Thairath Logo
กีฬา

สำคัญมาก

โดย ฟ้าคำราม
1 เม.ย. 2557 05:00 น.
Share :

จากพนักงานแค่ 3 คน ภายใต้การนำของ ศ.นพ.อวย เกตุสิงห์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา ในยุคที่มีนายกอง วิสุทธารมณ์ เป็นผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2509 ถือเป็นจุดเริ่มที่สำคัญของงานวิทยาศาสตร์การกีฬาในเมืองไทย

ในยุคแรกนั้น งานวิทยาศาสตร์การกีฬาแม้จะมีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ถือเป็นความรู้ใหม่ที่ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร กว่าที่คนในแวดวงกีฬาจะเข้าใจ

และแม้จะเข้าใจ แต่ก็เข้าใจเพียงระดับหนึ่ง และหลายๆอย่างก็ยังไม่พร้อมมากนัก ต้องอาศัยเครื่องไม้เครื่องมือจากหน่วยงานต่างๆ โรงพยาบาลหลายแห่ง

ส่วนสถานที่ เดิมงานด้านนี้ตั้งอยู่ที่กรมพลศึกษา สนามศุภชลาศัย ตั้งแต่ปี 2511 ก่อนที่จะย้ายมายังสนามกีฬาหัวหมาก ในปี 2521

จากนั้น หลังจากเปลี่ยนชื่อหน่วยงานหลักทางกีฬาเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็มีพระราชบัญญัติ การกีฬาแห่งประเทศไทย 2528ขึ้นมารองรับในเวลาต่อมา และงานด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาก็ถูกกำหนดเป็นบทบาทหลัก มีการกระจายงานออกไปสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัญหาทางด้านบุคลากรที่ไม่พอเพียง จึงค่อยๆมีการผลิตบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ เพื่อรองรับการเจริญเติบโต

จนถึงวันนี้หลังจากผ่านเรื่องราวต่างๆมามากมาย วิทยาศาสตร์การกีฬาในไทยก็ครบ 48 ปีแล้ว หลังจากครบรอบวันกำเนิดของศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

กับงานวิทยาศาสตร์การกีฬาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามลำดับ และต้องยอมรับว่ามีส่วนอย่างมากกับความสำเร็จของนักกีฬาไทย

เฉพาะอย่างยิ่งในโอลิมปิกเกมส์แต่ละครั้งที่ผ่านมา การได้เหรียญรางวัลมาประดับวงการ งานด้านนี้เป็นส่วนหนึ่ง หรือจะเรียกว่าเป็นส่วนสำคัญกับชัยชนะก็ว่าได้

ยิ่งในโลกยุคใหม่ที่ความสามารถของนักกีฬาต่างกันไม่มาก

วิทยาศาสตร์การกีฬาถือว่ามีผลโดยตรงกับการที่จะทำให้เกิดข้อแตกต่างของร่างกาย อันจะทำให้ได้เปรียบมากกว่าคนอื่นมากขึ้นได้

ทว่าจากข้อมูลที่พบก่อนหน้านี้ แทบไม่น่าเชื่อเหมือนกัน ยังมีหลายชนิดกีฬาไม่ค่อยจะให้ความสนใจ

และมองว่าเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การกีฬาของการกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นส่วนเกิน ถือเป็นภาระ กับการที่พวกเขาลงพื้นที่ไปดูแลกีฬาชนิดนั้นๆอย่างเอาใจใส่

เรื่องนี้ถือว่าอันตรายเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องของทัศนคติ ที่คงต้องปรับเปลี่ยนกันใหม่อย่างรวดเร็ว ว่าคงไม่ใช่ส่วนเกินหรือภาระอะไรทั้งนั้น

ในทางกลับกัน งานวิทยาศาสตร์การกีฬากลับจะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริม ทำให้เกิดข้อดีต่อร่างกาย หรือหากบาดเจ็บรุนแรงก็จะหายเร็วขึ้นกว่าเดิมได้

เป็นเรื่องที่จะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาดกับวิทยาศาสตร์การกีฬาในปัจจุบัน ที่ไม่ใช่แค่สำคัญธรรมดา

ต้องถือว่าสำคัญมากๆไปแล้ว...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...
เรียงหน้าชนฟ้าคำรามอวย เกตุสิงห์วิทยาศาสตร์การกีฬาพัฒนาการความสามารถนักกีฬาร่างกาย