ข่าว
100 year

รอบโลก 01/04/57

1 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

สอบสวนเพชรล้ำค่าหาย

เจนีวา  -  โทรทัศน์อาร์ทีเอสของสวิตเซอร์แลนด์เผยเมื่อ 30 มี.ค.ว่า เจ้าหน้าที่นครเจนีวากำลังสอบสวนคดีเพชรสีชมพูขนาด 5.66 กะรัต มูลค่าราว 50 ล้านดอลลาร์ (1,600 ล้านบาท) สูญหายไปจากห้องนิรภัยของ “มัลกาอามิต” บริษัทให้บริการขนส่งและเก็บรักษาอัญมณีชื่อดังในนครเจนีวา หลังนายซิลลา มูสซา นักค้าเพชรชาวแอฟริกาใต้-กินี เข้าแจ้งความตั้งแต่เดือน ก.ย.2556 ว่าเพชรดังกล่าวของตนหายไป ส่งผลให้ตำรวจ บุกค้นที่ทำการ บ.มัลกาอามิต เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และสั่งสอบสวนผู้บริหารบริษัทนี้ 3 คน.

ผู้นำตุรกีอ้างชัยชนะ

อังการา  -  เมื่อ 31 มี.ค. นายกฯ เรเซป ทายยิป แอร์โดกอน แห่งตุรกี ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่น และขู่ว่าศัตรูของเขาต้องจ่ายค่าตอบแทน หลังผลการนับคะแนนกว่า 60% พรรคยุติธรรมและการพัฒนา (เอเคพี) ของเขานำพรรคฝ่ายค้านหลักอยู่ 47% ต่อ 27% การเลือกตั้งครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังประชาชนลุกฮือประท้วงครั้งใหญ่เมื่อเดือน มิ.ย.2556 เปรียบเสมือนการลงประชามติและวัดคะแนนนิยมในรัฐบาลแอร์โดกอน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นเผด็จการและคอร์รัปชันแพร่หลาย จนรัฐบาลต้องสั่งปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต.

ทรมานไม่ช่วยล่าบิน ลาดิน

วอชิงตัน - ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับรายงานของคณะกรรมาธิการข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ เผยเมื่อ 30 มี.ค.ว่า รายงานนี้สรุปว่าการใช้วิธีทรมานต่างๆสอบเค้นผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย รวมทั้งวิธีวอเตอร์บอร์ดดิ้ง ผูกร่างติดไม้กระดานและจับกดน้ำ ไม่ช่วยให้ได้มาซึ่งหลักฐานสำคัญที่นำไปสู่การค้นพบและจับตายนายโอซามา บิน ลาดิน อดีตผู้นำเครือข่ายอัล เคดา ในปากีสถาน  ขัดแย้งกับข้ออ้างของซีไอเอและรัฐบาลประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ที่ว่าวิธีการนี้ได้ผล.

ฟ้องมูชาร์ราฟกบฏ

อิสลามาบัด  -  เมื่อ 31 มี.ค. ศาลพิเศษปากีสถานสั่งฟ้อง พล.อ.เปอร์เวซ มูชาร์ราฟ อดีตประธานาธิบดีและผู้บัญชาการทหารบกในข้อหากบฏถึง 5 กระทง รวมทั้งข้อหาระงับรัฐธรรมนูญและใช้ภาวะฉุกเฉินในช่วงที่ถูกท้าทายอำนาจในปี 2550 ถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริง มีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา อ้างว่าเป็นเรื่องการเมือง นับเป็นครั้งแรกที่อดีต ผบ.ทบ.ถูกฟ้องในข้อหากบฏ อนึ่ง มูชาร์ราฟเป็นผู้นำในช่วงปี 2544-2551 จากนั้นลี้ภัยไปต่างแดนก่อนกลับเข้าประเทศปีที่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้