วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตาลีบัน' โจมตีสำนักงาน กกต.อัฟกัน ก่อนเลือกตั้ง ปธน.

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ใกล้สำนักงานใหญ่คณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงคาบูล เมื่อวันเสาร์ ก่อนถูกสังหารทั้งหมด เชื่อต้องการขัดขวางเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ใกล้สำนักงานใหญ่คณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยการยิงปะทะยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง จนกระทั่งเหตุการณ์ยุติในช่วงเย็นวันเดียวกัน เนื่องจากมือปืนที่ก่อเหตุเสียชีวิตทั้งหมด

นายโมฮัมหมัด อายุบ ซาลังกี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า มือระเบิดฆ่าตัวตาย 5 คนถูกสังหาร และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ในเหตุโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายที่ สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งอิสระ (ไออีซี) ในพื้นที่ทางตะวันออกของกรุงคาบูล อย่างไรก็ดี ไม่มีพนักงานในอาคารไออีซีได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเผยว่า คนร้ายซึ่งมาพร้อมกับอาวุธปืนและเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี ก่อเหตุในช่วงเที่ยงวันเสาร์ โดยสวมชุด 'เบอร์กัส' ของผู้หญิงซึ่งเป็นผ้าคลุมตั้งแต่หัวจดเท้า เพื่อฝ่าด่านตรวจ โดยพวกเขาเข้ายึดอาคารสูง 4 ชั้นที่อยู่ใกล้กับสำนักงาน ไออีซี ก่อนเปิดฉากโจมตีด้วยอาร์พีจี และยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่อัฟกานิสถานจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปและการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 3 ในวันที่ 5 เม.ย. ซึ่งกลุ่มตาลีบันประกาศจะทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวาง

 

 

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ใกล้สำนักงานใหญ่คณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงคาบูล เมื่อวันเสาร์ ก่อนถูกสังหารทั้งหมด เชื่อต้องการขัดขวางเลือกตั้งทั่วไปในเดือนหน้า... 30 มี.ค. 2557 14:01 30 มี.ค. 2557 14:29 ไทยรัฐ