วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กกต.' มั่นใจเลือกตั้ง ส.ว.เรียบร้อย ไร้ป่วน

'กกต.' มั่นใจเลือกตั้ง ส.ว.เรียบร้อย ไร้ป่วน

  • Share:

"กกต." มั่นใจเลือกตั้ง ส.ว.เรียบร้อย เสียใจเหตุระเบิดใกล้หน่วยเลือกตั้งที่นราธิวาส จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เผยชายวัย 80 จ.นครปฐม ฉีกบัตรเลือกตั้ง อ้างการเลือกตั้งไม่เป็นธรรม-เตรียมชดเชยให้ตร.เจ็บตายจากเหตุลอบวางระเบิด

วันที่ 30 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ร่วมรับประทานอาหารกับสื่อมวลชน ภายในห้องสื่อมวลชนประจำ กกต. พร้อมพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ขณะเดียวกันได้ติดตามข่าวการใช้สิทธิ์เลือกตั้งของบุคคลสำคัญทางการเมือง เช่น นายสุรนันท์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยภาพรวมหลังเปิดการลงคะแนนเมื่อเวลา 08.00 น. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีมวลชนออกมาแสดงสัญลักษณ์ คัดค้านการเลือกตั้ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ กกต. และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยมีความพร้อม สามารถเปิดหน่วยลงคะแนนได้ แต่มีหน่วยที่มีปัญหา และเป็นเรื่องน่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่จังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีเหตุระเบิดเกิดขึ้นในช่วงเช้า ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่ง กกต.ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ รูปแบบการรายงานผล กกต. ได้จับมือกับมหาวิทยาลัยนเรศวร จัดทำรูปแบบการประมวลผล ซึ่งหลังปิดการลงคะแนนในเวลา 15.00 น. จะมีการนับคะแนนหน้าหน่วย และส่งข้อมูลมาประมวลผลที่เขต ก่อนส่งมาที่ศูนย์รายงานผลกลางที่ กกต. และส่งต่อไปยังเซิฟเวอร์ของสื่อมวลชน เพื่อรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนได้รับทราบ โดยมีจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่ ที่จะแสดงผลลำดับแต่ละจังหวัด ว่ามีการประมวลผลได้ไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ และสามารถดูภาพรวมเป็นรายภาค และรายจังหวัดได้

สำหรับศูนย์รับเรื่องข้อสงสัยหรือสายด่วน 1171 มีผู้สอบถามเข้ามากว่า 200 คู่สายแล้ว โดยส่วนใหญ่ สอบถามว่าสามารถไปใช้สิทธิ์ได้ในพื้นที่ใด ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลได้ ตลอดทั้งวัน โดยแจ้งเพียงหมายเลขบัตรประชาชนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กกต. เชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาวันนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้าน นายสมศักดิ์ สุริยมงคล รองเลขาธิการ กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงความคืบหน้าของการเลือกตั้งวันนี้ว่า ที่จังหวัดนครปฐม นายจุ้นเท้ง แซ่ลี่ วัย 80 ปี ฉีกบัตรเลือกตั้ง โดยอ้างเหตุผลว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นธรรม พร้อมแสดงความเสียใจเหตุลอบวางระเบิดชุดรักษาความปลอดภัยหน่วยเลือกตั้งอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 3 นาย พร้อมระบุ ตำรวจทุกนายจะได้รับเงินชดเชยตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยเงินชดเชยผู้ประสบภัย เนื่องจากการปฏิบัติงานเลือกตั้ง พ.ศ.2555 โดยผู้เสียชีวิตจะได้รับเงิน 1 แสนบาท ผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 หมื่นบาท

ส่วนจังหวัดที่พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากขึ้น อาทิ เลย พะเยา ปราจีนบุรี แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา เพชรบูรณ์ ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากมีผู้สมัครเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ประชาชนจึงให้ความสนใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้