วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' หน้าเครียดใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว.

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หน้าเครียดใช้สิทธิเลือกตั้ง .. อุปเข้าพบ ...ด้วยตัวเอง โอดเวลาเตรียมข้อมูลน้อย ปัดขอเลื่อน ป...ต่อ อ้างถูกปิดประตูแล้ว ข้องใจเร่งฟันก่อนชี้มูลรัฐมนตรี

วันที่ 30 มี..57 ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 31 มี..ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า คงต้องหารือกับทีมทนายความก่อนแล้วจะแจ้งให้ทราบในวันที่ 31 มี.. ซึ่งในรายละเอียดเราสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง โดยการไปชี้แจงเองหรือมอบหมายให้ทนายนำส่งเอกสารคำชี้แจง

 


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในการชี้แจงได้ทำเอกสารชี้แจงครบแล้วหรือยัง ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า อย่างที่เรียนว่าเวลาค่อนข้างสั้นก็ต้องทำเท่าที่เวลามี ซึ่งขณะนี้ทนายความก็เตรียมข้อมูลอยู่ ขอไปฟังว่าเราติดขัดอย่างไรบ้าง เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ที่ทำหนังสือไปขอข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงานยังส่งข้อมูลไปไม่ครบใช่หรือไม่ ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการมาก็ให้เวลา 15 วัน ซึ่งเวลา 15 วัน เราทำไม่ทันเนื่องจากเอกสารเกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างๆ เราจึงขอความร่วมมือขยายเวลาไปอีก 15 วัน โดยในวันที่ 28 มี..ที่ผ่านมา ได้รับเอกสาร 280 แผ่น ฉะนั้น ช่วง 49 วันแรกเราก็ขอขยายเวลาไปแล้ว ทางหลายหน่วยงานก็ยังให้ไม่ครบ ซึ่งเอกสาร 280 แผ่นที่ได้มาก็ต้องไปตรวจสอบก่อนว่าเสร็จเรียบร้อยอย่างไร ถึงอย่างไรเราคงต้องยื่นขอหารือตรงนี้ก่อนว่าทางคณะกรรมการ ป...จะมีความเห็นในรายละเอียดอย่างไรต่อไป

 

เมื่อถามว่า หมายความว่าในการชี้แจงในวันที่ 31 มี.. จะให้ทนายความไปขอเลื่อน ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า คงไม่แน่ใจ เพราะขั้นตอนเลื่อนทาง ป...ปิดแล้ว คงต้องดูตามที่ ป...แถลงและถามทนายความอีกครั้ง ถ้าถามว่าข้อมูลเสร็จหมดหรือไม่คงยัง เพราะระยะเวลาแค่ 15 วันเอง ถึงแม้เนื้อหาต่างๆ จะได้ยินตามข่าว แต่ในแง่ข้อเท็จจริงเรื่องของการกล่าวหาและผู้ที่ถูกกล่าวหาคงต้องศึกษาว่าข้อกล่าวหาในแต่ละประเด็นเป็นอย่างไร ถ้าถามในขั้นตอนปกติทั่วไปสามารถที่จะเลื่อนได้ แต่ของเราได้เพียงแค่ 15 วัน

 


เมื่อถามว่า ข้อมูลที่มีมีน้ำหนักพอที่จะชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาได้หรือไม่ ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราได้ทำหนังสือขอความร่วมมือในเรื่องเอกสารแต่ยังได้ไม่ครบ ทุกหน่วยงานเพิ่งได้รับเรื่องก็ต้องเห็นใจ การทำงานต่างๆ ก็ติดขัด เมื่อถามว่า ข้องใจหรือไม่ที่ในระดับรัฐมนตรียังไม่ถูกชี้มูล แต่นายกฯ เป็นผู้ดูนโยบายกลับจะถูกชี้มูลก่อน ..ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตนก็ตั้งข้อสงสัย หวังว่าทาง ป...จะมีคำตอบให้เราในเรื่องของกระบวนยุติธรรมว่าได้ปฏิบัติกับเราเหมือนกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ หรือไม่ เพราะเราเห็นว่าในหลายคดีที่มีการขอเร่งคดี บางคดีก็เกือบจะขาดอายุความ หรือบางเรื่องก็นาน เอกสารไม่ครบ แต่ของเราใช้เวลาเพียง 15 วัน แม้ว่าจะมีการพูดคุยกันก่อน แต่อย่างไรก็ตาม การตั้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการใช้เวลาเพียงแค่ 21 วัน

 

เมื่อถามว่า เอกสาร 280 แผ่น นายกฯ ได้ใช้เวลาดูเองทั้งหมดหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทนายความดูตั้งแต่วันนั้น ถ้านับจากวันนั้นเรามีเวลาทำงานเพียง 1 วัน ถ้านับเสาร์ - อาทิตย์ก็ได้ 3 วันเมื่อถามว่า นายกฯ มีความมั่นใจที่จะไปชี้แจงด้วยตนเองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เราพยายามปฏิบัติตามภายใต้กลไกข้อกฎหมายที่มีอยู่ แต่ถ้าเราจะได้รับความยุติธรรมตามสมควรที่จะได้รับเหมือนคนอื่นก็จะทำให้เรามีความสบายใจมากขึ้นเมื่อถามว่า มีการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการกำหนดวันเลือกตั้งแล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า ขอยังไม่พูด รอทาง กกต.ก่อน.

ในเวลาต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 12 เขตพญาไท โดยให้สัมภาษณืสั้น ๆ ถึงเหตุระเบิดป่วน ซึ่งยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ในระยะนี้ ว่า ทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" หน้าเครียดใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว. อุปเข้าพบ ป.ป.ช.ด้วยตัวเอง โอดเวลาเตรียมข้อมูลน้อย ปัดขอเลื่อน ป.ป.ช.ต่อ อ้างถูกปิดประตูแล้ว ข้องใจเร่งฟันก่อนชี้มูลรัฐมนตรี 30 มี.ค. 2557 14:14 30 มี.ค. 2557 14:38 ไทยรัฐ