วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งส.ว.ภาคกลาง ทหารตบเท้ากาบัตรแต่เช้า

เลือกตั้งส.ว.ภาคกลาง ทหารตบเท้ากาบัตรแต่เช้า

  • Share:

การเลือกตั้งทั่วไป ส.ว.พื้นที่ภาคกลางหลายจังหวัดไม่คึกคักเท่าที่ควร มีเพียงบางจังหวัดซึ่งเป็นพื้นที่ทหาร ที่มีการตบเท้าออกมาลงคะแนนตั้งแต่เช้า ขณะที่นักการเมืองดังยังคงออกมากาบัตรเหมือนเดิม รวมถึงคู่ข้าวใหม่ปลามัน "ชนม์สวัสดิ์-เจนี่" ส่วนนครปฐมมีอาแปะถูกจับฉีกบัตร

ช่วงเช้าหลังเปิดหีบในเวลา 08.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้ง ที่ 17 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี บริเวณสนามเปตอง ซอยสมปรารถนา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมตรวจความเรียบร้อยของการจัดการเลือกตั้ง นายศุภชัย กล่าวว่า คาดว่าวันนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 และขอร้องไปยังกลุ่มมวลชนต่างๆ อย่าออกมาขัดขวางการเลือกตั้ง อย่าทำอย่างนั้นเลย เพราะ ส.ว.จะต้องเข้าไปทำหน้าที่ ถ้าออกมาเคลื่อนไหวเป็นการแสดงสัญลักษณ์ ก็คงไม่เป็นอะไร แต่อย่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง พร้อมขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้จนถึงเวลา 15.00 น.

"ณัฐวุฒิ" พาเมียลงที่เมืองนนท์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 มี.ค. ที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 3 ถนนนนทบุรี 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี ใกล้ปากซอย นนทบุรี 48 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.กระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง พร้อมนางสิริสกุล ใสยเกื้อ ภรรยา ซึ่ง นางสุคนธ์ เหมือนแย้ม ผอ.หน่วยเลือกตั้งที่ 3 กล่าวว่า เดิมทีหน่วยเลือกตั้งที่ 3 จะอยู่ที่ด้านหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. แต่เนื่องจากมีกลุ่ม กวป.มาชุมนุม จึงได้ย้ายหน่วยมาอยู่ตรงข้ามปากซอย นนทบุรี 48

สำหรับบรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ว.พื้นที่อำเภอเมืองนนทบุรี มีประชาชนทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์ตั้งแต่เริ่มเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง เวลา 08.00 น. ไม่มีเหตุการณ์กลุ่มบุคคลมาก่อกวนหรือขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด

นครปฐมจับ "อาแปะ" ฉีกบัตร

เมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 30 มี.ค.ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 90 สถานที่เลือกตั้งหมู่บ้านเจริญสุข 2 ถนนถวิลราษฎรบูรณะ ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม นางสุกัญญา กิจประยูร ผอ.หน่วยเลือกตั้งที่ 90 เข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่คุมหน่วยเลือกตั้ง ร.ต.ท.หญิง ณภัสนันท์ นุชนุ่ม ว่ามีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งฉีกบัตรเลือกตั้ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทำการควบคุมตัว พร้อมประสาน พ.ต.ท.เดชศักดา แต้มรุ่งเรือง สวป.นำตัวมาส ภ.เมืองนครปฐม ส่ง สว.เวร ทำการสอบปากคำ ทราบชื่อคนฉีกบัตรคือ นายจุ้นเท้ง แซ่ลี้ อายุ 80 ปี อยู่บ้านเลขที่ 181 ถนนถวิลราษฎรบูรณะ ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม

โดยนายจุ้นเท้งอ้างว่า ที่ตนฉีกบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากกฎหมายไม่เป็นธรรม พร้อมกับโชว์กระดาษแข็งสีขาว ที่เขียนด้วยลายมือตัวเอง โดยลงท้ายว่า"...ผมขอฉีกบัตรเลือกตั้งเพื่อเรียกร้องแก้กฎหมายเลือกตั้ง ลงชื่อ นายโง่ ขยันวิเคราะห์" ตร.ตั้งข้อกล่าวหา จงใจกระทำด้วยประการใดๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุดหรือเสียหายหรือทำให้เป็นบัตรเสีย หลังจากตั้งข้อหาแล้ว บุตรชายได้เดินทางมาทำเรื่องขอประกันตัวนายจุ้นเท้ง แซ่ลี้ ออกจากโรงพักไป

พี่ ‘เอ๋’ ควง ‘เจนี่’ ลงคะแนนปากน้ำ

ภายหลังเปิดหีบเลือกตั้ง ส.ว.ในเขตเลือกตั้ง จ.สมุทรปราการ บรรยากาศทั่วไปไม่คึกคักเท่าที่ควร โดยมีกำลังตำรวจเข้ามารักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่ ไม่มีกลุ่มต่อต้านเข้าขัดขวางการเลือกตั้งแต่อย่างใด โดยตลอดทั้งวันมีผู้เข้ามาใช้สิทธิ์ค่อนข้างบางตา ถึงแม้หลายหน่วยงานจะออกมาเดินรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์แล้วก็ตาม ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 60 ซึ่งตั้งอยู่ที่ รร.ราฟาแอล ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ เอ๋ ชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม นายก อบจ.สมุทรปราการ ได้จูงมือ เจนี่ อัศวเหม ภรรยา มาตรวจดูรายชื่อและเข้าคูหาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และทักทายกับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยอย่างเป็นกันเอง ก่อนทั้งคู่จะเดินทางกลับ

