วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ทองปิดลบหลังไม่ผ่าน 1,300 เหรียญ

รายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯในช่วงค่ำที่ผ่านมาซึ่งสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯกดดันราคาทองปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวใกล้แนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อ ออนซ์ หลังจากในการซื้อขายช่วงระหว่างวันราคาดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวใกล้แนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ นักลงทุนต่างยังรอติดตามรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในช่วงกลางและปลายสัปดาห์ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ราคาทองแกว่งตัวผันผวนมากขึ้น

โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,284.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 9.52 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,282 และ 1,298 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,900 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,800 บาท กองทุน SPDR รายงานว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลง 3.89 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 813.08 ตัน

ในช่วงค่ำที่ผ่านมาสถาบันจัดการด้านอุปทาน (ISM) ของสหรัฐฯ รายงานว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) เขตชิคาโกเดือนมีนาคมลดลงแตะ 55.9 จุด จาก 59.8 จุด ในเดือนกุมภาพันธ์ และต่ำกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่ประเมินไว้ที่ 59.0 จุด ส่วนธนาคารกลางสหรัฐฯสาขาดัลลัสรายงานว่า ภาวะทางธุรกิจในภาคการผลิตของเท็กซัสในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นสู่ 4.9 จุด จาก 0.3 จุด ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมทางธุรกิจมีการดีดตัวขึ้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตัวเลขที่ต่ำกว่า 0 จะหมายถึงการหดตัว และตัวเลขที่เป็นบวกจะบ่งชี้ถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจ

ซึ่งรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯในช่วงค่ำที่ผ่านมาโดยรวมแล้วสะท้อนแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จนอาจทำให้ตลาดตีความว่าอาจมีการยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากธนาคารกลางสหรัฐฯในอีกไม่ช้า อาจส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ในคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้จึงยังเน้นย้ำว่าจะยังใช้มาตรการผ่อนคลายแบบพิเศษต่อไปอีกระยะหนึ่ง

โดยประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่า ภาวะซบเซาในตลาดแรงงานสหรัฐฯทำให้ยังจำเป็นต้องใช้นโยบายที่ผ่อนคลายแบบพิเศษต่อไปอีกระยะหนึ่ง และกล่าวถึงการบรรลุเป้าหมายหลัก 2 ประการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯกำหนด คือการรักษาเสถียรภาพด้านราคาและระดับการจ้างงานซึ่งปัจจุบันอัตราว่างงานของสหรัฐฯอยู่ที่ 6.7% สูงกว่าอัตราปกติที่อยู่ในภาวะการจ้างงานเต็มที่ของสหรัฐฯค่อนข้างมาก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อรายปีก็สูงกว่า 1% เล็กน้อย และเป็นระดับที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับเป้าหมายที่ 2% โดยในการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ 3 ครั้งที่ผ่านมา ได้ปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรลงมาสู่ระดับ 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์ จากเดิมที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ จนนักลงทุนตีความว่ากำลังจะมีการยุติการผ่อนคลายทางการเงินในรูปแบบต่างๆ ในอีกไม่ช้า

ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่า การลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินเป็นเพียงสัญญาณบ่งชี้ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯไม่จำเป็นต้องเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนัก จึงน่าจะเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองได้ในระดับหนึ่ง

ส่วนภาพเทคนิคของราคาทองโดยรวมแล้วยังคงมีแนวโน้มอ่อนตัว โดยวานนี้ราคาทองไม่สามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ และกลับลงมาเคลื่อนไหวทรงตัวใกล้แนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากราคาทองกลับลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็จะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป

รายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯในช่วงค่ำที่ผ่านมาซึ่งสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯกดดันราคาทองปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวใกล้แนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ... 1 เม.ย. 2557 08:08 1 เม.ย. 2557 08:33 ไทยรัฐ