ข่าว
100 year

ร่มไม่กาง 2นรต.ดับสลด

ทีมข่าวหน้า 11 เม.ย. 2557 08:00 น.
SHARE

ปี2ไปฝึกโดด‘สลิงดึง’ขาดอีก4รอดหวิวพ่อ-ใจสลาย

นรต.ปี 2 ฝึกหลักสูตรโดดร่ม ในค่ายนเรศวร เกิดอุบัติเหตุ สายสลิงดึงร่มในเครื่องขาด  ร่มไม่กาง  นรต.ดิ่งพสุธากระแทกพื้นดับ 2 พ่อผู้ตายเผย เข้าร่วมดูการฝึกเห็นคาตามีคนดิ่งลงพื้นอย่างเร็ว  พอไปดูเป็นลูกชายหัวใจแทบสลาย เตือนหลายครั้งไม่อยากให้เป็นตำรวจแต่ลูกไม่ฟัง ขณะที่ ผบ.ตร.เผยเป็นการสูญเสียครั้งแรกของการฝึกโดดร่ม  สั่งทีมสอบหาสาเหตุพร้อมจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ

นรต.ซ้อมกระโดดร่มดิ่งพสุธากระแทกพื้นดับ 2 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 31 มี.ค. ร.ต.อ.ประเทือง แสงอร่าม พงส.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี รับแจ้งเหตุนักเรียนนายตำรวจฝึกกระโดดร่มจากเครื่องบินประสบอุบัติเหตุร่มไม่กาง ทำให้ตกลงกระแทกพื้นเสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดขึ้นภายในบริเวณกองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดน (กก.สอ.ตชด.) ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลชะอำ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จ.เพชรบุรี

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณทิศตะวันตกใกล้สนามฝึกโดดร่มตุงคะเตชะภายในค่ายนเรศวร พบศพ นรต. ชยากร พุทธชัยยงค์ อายุ 19 ปี นักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปี 2 ใส่ชุดฝึกตำรวจตระเวนชายแดน นอนคว่ำศีรษะ และใบหน้ากระแทกพื้นดิน ห่างไปประมาณ 100 เมตร พบศพ นรต.ณัฐวุฒิ ตีระสุวรรณสุข อายุ 21 ปี นักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปี 2 นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นไม้ สภาพร่างกายมีบาดแผลฉกรรจ์หลายแห่ง บริเวณด้านบนพบมีร่องรอยกิ่งไม้หัก คาดว่าจะหล่นลงมากระแทกต้นไม้แล้วกระแทกพื้น ทั้ง 2 ศพมีร่มชูชีพติดอยู่ด้านหลังแต่ยังไม่ได้ถูกเปิดใช้งาน

สอบถามเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายทั้ง 2 คน เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจชั้นปี 2 นรต.รุ่น 69 เดินทางมาฝึกอบรมร่วมกับเพื่อนร่วมรุ่น 276 นาย ก่อนเกิดเหตุทั้งหมดขึ้นเครื่องบินฝึกโดดร่ม รุ่นคาซ่า บินขึ้นฝึกตั้งแต่เวลา 06.00 น. ที่ระดับความสูง 1,250 ฟิต โดยมี พ.ต.อ.ปรีชา บุญสุข รอง ผบก.สอ.บช.ตชด. เป็นหัวหน้าชุดฝึก เมื่อถึงจุดฝึกผู้กระโดดโหลดแรกมี พ.ต.อ.ปรีชา บุญสุข โดดเป็นคนแรก คนที่ 2 นรต. ชานนท์ อยู่เย็น คนที่ 3 นรต.ก้องกิดากร ครามแสง ทั้ง 3 คนแรกร่มกางปกติปลอดภัย

ต่อมา นรต.ชยากร พุทธชัยยงค์ โดดเป็นคนที่ 4 ขณะเปิดสายสลิงดึงร่มภายในเครื่องขาด ทำให้ร่มไม่กางออกดิ่งลงพื้นอย่างรวดเร็วจนเสียชีวิต คนที่ 5 นรต.เจริญพร รินทะระ เปิดร่มช่วยชีวิตทันปลอดภัย คนที่ 6 นรต.กฤษณ์ เหมขจร ครูฝึกช่วยเหลือทัน ดึงให้ร่มกางปลอดภัย คนที่ 7 นรต.ณัฐวุฒิ ตีระสุวรรณสุข ร่มไม่กางและเปิดร่มช่วยชีวิตไม่ทัน เสียชีวิต คนที่ 8 นรต.กฤตินัย เงินยวง เปิดร่มช่วยชีวิตทัน คนที่ 9 นรต.กฤษณะ กิมไพศาล เปิดร่มช่วยชีวิตทันปลอดภัย เมื่อลงพื้นแล้วนักเรียนนายร้อยมีอาการแน่นหน้าอก จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลชะอำ

