วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัฐดึงร้านค้าปลีกขายสินค้าราคาถูก เริ่มปลายเดือน เม.ย.

รัฐดึงร้านค้าปลีกขายสินค้าราคาถูก เริ่มปลายเดือน เม.ย.

  • Share:

“พาณิชย์” ผนึกร้านค้าส่งค้าปลีกกว่า 1 หมื่นรายทั่วประเทศ นำสินค้าราคาถูกจำหน่าย ลดค่าครองชีพประชาชน 1 เดือนเต็ม เริ่มปลายเดือน เม.ย.นี้ พร้อมเดินหน้าเพิ่มความเข้มแข้งให้ร้านโชห่วยอย่างต่อเนื่อง...

 

30 มี.ค. น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่าย และร้านค้าส่งค้าปลีกทั่วประเทศที่กรมฯ ได้ให้การส่งเสริมพัฒนา จัดงาน “ค้าส่งรวมใจ โชห่วยไทยคู่สังคม” ระหว่างวันที่ 25 เม.ย.-25 พ.ค.57 โดยมีร้านค้าส่งประมาณ 50 ราย และเครือข่ายร้านค้าปลีกกว่า 10,000 ราย เข้าร่วมกิจกรรม นำสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกกว่าท้องตลาดมาจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน

“การจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว เป็นการจัดครั้งที่ 3 หลังจาก 2 ครั้งที่จัดในปี 56 ประสบความสำเร็จในการช่วยสนับสนุนให้ร้านค้าส่งมีเครือข่ายพันธมิตรทางการค้าเพิ่มขึ้น มียอดขายสูงขึ้น ช่วยให้ร้านค้าปลีกมีรายได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งทำให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากการบริโภคสินค้าในราคาที่ถูกลง และค่าครองชีพลดลง คาดว่างานครั้งนี้จะมีเงินสะพัดกว่า 1,000 พันล้านบาท”  

นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับธุรกิจค้าส่งค้าปลีกของไทย เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยที่ผ่านมา ได้ช่วยพัฒนาร้านโชห่วยให้มีการพัฒนา มีการปรับปรุงร้านค้า เชื่อมโยงร้านค้าส่งกับร้านค้าปลีกเพื่อลดต้นทุนในการทำธุรกิจ และส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปแนะนำถึงสถานที่ประกอบการ ซึ่งทำให้โชห่วยไทยเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้น และแข่งขันกับร้านค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่ได้ โดยมีร้านค้าส่งค้าปลีกที่ผ่านการพัฒนาแล้ว 73,000 ราย จากที่มีอยู่ประมาณ 500,000 รายทั่วประเทศ  

สำหรับร้านค้าปลีกที่ผ่านการพัฒนาแล้ว กรมฯ ได้ประสานกับสถาบันการเงิน ให้ช่วยสนับสนุนเงินทุนให้ด้วย นอกจากนี้ ยังได้ช่วยผลักดันให้ร้านโชห่วยมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยการเปิดให้บริการเคาน์เตอร์ เซอร์วิส เพื่อรับชำระค่าบริการต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าประกัน ภาษี บัตรเครดิต และเปิดให้บริการตู้น้ำหยอดเหรียญ เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้