ข่าว
100 year

สื่อแฉ!! บอลโลก2022 เซ่นคนงานไปแล้ว 1,200 ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 02:40 น.
SHARE

สื่อดังของอังกฤษตีข่าวช็อค หลังพบว่าปัจจุบันมีคนงานถึง 1,200 คนที่ต้องเสียชีวิตจากการก่อสร้างสนามฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ และมีแนวโน้มจะพุ่งถึง 4,000 คนก่อนศึกลูกหนังจะเริ่ม…

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่ิอวันที่ 31 มี.ค. "เดลี มิร์เรอร์" สื่อดังของอังกฤษ แฉมีคนงานที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับการก่อนสร้างสนามเพื่อรองรับฟุตบอลโลก 2022 ที่ กาตาร์ มากถึง 1,200 คน นับตั้งแต่เริ่มโครงการมูลค่า 39 พันล้านปอนด์จนถึงปัจจุบัน แถมมีแนวโน้มจะพุ่งถึง 4,000 คน สิ้นสุด

ตามรายงานระบุว่าสื่อฉบับดังกล่าวได้ส่งคนเข้าไปแฝงตัวในบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ จนทำให้ทราบข้อมูลสุดช็อคเรื่องคุณภาพชีวิตของคนงานชาวต่างชาติว่าได้ถูกทางเจ้าภาพเอาเปรียบอย่างหนัก จนทำให้ฝ่ายต่อต้านเกิดความกังวลว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตของคนงานอาจจะพุ่งสูงถึง 4,000 คน ก่อนที่การแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น

ช่างไม้ชาวเนปาลรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ มิร์เรอร์ ว่า "เราถูกปฏิบัติเหมือนทาสและการตายของเราก็แทบจะไร้ค่า พวกเขายึดหนังสือเดินทางของเราทำให้เรากลับบ้านไม่ได้ เราเหมือนติดอยู่ในกับดัก"

จากการตรวจสอบของสื่อดังพบว่า ในอัตราการเสียชีวิตของคนงานชาวต่างชาติที่สูงมากแสดงให้เห็นว่าทางชาติเจ้าภาพไม่ได้มีความใส่ใจถึงข้อกำหนดด้านความปลอดภัย โดยคนงานที่มาจากประเทศ เนปาล และ อินเดีย ได้รับค่าแรงเพียง 75 เพนส์ต่อชั่วโมง และมีบางทีก็ไม่ได้รับค่าจ้างเป็นเวลานานหลายเดือน ถูกทำร้ายร่างกาย ยึดหนังสือเดินทาง แถมยังถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในที่สกปรก 

โดยผู้ที่เข้าไปแฝงตัวเล่าว่าเมื่อครั้งที่เขาได้ผ่านไปยังแคมป์คนงานในกรุงโดฮาร์ เมืองหลวงของกาตาร์ เขาก็พบว่ามีคนงานถึง 9 คนที่ต้องเบียดเสียดอาศัยกันอยู่ในห้องพักที่มีแมลงสาปคอยรังควาญ แต่เมื่อผ่านแคมป์ที่พักไปเพียงไม่กีไมล์ เขาก็ต้องประหลาดใจเมื่อพบกับโลกและสังคมของผู้มีอันจะกิน แตกต่างจากภาพแคมป์คนงานก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิง

 

ล่าสุด มิร์เรอร์ เปิดเผยว่า ทางฟีฟ่า อาจจะตัดสินใจสั่งแบนกาตาร์จากการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 หลังได้รับทราบว่ามีแรงงานจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตจากการก่อสร้างสนามครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอลโลก 2022กาตาร์เดลี มิรเรอร์คนงานเสียชีวิตฟีฟ่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้