าครองชีพของประชาชนด้วยการให้บริการรถเมล์-รถไฟฟรีที่จะหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค.2557 โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพหรือขสมก.รับผิดชอบรถเมล์ฟรีให้บริการ 73 เส้นทางจำนวน 800 คันจะได้รับเงินชดเชยประมาณ 255 ล้านบาท

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทยหรือรฟท.รับผิดชอบให้บริการรถไฟชั้น 3 ฟรีจำนวน 164 ขบวนจะได้รับเงินชดเชยประมาณ 88 ล้านบาททั้งนี้ทางกระทรวงคมนาคมจะขออนุมัติที่ประชุมครม. ต่ออายุแบบเดือนต่อเดือนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้เป็นภาระของรัฐบาลใหม่

ทั้งนี้ หลังจากครม.อนุมัติแล้วจะนำเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต. พิจารณาเห็นชอบกรอบวงเงินค่าชดเชยรถเมล์ฟรี-รถไฟฟรีวงเงินประมาณ 343 ล้านบาทต่อไป.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริการรถเมล์ฟรีขสมก.รถเมล์ฟรีเพื่อประชาชนกระทรวงคมนาคมนเรศ บุญเปี่ยม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้