วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีเลือกตั้งท้องถิ่น บททดสอบชี้อนาคตพรรครัฐบาล

ตุรกีเลือกตั้งท้องถิ่น บททดสอบชี้อนาคตพรรครัฐบาล

  • Share:

การเลือกตั้งท้องถิ่นในประเทศตุรกีเริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ถูกมองว่า เป็นบททดสอบสำคัญของพรรครัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ท่ามกลางเรื่องอื้อฉาวต่างๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า ชาวตุรกีออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีในวันนี้ โดยนักวิเคราะห์มองว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นบททดสอบสำคัญที่จะตัดสินอนาคตทางการเมืองของนายกรัฐมนตรี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ซึ่งกำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน และการปิดเว็บไซต์ทวิตเตอร์และยูทูบ ซึ่งถูกใช้เป็นช่องทางเพื่อกล่าวหารัฐบาล

ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเอร์โดอัน และพรรคการพัฒนาและความยุติธรรม (เอเคพี) ของเขาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทุกครั้งตั้งแต่ปี 2002 และได้รับคะแนนโหวตเกือบ 50% ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2011 แต่การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งล่าสุดนี้ เป็นความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของเขาและพรรคเอเคพี และอาจกระทบต่อการเลือกตั้งรัฐสภาและประธานาธิบดีที่กำลังตามมาด้วย

 

 

ความนิยมของเอร์โดอันและพรรคเอเคพีลดต่ำลง ตั้งแต่ประชาชนหลายพันคนออกมาประท้วงใหญ่ในนครอิสตันบูล เมื่อ มิ.ย. 2013 เพื่อต่อต้านแผนตัดต้นไม้ในสวนสาธารณะ 'เกซี' และตอนนี้รัฐบาลกำลังเผชิญเรื่องอื้อฉาวครั้งใหม่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 17 ธ.ค. ปีก่อน เมื่อลูกชายของรัฐมนตรีจากพรรคเอเคพี 3 คน ถูกจับในข้อหาคอร์รัปชัน และสมาชิกรัฐบาลหลายคนถูกสอบสวน ในปฏิบัติการกวาดล้างการคอร์รัปชันครั้งใหญ่ในนครอิสตันบูลและกรุงอังการา

เหตุดังกล่าวทำให้เกิดการโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งใหญ่ รวมถึงการปลดเจ้าหน้าที่ตุลาการหลายร้อยคน โดยนายเอร์โดอันกล่าวหาผู้ที่ถูกปลดว่า อยู่เบื้องหลังการดักฟังและการปล่อยข่าวเรื่องการคอร์รัปชันลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ และกล่าวโทษนายเฟธุลเลาะห์ กูเลน อดีตพันธมิตรซึ่งตอนนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้วางแผน โดยนายกูเลนมีผู้สนับสนุนมากมายในกรมตำรวจและสำนักงานตุลาการ

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวตุรกีพบว่า ประชาชนกำลังสับสนเรื่องความไม่ลงรอยกันระหว่างพรรคเอเคพีและนายกูเลน ขณะที่ชาวตุรกีกว่า 60% เชื่อว่าข้อกล่าวหาเรื่องการคอร์รัปชันดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และ 57% คิดว่าปฏิบัติการกวาดล้างการคอร์รัปชัน เป็นความพยายามโค่นล้มอำนาจของนายเอร์โดอัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้