Thairath Logo
กีฬา

ขวางตะพึด

โดย พ่อลูกอิน
1 เม.ย. 2557 05:00 น.
Share :

คึกคักอักโขอลังการพอสมควรกับ การเคลื่อนขบวนมวลมหาประชา นกหวีดกรีดใจครั้งล่าสุด ไม่ทำให้ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ต้องเสียหน้า เพื่อนพ้องน้องพี่ลูกๆ หลานๆมวลมหาประชาชนหลั่งไหลมากันพรึบพรับเต็มท้องถนน

ไฮไลต์สำคัญของการเดินขบวนคราวนี้ อยู่ที่การประกาศเจตนารมณ์ของ “กำนันสุเทพ” ที่หน้ารัฐสภา ยืนยัน กปปส. จะต่อสู้ ให้อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย อย่างแท้จริง สภาแห่งนี้จะไม่สามารถเปิดได้จนกว่าจะปฏิรูปประเทศสำเร็จ!!!

และยังตอกย้ำต่อหน้ามวลมหาประชานกหวีด กปปส.ขอประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนและเด็ดขาด ไม่ยอมให้มีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้อีกเป็นอันขาด นอกจากจะปฏิรูปประเทศให้เรียบร้อยก่อน

พร้อมฝากข้อความจากก้นบึ้งหัวใจไปถึง คณะกรรมการ กกต. และ รัฐบาล ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งว่า กปปส. ไม่ยอมให้มีการเลือกตั้งจนกว่า จะปฏิรูปการเลือกตั้งสำเร็จ ถ้าดื้อดึงให้มีการเลือกตั้งอีก แม้แต่ใน กรุงเทพฯ ก็จะ ดำเนินการเลือกตั้งไม่ได้ รวมทั้ง จังหวัดต่างๆ หลายสิบจังหวัดจะไม่ยอมให้จัดการเลือกตั้งได้อย่างเด็ดขาด!!!

งานนี้ไม่รู้ “กำนันสุเทพ” มโนไปเอง หรือวางแผนการอะไรไว้ล่วงหน้า แต่แค่ได้ยินอย่างนี้ พรรคร่วมรัฐบาล ที่จับมือมัดข้าวต้มกดดันให้ กกต. จัดเลือกตั้งแบบไวไวควิก คงสะดุ้งโหยง???
เพราะ พี่กำนัน และ มวลมหาประชา นกหวีด มีฝีมือโดดเด่นด้านต่อต้านสกัดการเลือกตั้งเป็นที่ประจักษ์ จนทำให้การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 2 กุมภาพันธ์ กลายเป็นโมฆะมาแล้วหยกๆ จึงประมาทเกมบู๊แกไม่ได้เลย

ฉะนั้น ถ้า กกต. จะเชิญตัวแทนพรรคมาหารือเพื่อเคาะวันเลือกตั้งใหม่ ก็ต้องหามาตรการป้องกันสกัดเกมปิดล้อมสถานที่รับสมัคร สถานที่เก็บบัตรลงคะแนน และหน่วยลงคะแนน ให้แน่นหนารัดกุมมากกว่า เดิมอีกหลายเท่าตัว  เพื่อไม่ให้เสียงบฯจัดเลือกตั้ง ส.ส. ฟรีเหมือนครั้งก่อน!!!

แต่ที่รูดม่านปิดฉากไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ คือ การเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วประเทศ 77 จังหวัด

แม้ภาพรวมการเลือกตั้งผ่านไปด้วย ความเรียบร้อย ไม่มีการต่อต้านจาก กปปส.  แต่จำนวน ผู้มาใช้สิทธิกลับบางตา ไม่คึกคักเท่าที่ควร ห่างไกลเป้า 70 เปอร์เซ็นต์ที่ กกต.ตั้งไว้
“พ่อลูกอิน” พิเคราะห์แล้ว เหตุที่คนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันน้อย ประการแรก เป็นเพราะเบื่อหน่ายการเมือง ประการที่สอง  ผู้สมัครไม่เด่นดัง พวกบิ๊กเนมไม่ลงสมัคร  เพราะแหยงเลือกตั้งเป็นโมฆะกลัวเกิดรัฐประหาร ไม่คุ้มทุน

ประการที่สาม อากาศร้อน ผู้ปกครองพา เด็กๆที่ปิดเทอมไปเที่ยวทะเลและประการ สุดท้าย เป็นช่วงเทศกาลเช็งเม้ง หลายๆ ครอบครัวต้องไปไหว้บรรพบุรุษตามประเพณี

สรุปเลือกตั้ง ส.ว.คราวนี้ก็เลยกร่อย ทำให้เซ็งเป็ดไปตามๆกัน

เฮ้อ...แม้บรรยากาศเซ็งเป็ด แต่ “คุณหญิงเป็ด” จารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการ สตง. แกคงไม่เซ็งกับใคร

เพราะแหกด่านมะขามเตี้ยได้เป็นว่าที่ ส.ว.กทม. นำโด่งม้วนเดียวจบ!!!

“พ่อลูกอิน”

อ่านเพิ่มเติม...
สำนักข่าวหัวเขียวพ่อลูกอินม็อบการเมืองปฏิรูปการเมืองกปปส.เลือกตั้ง ส.ว.จารุวรรณ เมณฑกา