วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินรวบ?

กินรวบ?

โดย พ่อลูกอิน
2 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ได้เห็นโฉมหน้าอล่างฉ่างกันไปแล้ว สำหรับว่าที่ ส.ว. ที่มาจากการเลือกตั้ง 77 คน 77 จังหวัด

เมื่อไล่เรียง เอกซเรย์กันชัดๆ บรรดาว่าที่ ส.ว.ที่ชนะการเลือกตั้ง เตรียมเปิดหวอเข้าสภาสูงคราวนี้ ส่วนใหญ่เป็นอดีต ส.ส.-ส.ว. วงศาคณาญาติ และบุคคลใกล้ชิดนักการ เมืองแทบทั้งสิ้น

อาทิ “ศรีเมือง เจริญศิริ” ว่าที่ ส.ว.มหาสารคาม สายตรง “นายใหญ่” เครือข่ายพรรคเพื่อไทย “ภูมิสิทธิ์ มั่นคง” ว่าที่ ส.ว.สุโขทัย คนสนิท “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ขุมข่ายพรรคเพื่อไทย “ดวง-พร เทียนทอง” ว่าที่ ส.ว.สระแก้ว หลาน “ป๋าเหนาะ เทียนทอง” เครือข่ายเพื่อไทย

“จองชัย เที่ยงธรรม” ว่าที่ ส.ว.สุพรรณบุรี ลูกน้องเก่าแก่ “บิ๊กเติ้ง” บรรหาร ศิลปอาชา เครือข่ายชาติไทย- พัฒนา “พงษ์ศิริ กุสุมภ์” ว่าที่ ส.ว.นครราชสีมา สนิทสนมกับ “สุวัจน์ ลิปต-พัลลภ” ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติ-พัฒนา “สุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์” ว่าที่ ส.ว.ชลบุรี เครือข่ายพรรคพลังชล

“เสริมศักดิ์ ทองศรี” ว่าที่ ส.ว.บุรีรัมย์ ญาติสนิท “เนวิน ชิดชอบ” เครือข่ายพรรคภูมิใจไทย “สมศักดิ์ โล่สถา-พรพิพิธ” ว่าที่ ส.ว.ตรัง เครือข่ายพรรคประชาธิปัตย์ ฯลฯ

แต่ละคนล้วนมีสังกัด มีเครือข่ายพรรคแอบหนุนหลังด้วยกันทั้งนั้น!!!

สำหรับว่าที่ ส.ว.อีกส่วนหนึ่ง เป็นพวกที่มีชื่อเสียง มีแฟนคลับส่วนตัว หรือเป็นตัวแทนกลุ่มมวลชน

เช่น “คุณหญิงเป็ด” จารุวรรณ เมณฑกา ว่าที่ ส.ว.กรุงเทพฯ ที่โด่งดังสมัยเป็นผู้ว่าการ สตง. มีกลุ่มเสื้อเหลืองหนุนส่ง “วัน สุวรรณพงษ์” ว่าที่ ส.ว.ขอนแก่น “อาภรณ์ สาราคำ” ว่าที่ ส.ว.อุดรธานี เมีย “ขวัญชัย ไพรพนา” ได้กลุ่มเสื้อแดงเป็นฐาน

และมีว่าที่ ส.ว.อีกส่วนหนึ่ง แหกด่านมะขามเตี้ยเข้ามาได้ เพราะมีอิทธิพลด้านทุนสูง คอนเนกชั่นการเมืองรอบทิศ อาทิ “มงคลชัย ดวงแสงทอง” ว่าที่ ส.ว.เชียงราย เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่กว้างขวางในจังหวัด

“สมชาย เหล่าสายเชื้อ” ว่าที่ ส.ว.อุบลราชธานี ดีลเลอร์รถยนต์รายใหญ่ในภาคอีสาน ที่สำคัญรายนี้กินสองเด้ง เพราะภรรยา “ประยูร เหล่าสายเชื้อ” ก็เข้าวินเป็นว่าที่ ส.ว.ยโสธร

ฉะนั้น ถ้าจะขนานนามวุฒิสภาชุดนี้ว่าเป็น “สภาผัวเมีย” ก็พูดได้เต็มปาก ไม่ต้องขัดเขินแต่ประการใด!!!

ทั้งนี้ แม้ยังต้องรอลุ้นการรับรองผลจาก กกต. อีกกระทอก แต่เมื่อคำนวณตามสัดส่วนคณิตศาสตร์ ชัดเจนว่า พรรคเพื่อไทย และ พรรคร่วมรัฐบาล มีลูกข่าย ส.ว.เข้ามาเป็นกอบเป็นกำ มากกว่า พรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นฝ่ายต้านรัฐบาล แน่นอน

ฉะนั้น เมื่อมองข้ามช็อตไปถึงการทำหน้าที่ของวุฒิสภา ที่ประกอบด้วย ส.ว.เลือกตั้งชุดใหม่สดๆซิงๆ 77 คน และ ส.ว.ลากตั้งเดิม 73 คน

ส.ว.ในสาย รัฐบาล สามารถแผ่พังพาน กุมสภาพความได้เปรียบไว้ได้เกินกว่าครึ่งค่อนวุฒิสภา!!!

ด้วยเหตุนี้ คดีถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในฝั่งรัฐบาล ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดและส่งให้ วุฒิสภา ลงมติถอดถอน โดยต้องใช้เสียง 3 ใน 5

สุดท้าย คงถอดถอนใครไม่ได้เลย ยกเว้นถอนขนจั๊กกะแร้ตัวเอง???

"พ่อลูกอิน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้