วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รากหญ้า...รอวันผู้เสียสละ

รากหญ้า...รอวันผู้เสียสละ

โดย ดอกสะแบง
1 เม.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

วันนี้ไม่เพียงชีวิตชาวนาจะขัดสน หนี้จำนำข้าวยังได้ไม่ถึงครึ่ง... ระบบเศรษฐกิจประเทศยังพลอยฝืดเคือง ด้วยผู้คนไม่ยอมควักเงินมาจับจ่ายเหมือนกัน

เครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ลื่นไหลนักเศรษฐศาสตร์บอกว่า มีอยู่ 4 เครื่อง 1.การส่งออก 2.การจับจ่ายภายในประเทศ 3.การจับจ่ายของรัฐบาล 4.การท่องเที่ยว

แต่วันนี้มีการส่งออก อยู่เครื่องเดียวที่ยังเดินไปได้ แต่อีก 3 เครื่องยนต์น็อกดับไปหมด...ปัญหาเกิดจากอะไร ไม่ต้องไปพูดถึง เพราะการเสียสละเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้ เราคงไร้วาสนาจะได้เห็นการกระทำของผู้มีอำนาจกุมชะตาประเทศไทยได้

อนาคตคนไทยจากวันนี้ไปจะเป็นอย่างไร หลายคนอาจมองย้อน น่าจะคล้ายวิกฤติต้มยำกุ้ง ปี 40 แต่ นายสุเมธ เหล่าโมราพร ประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ในธุรกิจข้าวและอาหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด กลับมองต่าง...นอกจากจะไม่เหมือน ยังจะรุนแรงกว่าต้มยำกุ้งซะอีก

เพราะวิกฤติต้มยำกุ้งเป็นแบบ มาเร็วเคลมเร็ว แต่วิกฤติหนนี้จะเป็นแบบค่อยๆซึมและลากยาว เหมือนป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ยากจะรักษา ต่างกับปี 40 ที่เป็นแบบหัวใจหยุดเต้น ปั๊มหัวใจขึ้นมา ทุกอย่างก็เดินไปได้

โดยเฉพาะปัญหากระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ ภาวะรัฐบาลรักษาการไม่อาจจะทำอะไรได้ เมื่อบวกผสมกับชนชั้นรากหญ้า เกษตรกร ชาวนา ไม่มีเงินมาจับจ่ายจะลากพาให้ภาคอุตสาหกรรมจมลงไปด้วย ผลิตสินค้าออกมาไม่มีคนซื้อ โรงงานลดการผลิต คนงานถูกโละออก...หวนคืนกลับสู่บ้านนา

กลับไปแล้วจะทำอะไร ในเมื่อเงินค่าข้าวก็ยังไม่ได้ ไม่มีทุนทำกิน ฉะนั้นจะให้เศรษฐกิจลื่นไหลผู้คนมีเงินจับจ่าย ต้องทำให้เกษตรกรมีเงินใช้จ่ายไปกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่อย่างนั้นปัญหาจะซึมลึกและลากยาวจนเกินจะเยียวยา

จำนำไม่อาจจะทำได้ ต้องหาหนทางวิธีอื่นมาช่วย จ่ายชดเชยไปก่อนได้ไหม ชดเชยให้ไร่ละ 2,000 บาท แบบเดียวกับชาวสวนยาง...แต่นั่นแหละ รัฐบาลยังเป็นแบบนี้ ทำไม่ได้
ฉะนั้นคนไทยจะทนทรุด ทุกข์นานขนาดไหน...ได้แต่ภาวนา สักวันคงมีผู้ยอมเสียสละ.


ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้