ข่าว
100 year

พาณิชย์ เดินหน้าจัดงานมหกรรมการค้าลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 11:05 น.
SHARE

พาณิชย์ เตรียมจัดงาน “มหกรรมการค้าลุ่มน้ำโขง” ครั้งที่ 2 นำสินค้า SMEs OTOP สินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาจำหน่าย พร้อมเปิดคลินิกให้คำปรึกษาลู่ทางการทำการค้า การลงทุนกับเพื่อนบ้าน...

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะจัดงาน “มหกรรมการค้าลุ่มน้ำโขง” ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 3-8 เม.ย.57 ที่จังหวัดหนองคาย โดยจะจัดงานแสดงสินค้าและจำหน่ายสินค้าไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการของไทย และเพิ่มช่องทางการตลาดและการสร้างเครือข่ายธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทยกับเพื่อนบ้าน ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการขยายการค้าชายแดน และเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 58

ทั้งนี้ ในการจัดงานแสดงสินค้า จะมีบูธจำหน่ายสินค้าจำนวนกว่า 400 คูหา โดยจำหน่ายสินค้าโอทอป ซีเลกต์ และสินค้าของผู้ผลิตขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) คุณภาพจาก 77 จังหวัดทั่วประเทศ สินค้ามาตรฐานส่งออก สินค้าแฟรนไชส์และธุรกิจบริการ สินค้าทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าธงฟ้า สินค้าศิลปาชีพระหว่างประเทศ สินค้าอินทรีย์ สินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร สินค้าอาหารดีจากทั่วประเทศและสินค้าเครือสหพัฒน์ สินค้าหัตถกรรมและเอสเอ็มอี จากประเทศในกลุ่มอาเซียน เช่น สปป.ลาว เวียดนาม และจีน (ตอนใต้)

สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการค้า การลงทุน กับประเทศเพื่อนบ้าน กระทรวงฯ จะเปิดคลินิกให้คำปรึกษาธุรกิจการค้า โดยจัดสัมมนาผู้ประกอบการภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยที่มีความสนใจในการ ทำการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน ในวันที่ 3 เม.ย.57 ณ โรงแรมอัศวรรณ จังหวัดหนองคาย และจะจัดประชุมเชื่อมโยงความสัมพันธ์เพื่อลดอุปสรรคทางการค้ากับประเทศ เพื่อนบ้าน โดยประชุมร่วมภาครัฐและเอกชนไทยกับเอกชนของสปป.ลาว ในวันที่ 4 เม.ย.57 เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาทางการค้าระหว่างกัน

นอกจากนี้ จะจัดกิจกรรมการเจรจาจับคู่ธุรกิจ เป็นการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยกับสปป.ลาว โดยจะมีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เจรจาจับคู่ธุรกิจในวันที่ 4 เม.ย.57

“กระทรวงพาณิชย์ คาดว่า ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมจำหน่ายสินค้า จะมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าตลอดงานไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท ขณะที่ประชาชนจะมีทางเลือกในการเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีจากผู้ประกอบการที่นำมาจำหน่าย และยังช่วยลดค่าครองชีพ ส่วนผู้ผลิต ผู้ประกอบการยังสามารถขยายเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้มีการขยายการค้า การลงทุน กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะ สปป.ลาวได้เพิ่มขึ้น” นางศรีรัตน์ กล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีรัตน์ รัษฐปานะพาณิชย์ลุ่มแม่น้ำโขงเอสเอ็มอีสินค้าอินทรีย์เอ็มโอยูค่าครองชีพขยายการค้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้