ปราจีนฯ คึกแต่เช้า คนรอหน้าคูหา

เช้าวันที่ 30 มี.ค. ที่บริเวณโรงเรียนเทศบาล 2 (วัดหลวงปรีชากูล) อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี จัดให้เป็นหน่วยเลือกตั้ง ส.ว. จำนวน 2 หน่วย คือหน่วยเลือกตั้งที่ 1 และหน่วยที่ 2 พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนเดินทางไปใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง และจากการสอบถามคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้ง ทราบว่ามีประชาชนมารอใช้สิทธิ์ตั้งแต่ก่อนเปิดหีบ ต่างกับการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนเท่าที่ควร และที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผวจ.ปราจีนบุรี ได้มาใช้สิทธิ์ที่หน่วยนี้ ก่อนที่จะเดินทางออกไปตรวจหน่วยเลือกตั้งในเขต จ.ปราจีนบุรี

ขณะเดียวกันที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 นางนงเยาว์ แจ่มจันทร์ อายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 ถนนปราจีนอนุสรณ์ ต.หน้าเมือง อ.เมืองปราจีนบุรี ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ พร้อมกล่าวว่าตนเองออกมาใช้สิทธิ์ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ตั้งแต่สาวกระทั่งอายุ 86 ปี เพราะต้องการทำหน้าที่ของประชาชนคนไทย

ส่วนที่หน่วยเลือกตั้งบริเวณอาคาร OTOP พลาซ่า ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ได้จัดหน่วยเลือกตั้ง 5 หน่วย คือ หน่วยเลือกตั้งที่ 14, 15, 16, 17 และ 18 เนื่องจากอยู่หน้ากองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี เป็นหน่วยที่มีกำลังพลทหารและครอบครัวมีสิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมาก บรรยากาศก็เป็นไปด้วยความคึกคักเช่นเดียวกัน มีประชาชนและกำลังพลทหารทยอยกันออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง


‘เติ้ง-ลูกท็อป’ ลงที่สุพรรณฯ


ส่วนที่ จ.สุพรณบุรี นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเลือกตั้ง ส.ว.ที่บริเวณหน่วยเลือกตั้งที่ 31 ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เต็นท์ที่ว่างประตูเมืองด้านทิศเหนือ โดยนายบรรหาร อยู่บ้านเลขที่ 146/27 ถนนคูเมืองเหนือ อ.เมือง ต.ท่าพี่เลี้ยง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี แต่งกายชุดลำลองสบายๆ มาเลือกตั้งด้วยท่าทียิ้มแย้มแจ่มใส หลังหย่อนบัตรก็เดินทางกลับทันที จากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี บุตรชาย ได้เดินทางมาเลือกตั้ง ส.ว.ที่หน่วยเลือกตั้ง ที่ 31 ต.ท่าพี่เลี้ยง หน่วยเดียวกัน เนื่องจากมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน 146/27 ถนนคูเมืองเหนือ อ.เมือง ต.ท่าพี่เลี้ยง บ้านเดียวกับนายบรรหาร

เมืองกาญจน์ ทหารตบเท้าแต่เช้า


ช่วงเช้า บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ว.กาญจนบุรี ที่หน่วยเลือกตั้งภายในบริเวณ โรงเรียนเทพศิรินทร์ หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และ จทบ.กาญจนบุรี ค่อนข้างคึกคัก มีเจ้าหน้าที่ทหารเดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ด้านนายพิพัฒน์ ศังขะฤกษ์ ประธาน กกต.กาญจนบุรี กล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ว.จังหวัดกาญจนบุรี ครั้งนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 6 คน มีหน่วยเลือกตั้ง 1,031 หน่วยเลือกตั้ง มีประชากร 839,776 คน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 577,737 การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งที่ผ่านมา มีประชาชนออกมาสูงถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากปิดหีบนับคะแนน คงจะรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการในเวลาประมาณ 20.00 น.

สระแก้ว มีคุณตา-‘เทียนทอง’ ใช้สิทธิ์


ที่ จ.สระแก้ว มีรายงานว่าช่วงเช้าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 เขตเลือกตั้งที่ 1 หอประชุมรวมใจภักดิ์ สพท.1 ประชาชนเริ่มมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งหน่วยนี้ปกติจะมีนายภัครธรณ์ เทียนไทย ผวจ.สระแก้ว ใช้สิทธิทุกครั้ง แต่วันนี้ ผวจ.ติดราชการ จึงจะมาใช้สิทธิในช่วงบ่าย เช้านี้จึงมีเพียงนายอำเภอเมืองสระแก้วเดินทางมาตรวจดูความเรียบร้อย นอกจากนี้ยังมีคุณตาเสริม ชาวบ้านหนองนกเขา วัย 80 ปี เดินทางมาลงคะแนนใช้สิทธิ กล่าวชวนเชิญผู้มีสิทธิทุกคนให้มาเลือกตั้ง ส.ว.กันมากๆ ซึ่งตนอายุ 80 ปียังมาใช้สิทธิทุกครั้งที่มีการเลือก

ขณะเดียวกันที่หน่วยเลือกตั้งที่ 8 เขตเลือกตั้งที่ 2 เทศบาลตำบลวัฒนานคร อ.วัฒนานคร อาคารโรงเรียนอนุบาลศรีวัฒนานคร ได้มีนายสมยศ ศิลปีโยดม นายอำเภอวัฒนานคร มาตรวจความเรียบร้อย จากนั้น นางวารี เทียนทอง เดินทางมาใช้สิทธิได้ลำดับ 303 ต่อมา นางอุไรวรรณ เทียนทอง อดีตรมว.แรงงาน เดินทางมาพร้อมกับนายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข ซึ่งมาใช้สิทธิในลำดับ 304-305 บ้านเลขที่ 999 หมู่ 10 ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร เมื่อใช้สิทธิแล้วก็เดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้