ข่าว
100 year

ตุ๋นทัวร์กระบี่เหยื่อนับหมื่น

ทีมข่าวหน้า 11 เม.ย. 2557 08:20 น.
SHARE

ผอ.ททท.เผยผวาสงกรานต์แห่มาป่วนแน่

ผวจ.กระบี่ ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหานักท่องเที่ยว ถูกบริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท สุดแสบหลอกขายแพ็กเกจทัวร์ ให้สมาคมโรงแรมและสมาคมท่องเที่ยวประสานจัดหาที่พักให้นักท่องเที่ยวที่ถูกลอยแพในราคาถูก หวั่นหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มจะเกิดปัญหา โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์เพราะโรงแรมที่พักถูกจองเต็มเกือบหมดแล้ว แนะให้ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ บก.ปคบ. เผยล่าสุดนักท่องเที่ยวที่โดนหลอกทยอยมาแจ้งความเพิ่มอีกเพียบรวมกับที่แจ้งความก่อนหน้านี้ประมาณ 200 ราย พนักงานสอบสวนตั้งข้อหาฉ้อโกงประชาชนและเตรียมออกหมายจับ

กรณีนักท่องเที่ยวกว่า 100 คน เข้าแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ให้ดำเนินคดีกับบริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท ตั้งอยู่เลขที่ 293 หมู่ 5 ต. อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ในข้อหาฉ้อโกง หลังซื้อแพ็กเกจ ทัวร์จากบริษัทที่เปิดบูธขายในงานไทยเที่ยวไทย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และที่เมืองทองธานี เพื่อมาพักที่โรงแรมกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท เมื่อมาถึง กลับถูกลอยแพเข้าพักที่โรงแรมไม่ได้ และไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าทางโรงแรมมีปัญหาขาดสภาพคล่องและยังถูกตัดมิเตอร์น้ำ คาดว่ามีผู้เสียหายถูกหลอกในลักษณะนี้อีกจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีและเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการนั้น

ความคืบหน้าต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 มี.ค.ที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผวจ.กระบี่ พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล ผบก.ภ.จ.กระบี่ นางวิยะดา ศรีรางกูล ผอ.ททท.กระบี่ ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อหารือกรณีบริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท มีนายประทีป แก้วนนท์ เป็นกรรมการผู้จัดการ ออกบูธหลอกขายแพ็กเกจทัวร์นักท่องเที่ยว นางวิยะดา ศรีรางกูล ผอ.ททท.กระบี่ กล่าวในที่ประชุมว่า ทางโรงแรมกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท ได้ให้ทางบริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท

มีเจ้าของคนเดียวกันตั้งบูธขายแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยว จ.กระบี่ ในราคาถูก 3 วัน 2 คืน แค่ 2,590 บาท ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อแพ็กเกจทัวร์จำนวนมาก เมื่อเดินทางมาถึง กลับไม่มีที่พัก เพราะโรงแรมมีแค่ 30 ห้องเท่านั้น เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวซื้อแพ็กเกจทัวร์ไปแล้วกว่า 1 หมื่นคน เป็นเงิน 20-30 ล้านบาท

ด้านนายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า แนวทางการแก้ปัญหานักท่องเที่ยวที่ถูกหลอกซื้อแพ็กเกจทัวร์มาท่องเที่ยว จ.กระบี่ แล้วไม่มีที่พัก ได้ให้สมาคมโรงแรม สมาคมท่องเที่ยว ประสานจัดหาที่พักและจัดหาเรือสำหรับท่องเที่ยวในราคาถูก แต่หากยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพิ่มคงไม่สามารถรับได้ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ห้องพักส่วนใหญ่ถูกจองเกือบเต็มหมดและราคาสูง ขอให้นักท่องเที่ยวที่ถูกหลอกไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามคุ้มครองผู้บริโภค ได้มีการประสานงานไว้แล้ว

ผวจ.กระบี่กล่าวต่อว่า ส่วนทางคดี ช่วงเช้าวันเดียวกัน มีนักท่องเที่ยวมาแจ้งความอีกประมาณ 40 ราย รวมกับที่เข้าแจ้งความก่อนหน้านี้ประมาณ 200 ราย พนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อหาฉ้อโกงประชาชน และออกหมายจับต่อไป ส่วนบริษัทกระบี่ภูพระนาง-รีสอร์ท ซึ่งได้รับอนุญาตประกอบการนำเที่ยวนั้น ได้ให้นายทะเบียนมัคคุเทศก์ไปแจ้งความเอาผิดเพื่อเพิกถอนใบอนุญาต และทำหนังสือแจ้งผู้ประกอบ การที่จะจัดงานส่งเสริมการขายทั่วประเทศได้ทราบเพราะบริษัทดังกล่าวทำให้การท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ เสียหาย

ขณะที่นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย กล่าวว่า ตรวจสอบไปยังผู้เกี่ยวข้องพบว่า บริษัทกระบี่ภูพระนางรีสอร์ท ล่าสุดได้ปิดบูธขายแพ็กเกจทัวร์ชั่วคราว เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าบูธ แต่ปัญหาคือกลุ่มพนักงานที่ขายทัวร์อยู่นั้นยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ทำให้ต้องขายทัวร์ต่อเพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย เป็นการหลอกขายทัวร์นักท่องเที่ยวซ้ำเติม จะเร่งหาแนวทางให้พนักงานยุติการขายทัวร์โดยเร็วที่สุด

นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รักษาการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวซื้อแพ็กเกจทัวร์ถูกลอยแพที่ จ.กระบี่ ว่าได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องและ ททท.สำนักงานกระบี่ ช่วยดูแลอำนวยความสะดวก และประสานในการดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าว ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจาก พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ.2551 กำหนดไว้ว่า บริษัททัวร์และโรงแรมจ่ายประกันขั้นต่ำแค่ 2 แสนบาท ถือว่าน้อยมาก จนเกิดปัญหาต่างๆตามมา โดยเฉพาะปัญหาหลอกลวงนักท่องเที่ยว จึงเห็นควรมีการปรับแก้กฎหมายใหม่ แนวทางเบื้องต้นอาจต้องเพิ่มวงเงินประกันอย่างต่ำ 1 ล้านบาทขึ้นไป เพราะไม่เช่นนั้นเวลาเกิดปัญหาขึ้นมาก็จะไม่มีเงินประกันเพียงพอ สำหรับแก้ปัญหาเหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้

วันเดียวกัน นายสุรศักดิ์ ดีเบา ผู้จัดการฝ่ายการตลาดโรงแรมอ่าวนางภูพิมาน รีสอร์ท แอนด์สปา กล่าวว่า กรณีข่าวระบุนักท่องเที่ยวเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบริษัทกระบี่ภูพิมานทราเวล ว่าทางบริษัทและโรงแรมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้มีลูกค้าโทร.มาสอบถามจำนวนมาก ได้ชี้แจงไปว่า ทางโรงแรมกระบี่ภูพิมาน รีสอร์ท แอนด์สปา ไม่ได้มีปัญหาใด และได้เปิดบริการตามปกติ มีนักท่องเที่ยวเข้าพัก ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ สำหรับโรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว ไม่ได้ออกบูธขายแพ็กเกจทัวร์ เป็นการซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัททัวร์กระบี่กระบี่ภูพระนางรีสอร์ทหลอกขายแพ็กเกจทัวร์นักท่องเที่ยว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้