วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โคทม' คาด 'นายกฯม.7' มาหลัง ลต.ส.ว. แน่

'โคทม' คาด 'นายกฯม.7' มาหลัง ลต.ส.ว. แน่

  • Share:

"โคทม อารียา" ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล เล็ง "นายกฯ มาตรา 7" มาแน่หลังเลือกตั้ง ส.ว. ส่อเติมเชื้อไฟสถานการณ์การเมือง เดือน เม.ย. สูญเสียสูง ชี้ทางออกจากวิกฤติ พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง มีสภาฯ ปฏิรูปประเทศได้

วันที่ 30 มี..57 นายโคทม อารียา ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า หลังมีสมาชิกวุฒิสภาแล้ว คาดว่าจะเห็นขบวนการขอและที่มาของนายกรัฐมนตรี มาตรา 7 ชัดเจนมากขึ้น เพราะเป็นแผนให้มีการเลือกตั้งวุฒิสภาได้โดยไม่ขัดขวางเหมือนเลือกตั้ง .. เพื่อให้วุฒิสภามาทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนฯ ในการเลือกนายกฯ และให้ประธานวุฒิสภาชุดนี้ทำหน้าที่แทนในสภา ความจริงในรัฐธรรมนูญเขียนห้ามไว้ระหว่างยุบสภา ห้ามวุฒิสภาทำหน้าที่ใดๆ แต่อนุญาตไว้บ้างเรื่อง เช่น การประกาศสงคราม การเกิดสุญญากาศทางการเมือง ให้อำนาจวุฒิสภาปฏิบัติหน้าที่ได้ สามารถถอดถอนลงโทษทางการมืองได้ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีผลหรือเปล่า เพราะคณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งไปแล้วจะไปถอดถอนอะไร โดยเฉพาะกรณีทุจริตคอร์รัปชัน ไปสู่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาการเมือง ภายในเดือนเมษายนนี้ ความขัดแย้งทางการเมืองยังไม่จบ

นายโคทม กล่าวอีกว่า ทางออกของประเทศ คู่ขัดแย้งต้องแบ่งชัยชนะกัน เช่น ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลคนกลาง โดยต้องเปิดโอกาสให้เลือกตั้งทั่วประเทศ มีสภาผู้แทนราษฎรก่อน และแก้บทเฉพาะกาล เอาคนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อทำปฏิรูปประเทศ เรื่องจบแน่ หากปล่อยให้ยันกันอยู่อย่างนี้ เสี่ยงเกิดความสูญเสียมหาศาลมากกว่าทุกครั้ง เพราะพร้อมจะตีกันเพื่อต้องการชัยชนะเด็ดขาด คราวนี้แพ้ ยกหน้ามาตีกันอีก

ผมอยากให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง ไม่ทราบว่าตั้งพรรคมาทำไม หากสูญเสียชีวิตคนบริสุทธิ์ เกินจะยอมรับไหว พรรคการเมืองที่เก่าแก่ควรพาประเทศออกจากวิกฤติ ทั้งนี้ กระบวนการเจรจายังมีกันต่อไป อย่าละทิ้งความพยายาม ซึ่งคนที่มาทำหน้าที่คนกลางต้องเป็นคนที่ทำงานด้านความขัดแย้ง ไม่มีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง หาทางเข้าไปพูดคุยให้คู่ขัดแย้งลดความระแวง ลดความไม่ไว้วางใจกัน ซึ่งสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ราคาความสูญเสียมันสูงเกินไป ต้องคุยกันถึงเหตุปัจจัย ทางเลือก ท่ามกลางความซับซ้อนและสรุปบทเรียน ทุกฝ่าย ทหาร ตำรวจ นักการเมือง ข้าราชการ ประชาชนทั้งประเทศต่างเสียหายนับมูลค่าไม่ได้ จากความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นมาตลอด 10 กว่าปีนายโคทม กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้