วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. พอใจภาพรวมเลือกตั้ง ส.ว.

กกต. แถลงพอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง ส.ว. เตรียมยึดเป็นโมเดลใช้ ในกรณีไม่เกิดความขัดแย้ง วอน คู่ขัดแย้งหาทางออก เพื่อเดินหน้าเลือกตั้ง ส.ส.

วันนี้ (30 มี.ค.57) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้แถลงภาพรวมการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา 77 จังหวัดทั่วประเทศ ภายหลังปิดหีบลงคะแนนเมื่อเวลา 15.00 น. ว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้ง 93,231 หน่วยเลือกตั้ง มีเหตุรุนแรงเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาส และการฉีกบัตรเลือกตั้ง ที่ จ.นครปฐม เท่านั้น ส่วนเรื่องร้องเรียนขณะนี้ มีทั้งหมด 6 เรื่อง 2 เรื่องเป็นการร้องที่กรุงเทพมหานคร และอีก 4 เรื่อง ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม หนองบัวลำภู เชียงใหม่ เลย อย่างละ 1 เรื่อง ซึ่งหลังจากนี้ หากผู้ได้รับการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนสูงสุดในแต่ละจังหวัดไม่ถูกเรื่องร้องเรียน กกต. ก็จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันเลือกตั้ง แต่หากมีเรื่องร้องเรียน กกต. ก็จะดำเนินการสอบสวน หากสามารถพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ ก็จะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน แต่หากการสอบสวนไม่แล้วเสร็จตามเวลาดังกล่าว กกต. ก็จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน และจะพิจารณาเรื่องร้องเรียน ร้องคัดค้านให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

ทั้งนี้ กรรมการการเลือกตั้ง ขอบคุณหน่วยงานที่สนับสนุนร่วมกันจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ จนประสบความสำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็นโมเดลหนึ่งของการเลือกตั้ง หากไม่มีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้น การจัดการเลือกตั้งก็จะสำเร็จได้โดยไม่ยาก จึงขอฝากไปถึงผู้เกี่ยวข้อง การเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีขึ้นใหม่ว่า ต้องทำให้ความขัดแย้งยุติลง การจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ก็จะสำเร็จได้

โดยในวันอังคารที่ 1 เมษายนนี้ กรรมการการเลือกตั้ง จะได้มีการประชุมพิจารณา คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่สั่งว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็อาจจะมีแนวทางว่า กกต.จะจัดการเลือกตั้ง และจะมีการเชิญพรรคการเมืองมาหารือได้เมื่อใด อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งทางการเมืองในขณะนี้ ถือว่าฝ่ายการเมืองต้องพูดคุยและแก้ไขปัญหากันเอง ณ เวลานี้ ไม่มีคนกลาง และ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ก็ได้ยุติการเป็นผู้ประสานงานหาคนกลางแล้ว หลังคู่ขัดแย้งไม่ส่งรายชื่อคนกลาง และ กกต.จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะถือว่ามีเพียงหน้าที่จัดการเลือกตั้งเท่านั้น

กกต. แถลงพอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง ส.ว. เตรียมยึดเป็นโมเดลใช้ ในกรณีไม่เกิดความขัดแย้ง วอน คู่ขัดแย้งหาทางออก เพื่อเดินหน้าเลือกตั้ง ส.ส. 30 มี.ค. 2557 17:25 30 มี.ค. 2557 17:48 ไทยรัฐ