วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัมผัสวิถีชีวิต คนถิ่นกล้วยไข่ @ ซีคอน บางแค

ซีคอน บางแค ยก “ตลาดนครชุม” เมืองกำแพงเพชร มาไว้ในงาน “ใบตองครองเมือง@ ตลาดนครชุม” เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนคนกำแพงเพชร แดนดินถิ่นกล้วยไข่

ตลาดนครชุม ตลาดขึ้นชื่อของเมืองกำแพงเพชร ที่ยังคงเอกลักษณ์วิถีชีวิตชาวบ้าน การค้าขายในบ้านเรือนไม้สองชั้น หรือนั่งแคร่ไม้ไผ่ขายของหน้าบ้านตนเอง จำหน่ายของคาวหวานสารพัดเมนูกล้วยเลิศรส และอาหารที่บรรจุหรือห่อด้วยใบตอง อาทิ ทอดมันปลีกล้วย พุดดิ้งกล้วย แกงเขียวหวานกล้วย ขนมใส่ไส้ ข้าวต้มมัด ขนมเทียน ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมมัน ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูยอกุยช่าย เครื่องทองเปียกปูน ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นอาหารขึ้นชื่อของ “ตลาดนครชุม” เมืองกำแพงเพชร และในงาน “ใบตองครองเมือง@ตลาดนครชุม” นี้ยังจะได้ลิ้มรสอาหารขึ้นชื่อที่เจ้าของร้านพื้นถิ่นจะมาจำหน่ายด้วยตนเอง อาทิ ผัดไทยนครชุม สาคูดอกอัญชัน เมี่ยงลาวผักกาดดอง ข้าวโพดพล่า เมี่ยงคำข้าวพองสมุนไพร ฯลฯ และสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน “ตลาดนครชุม” ประวัติความเป็นมาผ่านนิทรรศการในบริเวณงาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างนี้ถึงวันที่ 7 เมษายน ณ ลานกลาง ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค


นอกจากนี้ ในงานยังจัดให้มีการสาธิตเมนูอาหาร “กล้วยไข่” กล้วยขึ้นชื่อของเมืองกำแพงเพชร 5 เมนูทุกวัน ได้แก่ กล้วยไข่คลุกงาขาว ปอเปี๊ยะกล้วยไข่ เกี๊ยวกล้วยไข่ทอด กล้วยไข่ตะไล ทอดมันกล้วยไข่.

ซีคอน บางแค ยก “ตลาดนครชุม” เมืองกำแพงเพชร มาไว้ในงาน “ใบตองครองเมือง@ ตลาดนครชุม” เพื่อให้คนกรุงเทพฯ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนคนกำแพงเพชร แดนดินถิ่นกล้วยไข่... 31 มี.ค. 2557 17:24 31 มี.ค. 2557 17:28 ไทยรัฐ