นายสาธร พุทธชัยยงค์ อายุ 51 ปี บิดา นรต. ชยากรเปิดเผยว่า มีอาชีพรับราชการเป็นครู อยู่ที่ จ.นครปฐม ลูกชายรักอาชีพตำรวจมาก ใฝ่ฝันเป็นตำรวจมาตั้งแต่เด็ก แม้ตนและครอบครัวจะทัดทานเพราะเห็นว่าเป็นอาชีพที่อันตราย แต่ลูกชายก็ดื้อสอบเข้าตำรวจจนได้ มาติดตามดูการฝึกโดดร่มครั้งแรกของลูก เห็นกับตาว่ามีคนร่วงลงมากระแทกพื้น ไม่นึกว่าเป็นลูก พอเข้าไปดูเห็นว่าเป็นลูก หัวใจแทบสลาย ไม่เข้าใจว่าทำไมร่มไม่กาง ติดใจการตายครั้งนี้ จะขอพิสูจน์ความจริงถึงที่สุด ส่วน นรต.ณัฐวุฒิ เป็นคนจังหวัดราชบุรี หลังเกิดเหตุผู้สื่อข่าวยังไม่พบญาติผู้ตาย

ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) และ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย ผบ.ตร.เดินทางมายังท่าอากาศยานหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ พบว่าสายสลิงที่ใช้สำหรับเกี่ยวร่มภายในเครื่องบินรุ่นคาซ่าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลุดออกจากขั้วยึดของตัวเครื่องบินจึงเป็นเหตุทำให้ นรต.ที่กำลังฝึกกระโดดร่มหลุดออกตัวเครื่องบินเสียชีวิต 2 นาย พร้อมเดินทางไปให้กำลังใจ นรต.รุ่น 69 ที่ค่ายพระราม 6

พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียเป็นครั้งแรกของการฝึกกระโดดร่ม ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะดำเนินการทุกอย่างให้สมเกียรติ ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ สั่งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงที่มาของการผิดพลาด แต่ถึงอย่างไรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการฝึกต่อไปแต่ต้องมีความพร้อมที่สุดในทุกเรื่อง ให้ทำความเข้าใจกับนักเรียนในขั้นตอนการฟื้นฟูการฝึก โดยต้องให้ความสำคัญในการฟื้นฟูจิตใจเด็กๆ เบื้องต้นมอบหมายให้ พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนขั้นตอนการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุมอบให้ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) ร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐานดำเนินการในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ในกองบินตำรวจว่าสายสลิงเกี่ยวร่มในเครื่องบินมีจำนวน 2 เส้น เมื่อตรวจสอบพบว่าสายสลิงเกี่ยวร่มชำรุด เจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะไม่ปลอดภัยเมื่อนำมาใช้งานจึงให้บริษัทอุตสาหกรรมการบินดำเนินการเปลี่ยนแปลงเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา และครั้งนี้นำมาใช้งานครั้งแรกหลังการเปลี่ยนแปลง สำหรับบริษัทอุตสาหกรรมการบินเป็นบริษัทที่รับงานการดูแลเครื่องบินของกองบินตำรวจมาโดยตลอด ยืนยันว่าสามารถสั่งอะไหล่และอุปกรณ์จากต่างประเทศได้อย่างรวดเร็ว หลังการรับงานเสร็จยังได้รับการยืนยันจากบริษัทว่าสายสลิงดังกล่าวสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 4 ตันตามมาตรฐาน พร้อมยืนยันว่าเป็นอุปกรณ์ใหม่ไม่ใช่การนำของเก่ามาซ่อมแซม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและผู้เชี่ยวชาญด้านอากาศยานจะพิสูจน์อีกครั้งว่าเป็นจริงอย่างที่ทางบริษัทกล่าวอ้างหรือไม่

เวลา 16.30 น. ที่ศาลา 5 วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร อ.เมืองนครปฐม รถตำรวจทางหลวงและรถจากโรงพยาบาลศูนย์นครปฐม นำขบวนรถบรรจุศพคลุมด้วยธงชาติ นรต.ณัฐวุฒิ ตีระสุวรรณสุข เพื่อมาสวดบำเพ็ญกุศล โดยมีนายจาตุรงค์และนางบุศรา ตีระสุวรรณสุข พ่อแม่ นรต.ณัฐวุฒิมารอรับ เมื่อศพเคลื่อนลงจากรถ นางบุศรายืนถือรูปภาพลูกชายแล้วโผเข้ากอดศพร่ำไห้ จากนั้น พล.ต.ท.ศักดา เตชะเกรียงไกร ผบช.นรต. เดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพมีบรรดาตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของ ผบช.ภ.7 และ ภ.จ.นครปฐม มาร่วมรดน้ำศพเป็นแถวยาวเหยียด ท่ามกลางความโศกเศร้า สำหรับศพจะตั้งสวดอภิธรรม 5 คืน ในวันที่ 5 เม.ย.จะมีพิธีฌาปนกิจศพ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นรต.นักเรียนนายร้อยตำรวจกระโดดร่มร่มไม่กางร่างกระแทกพื้นเสียชีวิตชยากร พุทธไชยยงค์ณัฐวุฒิ ตีระสุวรรณสุขค่ายนเรศวรชะอำเพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้