วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หาดแม่รำพึง'อ่วม กองขยะติดคราบน้ำมันลอยเกลื่อน

นักท่องเที่ยวเซ็ง หาดแม่รำพึงมีขยะกองมหึมาติดกับคราบน้ำมัน ลอยมาเกยตื้นริมหาด ชาวบ้านต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดการ คาดกลางทะเลยังมีคราบน้ำมันอีกมาก..

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานวา ที่บริเวณชายหาดแม่รำพึง อ.เมือง จ.ระยอง มีขยะที่ติดมากับคราบน้ำมันลอยมาติชายหาดจำนวนมาก ซึ่งขยะเหล่านั้นเป็นจำพวกเศษเชือกสมอเรือ ทุ่น โฟม รองเท้า หลอดไฟ และเชือกอวน เกาะมากับคราบน้ำมันที่จับตัวกันเป็นก้อนเหนียวๆ สีดำ คล้ายกับยางมะตอย  ชาวบ้านจึงรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ นอกจากนี้ ตามชายหาดยังพบก้อนน้ำมันขนาดเล็กใหญ่ ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ประกอบการร้านค้าที่บริเวณชายหาดต้องช่วยกันจัดเก็บ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดและปิดเทอม

นายวิทยา บ้านสร้าง ประธานชมรมผู้ประกอบการรถเร่แผงลอย และประธานวิสาหกิจชุมชน หาดแม่รำพึง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่จังหวัดระยอง มีคลื่นลมค่อนข้างแรง ซึ่งชาวเรือจะเรียกลมในช่วงนี้ว่า "ลมใน" จะเป็นลมที่ซัดเอาเศษขยะที่เรือทิ้งลงทะเลเข้าหาฝั่ง ซึ่งในส่วนของชายหาดเอง ก็มีการช่วยกันดูและและจัดเก็บอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่พบขณะนี้ก็คราบน้ำมัน จะสังเกตเห็นว่า ขยะที่ถูกซัดมาขึ้นฝั่ง จะมีคราบน้ำมันติดมาด้วย  ซึ่งน่าเชื่อว่าในทะเลจะยังมีคราบน้ำมันอีกเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ทราบว่ามาจากไหน ชาวบ้านทำได้เพียงเป็นหูเป็นตาและเร่งจัดเก็บ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และสิ่งแวดล้อม.

นักท่องเที่ยวเซ็ง หาดแม่รำพึงมีขยะกองมหึมาติดกับคราบน้ำมัน ลอยมาเกยตื้นริมหาด ชาวบ้านต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งจัดการ คาดกลางทะเลยังมีคราบน้ำมันอีกมาก.. 30 มี.ค. 2557 13:30 30 มี.ค. 2557 14:22 ไทยรัฐ