วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ทุเรียนก้านยาวทรงหวด" ดกอร่อยกับที่มาของพันธุ์

โดย นายเกษตร

ทุเรียนก้านยาว มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายได้แก่ “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” เนื่องจากมีความโดดเด่นเฉพาะตัวแตกต่างจากทุเรียนก้านยาวพันธุ์อื่นคือ ทรงผลมีลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว  จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” ขนาดผลใหญ่ ลักษณะหนามแหลมคมมองเห็นร่องพูได้ชัดเจน เปลือกผลบางไส้แกนไม่หนาเหมือนทุเรียนชนิดอื่น และติดผลดกอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เนื้อในสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียดไม่เป็นเส้นใย รสชาติหวานมันหอมรับประทานอร่อยเป็นที่ถูกปากถูกใจของผู้รับประทานทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ทุเรียนก้านยาวทรงหวด หรือ DURIO ZIBETHINUS  MURRAY เกิดจากการเอาเมล็ดของทุเรียนทองสุก ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ทุเรียนก้านยาว ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าผลมีรูปทรงแปลกกว่าพันธุ์ทองสุกอย่างชัดเจน เนื้อมีรสชาติหวานมันหอมอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น ปัจจุบัน “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” มีเหลือปลูกในพื้นที่ ต.บางรัก-น้อย จ.นนทบุรี เพียง 3 สวน ในเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่เศษเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุทำให้ “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” มีราคาสูง  เนื่องจากมีต้นไม่มากนั่นเอง เวลาถึงฤดูกาลติดผลจะมีคนไปจ่ายเงินจองไว้ก่อนตั้งแต่ผลยังไม่โตเลย จึงเป็นที่มาของอีกชื่อว่า “ราชาแห่งทุเรียน”

ใครต้องการกิ่งตอนของ “ทุเรียนก้านยาวทรงหวด” หรือ “ราชาแห่งทุเรียน” ติดต่อ “สวนอภิริญญา” หรือ ชมรมอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียนนนท์ ศูนย์ไม้ดอกไม้ประดับซอยช้าง โทร.08–9695–0037 หรือไปซื้อที่ งานคนไทยหัวใจเกษตร ที่โรงถ่ายกันตนามูวิ่งทาวน์ ศาลายา จ.นครปฐม วันที่ 4–7 เม.ย.57 บริเวณ ดี 13 ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกทั้งเพื่อรับประทานผลในครัวเรือน หรือ ปลูกเพื่อเชิงธุรกิจเก็บผลขายสุดคุ้มราคาดีครับ.

"นายเกษตร"

1 เม.ย. 2557 09:28 1 เม.ย. 2557 09:28 ไทยรัฐ