วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นขึ้นภาษีอุปโภคบริโภคครั้งแรกในรอบ 17 ปี

ญี่ปุ่นขึ้นภาษีอุปโภคบริโภคครั้งแรกในรอบ 17 ปี

  • Share:

ผู้บริโภคญี่ปุ่นอ่วม ทางการขึ้นภาษีอุปโภคบริโภคอีก 3% เป็น 8% ครั้งแรกในรอบ 17 ปี หวังดันสถานะการคลังให้แข็งแกร่งขึ้น เอกชนคาด ผู้บริโภคจะแบกภาระเพิ่มอีก 5 ล้านล้านเยน...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้ปรับขึ้นภาษีการอุปโภคบริโภคอีก 3% เป็น 8% ครั้งแรกในรอบ 17 ปี ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและอาจจะขัดขวางความพยายามของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ในการรับมือกับภาวะเงินฝืดที่ยาวนานเกือบ 2 ทศวรรษ

สำหรับการปรับขึ้นภาษีรอบแรกนี้ เพื่อให้ครอบคลุมถึงต้นทุนประกันสังคมของกลุ่มประชากรสูงอายุ ที่กำลังเพิ่มขึ้นของญี่ปุ่น อาจช่วยให้รัฐบาลมีรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้น และช่วยให้สถานะการคลังของประเทศมีความแข็งแกร่งมากขึ้น หลังจากที่สถานะทางการคลังของญี่ปุ่นมีภาวะที่อ่อนแอที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ ภาคสถาบันวิจัยภาคเอกชนคาดว่า ผู้บริโภคจะแบกรับภาระภาษีเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5 ล้านล้านเยนในปี 2557 ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนเม.ย.นี้ โดยช่วงปลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาตรการกระตุ้นในวงเงิน 5.5 ล้านล้านเยน แต่ก็ยังวิตกว่า งบประมาณดังกล่าวอาจจะไม่เพียงพอในการรองรับกับผลกระทบด้านลบจากการปรับขึ้นภาษี ในขณะที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มที่ยังไม่มีความชัดเจน โดยส่วนหนึ่งมาจากวิกฤติยูเครน

ขณะที่ทุกฝ่ายต่างจับตาดูว่า ฝ่ายบริหารของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ และธนาคารกลางญี่ปุ่น จะออกมาตรการทางการคลังและการเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่ หากเศรษฐกิจญี่ปุ่น ส่งสัญญาณว่ากระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยในระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย. หลังจากที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมากในไตรมาสก่อนหน้านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้