Thairath Logo
กีฬา

เริ่มต้นนับหนึ่งวิกฤติประเทศ

โดย หมัดเหล็ก
1 เม.ย. 2557 05:00 น.
Share :

วันพรุ่งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับคำร้อง วินิจฉัยสถานภาพของ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่เรื่องที่คอขาดบาดตายมากกว่าคือประเด็น การโยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญ ยึดเอาตามคำตัดสินของศาลปกครอง ที่ให้รัฐบาลต้องคืนตำแหน่งเลขาธิการ สมช.ให้ ถวิล เปลี่ยนศรี คงดูไม่จืด
ว่ากันว่า เป็นความผิดที่ ครม.ทั้งคณะและนายกฯ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที พ้นจากสภาพการเป็นรัฐบาลรักษาการ ทุกอย่างเป็นสุญญากาศอำนาจการบริหาร เป็นที่ชื่นบานของฝ่ายที่อยากจะได้นายกฯมาตรา 7

เช่นเดียวกับ โครงการรับจำนำข้าว ถ้าหลังจากนี้ไปแล้ว นายกฯไม่ยอมไปชี้แจง ป.ป.ช.ด้วยตัวเอง ก็จะถือว่าไม่ประสงค์ที่จะมาชี้แจง ดังนั้น ป.ป.ช.ก็จะนัดวันชี้มูลความผิดได้เลย
แต่ทั้งนี้จะต้องผ่านขั้นตอนสุดท้ายคือ การถอดถอนออก

จากตำแหน่งโดยที่ประชุม ส.ว. ซึ่งก็มีการตีความในแง่ของกฎหมายไปได้อีกหลายประเด็นในฐานะเป็นรัฐบาลรักษาการอยู่แล้วก็ถือว่าไม่อยู่ในตำแหน่งแล้ว เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญคือรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแตะมือทำหน้าที่ต่อไปเท่านั้น ไม่รู้ว่าจะมาจ้องจะถอดถอนทำไม

นอกจากอยากจะได้รัฐบาลและนายกฯที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

หรือหากมีการดำเนินการถอดถอน ก็ต้องเป็นหน้าที่ของวุฒิสภา ปัญหาว่า วุฒิสภาที่มาจากการเลือกตั้ง 77 คน อยู่ระหว่างการรอประกาศผลอย่างเป็นทางการ  จะช้าจะเร็วก็ต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ จึงเหลือแต่ ส.ว.ลากตั้งจำนวน 73 คน ถ้าจะถอดถอนก็ต้องใช้เสียง 3 ใน 5 ฝ่ายที่ตีรวนก็จะอ้างว่า ส.ว.ชุดใหม่เข้ามา เป็นฝ่ายรัฐบาลทั้งนั้น จึงไม่สามารถที่จะมั่นใจในขบวนการถอดถอน สภาบนก็ปั่นป่วนอีกจนได้ไม่จบ

การเมืองที่วุ่นวายไม่อยากให้จบ จนกว่าฝ่ายตัวเองที่เป็นเสียงข้างน้อยจะชนะเท่านั้น ถ้าการเมืองไทยปล่อยให้ เสียงข้างน้อยลากไปอย่างนี้ ประเทศไม่สงบสุขแน่นอน

ยังไม่รวมเรื่องวุ่นๆนอกสภา การเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์ของ กปปส.เพื่อรอการฉีกรัฐธรรมนูญ ปฏิวัติรัฐประหารหรือ ตุลาการภิวัฒน์ เท่านั้น ไม่มีวิธีอื่นนอกรัฐธรรมนูญใดอีกที่จะทำให้รัฐบาลพ้นสภาพได้

มีการโยนหินถามทางกันถึง วิธีเว้นวรรควิกฤติการเมือง  โดยให้ ตระกูลชินวัตร  ยอมถอยสุดซอย  เว้นวรรคการเมือง  ในขณะที่ผู้เรียกร้องไม่ยอมถอยท่าเดียวไม่ยอมถอยคนละก้าว แต่ได้คืบจะเอาศอก

เรื่องถึงไม่จบซะที

มีการเสนอให้รองนายกฯจากพรรคร่วมรัฐบาล ขึ้นมาทำหน้าที่นายกฯรักษาการแทน อ้างเพื่อลดกระแสต่อต้าน เดินหน้าปฏิรูปก่อน แต่หมากเกมนี้เพื่อไทยไม่รับมุก ไม่เป็นที่ไว้วางใจว่าจะถูกแทงข้างหลังตอนไหน เจ็บจนเข็ดยอมตายคามุมประชาธิปไตยดีกว่าตายกลางถนน ที่ว่าเพื่อไทยจะไม่ส่งผู้สมัครหากประชาธิปัตย์ไม่ส่งลงสมัครเที่ยวนี้ก็เป็นแค่การอุปมาอุปไมย ไม้ตายคือสนามเลือกตั้ง เลือกร้อยครั้งก็ชนะร้อยครั้ง ทำไมเพื่อไทยจะไม่ลงเลือกตั้ง

ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเปลี่ยนจากสนามเลือกตั้งเป็นสนามรบ.


หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...
คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวิกฤติประเทศรับจำนำข้าวโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรีศาลรัฐธรรมนูญนายกฯรักษาการ