ข่าว
100 year

'เอพริลฟูลส์เดย์' โกหกแบบไหน รับไม่ได้?

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 06:15 น.
SHARE

"เอพริลฟูลส์เดย์" (April Fools' Day) หรือ "เมษาหน้าโง่" เป็นอีกสีสัน? ที่ต้อนรับเดือน เม.ย. "ไทยรัฐออนไลน์" ขอเกาะกระแสความฮิตตามที่หลายคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว...

วันเมษาหน้าโง่ ตรงกับวันที่ 1 เม.ย. เป็นวันที่ใครๆ ก็สามารถ "โกหก" โดยที่จะไม่มีใครโกรธ เมื่อรู้ความจริง!

"เอพริลฟูลส์เดย์" ใครเป็นคนเริ่ม

เขาว่ากันไว้ว่า "วันเอพริลฟูลส์เดย์" มาจากฝรั่งเศส ซึ่งแต่เดิมนั้น วันที่ 1 เม.ย. เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวฝรั่งเศส ซึ่งเมื่อสมัยกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 9 แห่งฝรั่งเศส เกิดการเปลี่ยนแปลง ให้มีการเริ่มต้นวันปีใหม่ตามแบบสากล เป็นวันที่ 1 ม.ค. แทน แต่ด้วยยุคสมัยที่การติดต่อสื่อสารยังไม่ครอบคลุมทั่วถึง ทำให้มีีประชาชนบางกลุ่ม ยังไม่ทราบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จึงยังคงเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 เม.ย. ตามเดิม และได้ส่งการ์ดเชิญร่วมงานปาร์ตี้ ซึ่งบรรดาผู้ที่ได้รับการ์ด รวมถึงผู้คนที่เดินทางผ่านไปเห็น พากันหัวเราะเยาะที่ชาวบ้านกลุ่มนี้ตกข่าว ผู้คนที่ฉลองปีใหม่ในวันที่ 1 เม.ย. จึงถูกเรียกว่า Fool ทำให้นับจากนั้นเป็นต้นมา เทศกาลสร้างเรื่องลวงโลกขึ้นในชื่อ "April Fool's Day"

โกหกอย่างไรไม่ตกกระแส และเพื่อนไม่โกรธ (จริง)

ถึงแม้จะเป็นวันที่ต่างคนต่างแกล้งหลอกกัน ด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้ ให้คนอื่นหลงเชื่อ แล้วค่อยเฉลยในภายหลัง แต่กติกาสำหรับวันนี้ มีอยู่ว่า "เรื่องที่นำมาหลอก จะต้องไม่ทำให้อีกฝ่าย ต้องถึงกับเลือดตกยางออก หรือเป็นอันตราย และคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย เพราะถือว่าวันนี้เป็นวันพิเศษ ยกเว้นให้ 1 วัน"

เมื่อคนดัง "เล่น" และ "ถูกเล่น" ในเอพริลฟูลส์เดย์

เป็นที่แน่นอนว่า เมื่อเอพริลฟูลส์เดย์ เข้ามามีบทบาทให้คนไทยได้ร่วม "ไทยรัฐออนไลน" จึงได้รวบรวมเอาเรื่องราวของคนดังที่ใช้วันนี้เพิ่มสีสันในชีวิต รวมถึงถูกคนอื่นเล่นจนเป็นข่าวใหญ่โต

เช่นเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีต นายกรัฐมนตรี ที่ถูกปล่อยข่าวว่า ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่ดูไบ ทำให้สำนักข่าวทุกสำนัก วิ่งวุ่นหาเช็กข่าว ว่าเป็นเรื่องจริง หรือไม่อย่างไร หลังจากนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ออกมาทวีตผ่านทวิตเตอร์ @Taksinlive ยืนยันว่า ตนเองยังมีชีวิตอยู่ดี พร้อมระบุว่า เป็นการกุข่าวขึ้นมาทั้งหมด

ต่อกันที่กรณีของดาราสาว "แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์" ที่ได้ประกาศผ่านอินสตาแกรมของตัวเอง ชื่อ babymelony โดยระบุว่า ตัวเองตั้งท้องแล้ว ขณะที่ยังไม่มีสามี และขณะ นั้นเธอก็ยังไม่แต่งงานกับหนุ่มดตโน่ด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าว เป็นกระแสที่ทำให้แฟนคลับอึ้งไปตามๆ กัน ก่อนโพสต์ข้อความเฉลยว่า เป็นการแต่งเรื่องขึ้นมา เนื่องในวันเมษาหน้าโง่ และขอให้คนที่ติดตามด่าได้เต็มที่

นอกจากนี้ ยังมีกรณีของ "กัสจัง จิรันธนินทร์" ที่โพสต์รูปแหวน พร้อมประกาศหมั้นแฟนหนุ่มสุดหล่อ "โดม-ปกรณ์ ลัม" ใน วันที่ 31 พ.ค. 56 ซึ่งมีหลายคนเข้ามาแสดงความยินดี รวมถึงมีกระแสต่อต้าน รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา หลังจากนั้นไม่นาน กัสจัง ก็ชี้แจงว่า เป็นเพียงเรื่องโกหกสนุกๆ เนื่องในวัน April Fool’s Day

แม้วันนี้จะเป็นวันที่ "โกหก" ได้ และคนที่ถูกโกหกจะต้องไม่โกรธ แต่ด้วยสิ่งนี้เป็นสิ่งใหม่ ที่คนไทยหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย และไม่คุ้นชินกับการโกหก โดยเฉพาะในเรื่องที่ทำให้เสียขวัญและกำลังใจ ก่อนที่จะมาเฉลยทีหลังว่า เรื่องนั้น "ไม่ใช่เรื่องจริง" ยิ่งเรื่องที่เกี่ยวกับ "การเสียชีวิต" หรือ "เรื่องชู้สาว" ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา เพราะกระทบต่อความรู้สึกอย่างรุนแรงก็เป็นได้

ดังนั้น หากเราต้องการนำวัฒนธรรม หรือการละเล่นของต่างประเทศ เข้ามาใช้ละเล่นในบ้านเรา เราควรศึกษากฎกติกาและการเล่นอย่างดีเสียก่อน รวมถึงควรใช้ทำให้สิ่งนั้นเกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนอื่น มากกว่าเป็นโทษนะ...

สุขสันต์วัน April Fool’s Day!!
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอพริลฟูลส์เดย์เมษาหน้าโง่วันโกหก1 เมษาApril Fools' Day

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้