วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือกร้าว ไม่เลิกคิดทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะไม่เลิกคิดเรื่องดำเนินการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ และแถลงตอกกลับสหประชาชาติ ที่ประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะไม่เลิกคิดเรื่องดำเนินการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ และแถลงปกป้องการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ในช่วงที่ผ่านมาว่า เป็นเพียงการป้องกันตนเองเท่านั้น หลังถูกสหประชาชาติประณามอย่างหนัก

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าว 'เคซีเอ็นเอ' ในวันนี้ว่า "เราจะไม่เลิกคิดที่จะดำเนินการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งในยุทธศาสตร์ การป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (nuclear deterrence) ของประเทศ"

เกาหลีเหนือยังมีถ้อยแถลงปกป้องการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมาประณามอย่างหนักเมื่อวันศุกร์ "เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง ที่ยูเอ็นเอสซีประณามการทดสอบยิงจรวดเพื่อป้องกันตนเองของเรา ขณะที่ทำเป็นมองไม่เห็นต่อการฝึกซ้อมสงครามนิวเคลียร์โดยสหรัฐฯ ซึ่งเป็นชนวนของการกระทำของเรา"

"เผื่อกรณีที่สหรัฐฯ มีปัญหากับเราอีกครั้ง ด้วยการเรียกการกระทำของเราว่าเป็นการยั่วยุ เราได้เตรียมพร้อมเพื่อใช้มาตรการหลายๆ อย่างที่ศัตรูของเรายากที่จะจินตนาการได้ ถ้าความหายนะที่ไม่มีใครต้องการ เกิดขึ้นในคาบสมุทรแห่งนี้ สหรัฐฯ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด" แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือระบุ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือดำเนินการทดลองนิวเคลียร์มาแล้ว 3 ครั้ง ในปี 2006, 2009 และ 2013 ซึ่งเรียกเสียงประณามจากสหรัฐฯ รวมถึงถูกลงโทษด้วยการคว่ำบาตรจากนานาประเทศ รวมถึงสหประชาชาติด้วย

คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศเป็นประธาน ออกมาขู่ก่อนหน้านี้ว่า จะทดสอบยุทธศาสตร์การป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ (การข่มขู่ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ไม่ให้ชาติอื่นรุกราน) ในวันที่ 15 มี.ค. อย่างไรก็ตาม ไม่มีสัญญาณว่าเกาหลีเหนือดำเนินการทดลองอาวุธปรมาณูแต่อย่างใด

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะไม่เลิกคิดเรื่องดำเนินการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ และแถลงตอกกลับสหประชาชาติ ที่ประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา... 30 มี.ค. 2557 17:09 30 มี.ค. 2557 17:48 ไทยรัฐ