วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' ยันพร้อมจัด ลต.ส.ส. หากการเมืองนิ่ง

'กกต.' ยันพร้อมจัด ลต.ส.ส. หากการเมืองนิ่ง

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร'' กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง เผย 6 คำร้องคัดค้านส่ง กกต. เร่งตรวจสอบภายใน 30 วัน ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง ส.ส. หากการเมืองนิ่ง

วันที่ 30 มี..57 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง พร้อมนายภุชงค์ นุตราวงศ์ และนายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่สนับสนุนจนกระทั่งการเลือกตั้งผ่านไปได้ด้วยดี พร้อมแสดงความพอใจกับภาพรวมการเลือกตั้งที่เป็นไปอย่างเรียบร้อยมากที่สุดนับตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2543 มีเพียง 2 หน่วยที่เป็นปัญหา คือ เหตุการณ์การลอบวางระเบิดที่ .รือเสาะ .นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตจำนวน 2 ราย และการฉีกบัตรเลือกตั้งที่จังหวัดนครปฐม

ส่วนคำร้องคัดค้านขณะนี้เข้ามา 6 เรื่อง ได้แก่ กทม.จำนวน 2 เรื่อง จังหวัดนครปฐม หนองบัวลำภู เลย และจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดละ 1 เรื่อง ทั้งนี้ กกต.จะสามารถประกาศรับรองผลให้กับผู้ชนะภายใน 7 วัน แต่หากเขตใดถูกร้องคัดค้าน กกต.จะดำเนินการตรวจสอบภายใน 30 วัน แต่หากไม่ทันก็จะประกาศรับรองผลไปก่อน

นายสมชัย ยืนยันว่า การจัดการเลือกตั้งไม่ใช่ปัญหาสำหรับ กกต. และพร้อมจะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้เรียบร้อย เช่นเดียวกับการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หากสถานการณ์การเมืองสงบ พร้อมเรียกร้องให้ฝ่ายการเมืองทำให้การเมืองนิ่ง เพื่อเดินหน้าจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป นอกจากนี้ ยังย้ำว่าสถานการณ์การเลือกตั้งระหว่าง ..กับ .. เป็นคนละสถานการณ์ ซึ่งหลังจากนี้จะไม่มีคนกลางมาประสานการพูดคุย แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการให้การเมืองนิ่ง หลังจากที่ 6 องค์กรอิสระถูกปฏิเสธที่จะส่งรายชื่อคนกลางจากทั้งสองฝ่าย

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่ .รือเสาะ .นราธิวาส พร้อมระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ กกต.ได้มอบหมายผู้ตรวจการ กกต. เป็นผู้แทนร่วมพิธี และนำเงินช่วยเหลือเยียวยาไปมอบให้ผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้