วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภาคเหนือ' เลือกตั้งฉลุย ประชาชนใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง

'ภาคเหนือ' เลือกตั้งฉลุย ประชาชนใช้สิทธิ์ต่อเนื่อง

  • Share:

บรรยากาศเลือกตั้ง ส.ว.พื้นที่ภาคเหนือเป็นไปอย่างเรียบร้อย ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ์ต่อเนื่องแต่ไม่คึกคักเท่าที่ควร จ.น่าน พบ ชาวเขาหลายชนเผ่าเข้าคูหา...


'น่าน' เปิดหีบฉลุย-ชาวเขาแห่ใช้สิทธิ์

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา จ.น่าน พบว่า หลังเปิดหีบเลือกตั้ง ในเวลา 08.00 น. ทุกหน่วยเลือกตั้งของจังหวัด จำนวน 922 หน่วย สามารถเปิดหีบได้ครบไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งประชาชนต่างทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีชาวเขาหลายชนเผ่าออกมาใช้สิทธิ์ด้วย

สอบถาม นายสมัย ทรงตระกูลวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านสองแคว เปิดเผยว่า หมู่บ้านสองแคว ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน ประชาชนส่วนใหญ่จะเป็นชาวเขามากกว่าชาวพื้นราบ และต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในเรื่องของการเลือกตั้ง แม้ว่าประชาชนจะไม่รู้หนังสือก็ไม่มีปัญหา เนื่องจาก กกต.น่าน ได้มีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ตั้งแต่ตรวจสอบรายชื่อ เข้าคูหาอย่างไรให้ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว โดยจะใช้วิธีปั๊มหัวแม่มือแทนการลงลายมือชื่อ เพราะชาวเขาส่วนใหญ่ไม่สามารถลงลายมือชื่อในการตรวจสอบรายชื่อได้ ซึ่งเมื่อครั้งที่ผ่านมาพบว่ามีบัตรเสียค่อนข้างมาก แต่ประชาชนชาวเขาในพื้นที่จังหวัดน่าน ยังให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ทางหมู่บ้านได้ประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายเป็นระยะๆ จนถึงเวลาปิดหีบเลือกตั้ง 15.00 น.

โรงงาน 'ลำปาง' ประกาศหยุด หนุน พนง.เลือกตั้ง

ด้านบรรยากาศการเข้าคูหาเลือกตั้งของประชาชน จ.ลำปาง ที่หน่วยเลือกตั้ง หน่วยที่ 29 ร.ร.บ้านกาดเฆก ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย และนายกิติกรณ์ โล่ห์สุนทร อดีต ส.ส.ลำปาง ได้เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งพร้อมกับประชาชนในเขตเลือกตั้งอีกจำนวนหนึ่ง โดยโรงงานต่างๆ ในพื้นที่ ได้ประกาศหยุดงานเพื่อให้คนงานมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จึงไม่มีการแย่งเข้ามาใช้สิทธิ์เนื่องจากหยุดเต็มวัน


ทั้งนี้ พล.ต.ต. พรชัย พักตร์ผ่องศรี ผบก.ภจว.ลำปาง ได้ออกตรวจไปตามหน่วยเลือกตั้ง ภายในเขตเทศบาลเมืองลำปาง และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วย ให้รายงานเข้าศูนย์วิทยุตำรวจภูธร จ.ลำปาง ทุก 1 ชั่วโมงว่า มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์กี่คนจนกว่าจะปิดหีบเลือกตั้ง

คน 'เชียงใหม่' เข้าคูหา ไร้เหตุป่วน

ขณะที่การเลือกตั้ง ส.ว.ใน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ คึกคักเป็นพิเศษ โดยนายศรัณยู มีทองคำ นายอำเภอสันกำแพง กล่าวว่า อ.สันกำแพง มี 10 ตำบล 100 หมู่บ้าน มี 132 หน่วยเลือกตั้ง โดยคาดว่า อ.สันกำแพง จะมีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 70% ขึ้นไป ส่วนเหตุการณ์ต่างๆ เรียบร้อยดี ไม่มีเหตุร้ายใดๆ นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ให้ความสนใจการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งของคนไทย คอยเฝ้าสังเกตการณ์อีกด้วย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้