วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชนกลุ่มน้อย 'ทาทาร์' ในไครเมีย ดันแผนตั้งเขตปกครองตนเอง

ชนกลุ่มน้อย ทาทาร์ ในภูมิภาคไครเมีย มีมติผลักดันแผนการเพื่อจัดตั้งเขตปกครองตนเองขึ้นในไครเมีย หลังจากรัสเซียผนวกรวมดินแดนในทะเลดำแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สภาปกครองของชนกลุ่มน้อย 'ทาทาร์' ซึ่งเป็นชาวมุสลิมในภูมิภาคไครเมีย โหวตเห็นชอบผลักดันแผนประกาศตั้งเขตปกครองตนเองในเมืองบ้านเกิด หลังจากรัสเซียดำเนินการผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในช่วงที่ผ่านมา

ชนกลุ่มน้อยทาทาร์จากทั่วทุกแห่งในไครเมีย เดินทางมายังเมืองบัคชีซาเรย์ เพื่อจัดประชุมสภาฉุกเฉิน 'คูรุลไต' เพื่อตัดสินใจเรื่องอนาคตของพวกเขาซึ่งมีประชากรในไครเมีย ประมาณ 300,000 คน "ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตของทุกคน ที่ต้องตัดสินใจเพื่ออนาคตของตัวเองได้มาถึงแล้ว" รีฟัต ชูบารอฟ ผู้นำชนกลุ่มน้อยทาทาร์กล่าว

 

 

หลังจากใช้เวลาหารือนานหลายชั่วโมง สภาของชาวทาทาร์ก็มีมติให้ ดำเนินขั้นตอนทางกฎหมายและการเมือง เพื่อจัดตั้งเขตปกครองตนเองของชาวทาทาร์ขึ้นในดินแดนประวัติศาสตร์ของพวกเขา ซึ่งก็คือ ไครเมีย "ดินแดนแห่งนี้คือไครเมีย มาตุภูมิของชาวทาทาร์" ราวิล ไกนุตดิน ประธานสภามุสลิมแห่งรัสเซียกล่าวในสภาทาทาร์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า พวกเขาวางแผนจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร หรือเขตปกครองตนเองของพวกเขาจะเป็นส่วนหนึ่งของยูเครนหรือรัสเซีย อนึ่ง ชนกลุ่มน้อยทาทาร์ มีประชากรคิดเป็น 12% ของประชากรทั้งหมดในไครเมีย พวกเขาต่อต้านและคว่ำบาตรการทำประชามติแยกไครเมียออกจากยูเครน ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มี.ค. อย่างรุนแรง

ทั้งนี้ มีผู้แทนชาวรัสเซียเข้าร่วมในการประชุมสภาฉุกเฉินครั้งนี้ด้วย ซึ่งกระตุ้นให้เกิดความไม่พอใจและความลังเลว่า ควรจะรับมือผู้ปกครองใหม่อย่างรัสเซียอย่างไร "เราไม่ได้ปฏิเสธรัสเซีย รัสเซียต่างหากที่ปฏิเสธเรา" ไอชี เซตมูราโตวา ทหารผ่านศึกชาวทาทาร์กล่าว ขณะที่นายชูบารอฟระบุว่า ในเมื่อชาวรัสเซียในไครเมียได้รับโอกาสตัดสินใจอนาคตของตัวเอง ชาวทาทาร์ก็ควรมีสิทธิ์นี้เช่นกัน

 

 

ชนกลุ่มน้อย ทาทาร์ ในภูมิภาคไครเมีย มีมติผลักดันแผนการเพื่อจัดตั้งเขตปกครองตนเองขึ้นในไครเมีย หลังจากรัสเซียผนวกรวมดินแดนในทะเลดำแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศแล้ว... 30 มี.ค. 2557 17:45 30 มี.ค. 2557 19:31 ไทยรัฐ